xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

10 sự kiện nổi bật của Ủy ban MTTQ TP HCM trong năm 2021

Phan Anh

(NLĐO) - Trước thềm năm mới 2022, Ủy ban MTTQ TP HCM đã công bố 10 hoạt động nổi bật trong năm 2021 với điểm nhấn là tập hợp mọi ngành, mọi giới, mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước cùng đoàn kết chung lòng trong công tác phòng chống dịch bênh.

Năm 2021, hệ thống mặt trận các cấp ở TP HCM đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, thiết thực, đưa nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào thực tiễn đời sống. Đây cũng là năm đầu tiên triển khai thực hiện đề án "Nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam và nhân dân giám sát tổ chức đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền các cấp TP HCM giai đoạn 2021 - 2030".

Thực hiện các chương trình, nhiệm vụ năm 2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP  HCM tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Theo đó, Ủy ban MTTQ TP HCM đã chọn ra 10 hoạt động nổi bật trong năm 2021:

1. Chương trình "Đồng hành cùng bầu cử" tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Ủy ban MTTQ TP HCM phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân TP HCM tổ chức chương trình "Đồng hành cùng bầu cử" gồm 5 số, phát sóng trên kênh thời sự của đài từ ngày 10-3 đến 12-5-2021.

Chương trình gồm các chủ đề: "Ký ức mùa bầu cử", "Trọng dụng nhân tài xây dựng đất nước", Sứ mệnh của lá phiếu", "Sức mạnh toàn dân"; "Ngày hội non sông" với sự tham gia của khách mời là các đại biểu Quốc hội TP HCM qua các thời kỳ.

2. Giải báo chí năm 2021 với chủ đề "MTTQ TP HCM vì hạnh phúc của nhân dân"

Lần đầu tiên, Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức Giải báo chí "MTTQ TP HCM vì hạnh phúc của nhân dân", nhằm tuyên truyền các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước của hệ thống Mặt trận, các tổ chức thành viên gắn với những cách làm sáng tạo, hướng về cơ sở, khu dân cư...

Ban Tổ chức đã tiếp nhận 153 tác phẩm báo chí, tổ chức trao 35 giải thưởng vào ngày 20-12-2021.

10 sự kiện nổi bật của Ủy ban MTTQ TP HCM trong năm 2021 - Ảnh 1.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân (bìa trái) nhận giải nhất Giải Báo chí "MTTQ TP HCM vì hạnh phúc của nhân dân" với Chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay"

Báo Người Lao Động có 2 tác phẩm đoạt giải. Đó là Chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" của nhóm tác giả Tô Đình Tuân, Bùi Thanh Liêm, Nguyễn Thị Tố Trâm, Nguyễn Thanh Tùng đoạt giải nhất; tác phẩm "Nghĩa tình - Giá trị đặc trưng của TP HCM" của tác giả Phan Anh đoạt giải ba.

3. Công tác tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của nhân dân

Đây là kênh thông tin sớm nhất của TP HCM về tiếp nhận ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Từ ngày 10-7 đến ngày 25-11-2021, đường dây nóng đã tiếp nhận 23.661 phản ánh, đã hỗ trợ giải quyết 22.416 trường hợp, trong đó có 1.219 trường hợp thông tin phản ánh sai sự thật.

4. Đề án "Nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam và nhân dân giám sát tổ chức Đảng, đảng viên và hoạt động chính quyền các cấp TP HCM giai đoạn 2021 - 2030"

5. Tổ chức giám sát trực tiếp đến từng hộ dân để nắm tình hình việc tiếp nhận chính sách hỗ trợ và túi an sinh của các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội

6. Vận động, tổ chức lực lượng tình nguyện viên tôn giáo tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19

Ủy ban MTTQ TP HCM đã phối hợp với đơn vị vận động và tổ chức 10 đợt xuất quân lực lượng tình nguyện các tôn giáo, với gần 700 tình nguyện viên tham gia phục vụ tại các bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn.

10 sự kiện nổi bật của Ủy ban MTTQ TP HCM trong năm 2021 - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải tặng quà tri ân các tình nguyện viên tôn giáo tham gia phục vụ tại các bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn

7. Thành lập Trung tâm An sinh TP HCM, thực hiện mô hình "Lưới an sinh".

Với mong muốn "không để ai bị thiếu đói", ngày 15-8-2021, Trung tâm An sinh TP HCM chính thức ra mắt.

10 sự kiện nổi bật của Ủy ban MTTQ TP HCM trong năm 2021 - Ảnh 3.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu kiểm tra thực phẩm tại Trung tâm An sinh ở quận, huyện

Mô hình "Lưới an sinh" đến nay, đã vận động 2.492.095 túi an sinh với tổng số tiền hơn hơn 747,6 tỉ đồng chuyển đến 22 quận, huyện và TP Thủ Đức bằng hình thức giao hàng thông qua App An sinh để hỗ trợ người dân khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

8. Tập hợp các lực lượng xung kích tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch - đợt dịch lần thứ tư; thực hiện mô hình "Nghĩa tình, sẻ chia, đồng lòng vượt qua đại dịch Covid-19"

Với mô hình này, Ủy ban MTTQ TP HCM đã đón nhận hơn 300 cán bộ, tình nguyện viên tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.

9. Thực hiện công trình xây dựng nhà văn hóa đa năng tại đảo Thuyền Chài B, thuộc quần đảo Trường Sa; công trình xây dựng 50 căn nhà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, hộ dân tộc thiểu số, hộ dân ở vùng biên giới các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2020.

10. MTTQ xây dựng hệ thống trực tuyến đến 22 quận, huyện và TP Thủ Đức để thuận tiện, nhanh chóng, kịp thời trong trao đổi thông tin, xử lý công việc, đặc biệt trong giai đoạn bùng phát dịch thứ tư.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo