xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cháu bé 7 tuổi, nặng 17 kg bị bệnh tim được bệnh viện cứu sống thần kỳ

Quang Nhật

(NLĐO) - Đây là bệnh nhi có cân nặng nhỏ nhất, bị rối loạn nhịp tim nặng, nguy cơ tử vong rất cao khi mới nhập viện, đã được Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống.

Ngày 19-3, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã cứu sống bệnh nhi N.N.A.N. (SN 2018; ngụ huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) một cách thần kỳ bằng kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (VA-ECMO) và đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn.

Cháu bé 7 tuổi, nặng 17 kg bị bệnh tim được bệnh viện cứu sống thần kỳ- Ảnh 1.

Sức khoẻ bệnh nhi đã hồi phục tốt sau khi được y-bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Đây là bệnh nhi có cân nặng nhỏ nhất (17 kg) và là bệnh nhân thứ 6 được VA-ECMO thành công tại Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế. Cháu N. khởi phát các triệu chứng từ 3 ngày trước khi vào viện, với biểu hiện mệt, nhịp tim chậm. Sau vài giờ nhập viện, trẻ đột ngột mệt nhiều, tay chân lạnh, tụt huyết áp, diễn tiến rất nhanh. 

Qua thăm khám và xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp rối loạn nhịp nặng, có tổn thương cơ tim dẫn đến sốc tim, chức năng tim giảm nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Dưới sự chỉ đạo của GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ đã khẩn trương hội chẩn đa chuyên khoa liên quan của bệnh viện để làm các xét nghiệm, đưa ra phương án tối ưu nhất cấp cứu bệnh nhân.

Viêm cơ tim tối cấp (hay còn gọi là viêm cơ tim ác tính) là bệnh lý có tỉ lệ tử vong cao. Bệnh khởi phát đột ngột, sốc tim, rối loạn huyết động nặng, rối loạn nhịp tim nặng (cần thuốc vận mạch, đặt máy tạo nhịp và hỗ trợ ECMO). Tại Việt Nam, tỉ lệ tử vong do viêm cơ tim tối cấp gần 100% trước khi có kỹ thuật ECMO.

Ngay trong đêm, các bác sĩ và điều dưỡng của ê-kíp ECMO nhi, Gây mê Hồi sức tim, Ngoại Lồng ngực Tim mạch đã tiến hành đặt VA-ECMO để hỗ trợ tim ngay lập tức cho bệnh nhân.

Sau 5 ngày chạy ECMO, chức năng tim bệnh nhi dần hồi phục, nhưng nhịp tim vẫn còn rối loạn rất nặng (block nhĩ –thất cấp 3) nên sau đó bệnh nhi được phối hợp thêm với Khoa Can thiệp Tim mạch để tiến hành vận chuyển bệnh nhi đến phòng mổ để đặt máy tạo nhịp và cai ECMO.

Sau hơn 2 tuần điều trị, bệnh nhi dần cải thiện ngoạn mục, đã có thể đi lại bình thường, chức năng tim cải thiện tốt, các chỉ số huyết động và cận lâm sàng về lại bình thường. Dự kiến, cháu N. sẽ được ra viện vào thời gian tới với niềm vui khôn xiết của gia đình và tập thể y - bác sĩ đã ngày đêm điều trị và chăm sóc cho em.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo