Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP HCM, cho biết Đoàn ĐBQH TP khóa này có 2/3 đại biểu là mới nên không xuyên suốt được vụ việc khiến nại của người dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT - quận 2 - TP HCM), dù người dân khiếu nại suốt thời gian dài.

Ông Khuê chia sẻ có thể nói những năm qua, TP đã làm được rất nhiều việc, tạo ra bệ phóng cho TP như ngày hôm nay. Nhưng phải nhìn một cách công tâm, bên cạnh những việc làm tốt phải thấy rằng cũng có những cái còn thiếu sót. Thiếu sót trong quá trình tổ chức thực hiện, có những cán bộ, các cơ quan chức năng chuyên môn nắm không vững, hoặc có thể giải thích không tận tình, không thấu đáo, thiếu một cái tâm nghĩ đến đời sống nhân dân.

Tâm thư người dân Thủ Thiêm gửi Đoàn ĐBQH TP HCM - Ảnh 1.

"Cử tri và chính quyền địa phương đều muốn cùng tháo gỡ và có hướng giải quyết sớm những khúc mắc còn tồn tại ở KĐTMTT để khu đô thị này phát triển như định hướng", ông Khuê nói.

Với kế hoạch giám sát mà Đoàn ĐBQH đề ra sắp tới sẽ tạo cho các đại biểu Quốc hội được tiếp cận một cách thấu đáo, đầy đủ sự việc ở KĐTMTT. Qua đó, có cơ sở giải thích với cử tri thật rõ, tạo sự đồng thuận. Đồng thời, xem xét việc xử lý tại KĐTMTT đã đúng quy định chưa, từ đó có những điều chỉnh.

Theo ông Khuê, đến thời điểm hiện tại, đơn khiếu nại của người dân gửi đến Đoàn ĐBQH rất nhiều. Có ba việc mà người dân muốn làm rõ. Đó là ranh đất; chính sách đền bù, giải tỏa tái định cư và những khiếu nại chậm được cơ quan chuyên tiếp nhận, phản hồi 

"Cử tri và chính quyền địa phương đều muốn cùng tháo gỡ và có hướng giải quyết sớm nhất những khúc mắc còn tồn tại ở KĐTMTT để khu đô thị này phát triển như định hướng" - ông Khuê nói.

PHAN ANH; Ảnh: HOÀNG TRIỀU