Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cho biết 20 giờ 30 ngày 29-5 (giờ Manila), cán bộ Đại sứ quán đã tiếp nhận 36 ngư dân Việt Nam hồi hương từ Solomon, quá cảnh Manila. Tất cả các ngư dân mạnh khoẻ.

36 ngư dân Việt Nam bị giữ ở Solomon về nước an toàn - Ảnh 1.

Các ngư dân làm thủ tục tại sân bay Manila về Việt Nam

Cán bộ Đại sứ quán đã thăm hỏi các ngư dân, động viên anh em trên chặng bay cuối cùng trước khi trở về quê hương, giúp làm thủ tục quá cảnh từ ga hàng không hạ cánh sang ga hàng không cất cánh, hỗ trợ lệ phí sân bay và đồ ăn, thức uống. Đại sứ quán cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan nhập cư Philippines và cụm cảng hàng không để ngư dân được làm thủ tục thuận lơi, có chỗ nghỉ tạm trong lúc quá cảnh.

22 giờ 30, 36 ngư dân đã lên chuyến bay PR 593 của hãng hàng không Philippine Airlines đầy đủ và hạ cánh 0 giờ 30 sáng sớm ngày 30-5 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

36 ngư dân Việt Nam bị giữ ở Solomon về nước an toàn - Ảnh 2.

Các ngư dân khi quá cảnh tại sân bay Manila tối 29-5

Cục Lãnh sự đã phối hợp với Sở Ngoại vụ TP HCM tiếp nhận tại Tân Sơn Nhất. Cùng với 4 ngư dân về Tân Sơn Nhất rạng sáng ngày 25-5, đưa tổng số nhóm này thành 40 ngư dân Việt Nam đánh cá không phép, bị giữ tại quần đảo Solomon, được Đại sứ quán ta tại Úc thu xếp với chính quyền Solomon, xin về nước.

Các ngư dân khi quá cảnh tại sân bay Manila tối 29-5.

D.Ngọc, Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines