Chiều 12-12, ông Nguyễn Ngọc Lộc – Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các địa phương, các ngành liên quan triển khai các phương án để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Theo đó, đề nghị UBND huyện, thành phố ven biển, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cùng các cơ quan chức năng triển khai thực hiện phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản trên địa bàn.


Các tàu thuyền đã nắm được thông tin áp thấp để chủ động tìm phương án trú, tránh

Các tàu thuyền đã nắm được thông tin áp thấp để chủ động tìm phương án trú, tránh

Theo ông Lộc, từ 16 giờ chiều qua (11-12), tất cả các tàu thuyền hoạt động trên địa bàn đều bị cấm ra khơi. Các chủ phương tiện đều đã nhận được thông tin về áp thấp nhiệt đới, hiện một số tàu đang trong quá trình tìm nơi trú tránh an toàn, một số khác chủ động đi ra xa khỏi khu vực áp thấp. Trong tối 12-12, nhiều lực lượng đều phải chủ động trực 24/24 để đảm bảo đối phó kịp thời nếu tình hình áp thấp diễn biễn phức tạp.

Các tàu thuyền được bố trí neo, đậu tại nhiều địa điểm trên toàn tỉnh và được hướng dẫn neo đậu đúng kỹ thuật để tránh tình trạng lộn xộn tại các điểm trú bão. Đến chiều 12-12, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xuất hiện mưa rải rác, gió mạnh.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Ninh Thuận đến Sóc Trăng (bao gồm cả đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4 mét. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3 từ đêm nay (12-12), vùng ven biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre có gió giật mạnh cấp 6-8.

Ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, trong cơn dông nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh, vùng ven biển Nam Bộ đề phòng triều cường dâng cao gây ngập úng ở các vùng trũng, thấp. Tổng lượng mưa từ nay đến hết ngày 13-12 ở Quảng Ngãi đến Bình Thuận 100-150mm, khu vực Nam Bộ 50-100mm. Trên các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Tin, ảnh: Ngọc Giang