xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bác bỏ thông tin Việt Nam "phân biệt đối xử" trong sơ tán người Việt ở Ukraine

Dương Ngọc

(NLĐO)- Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 17-3, phóng viên đề nghị Người phát ngôn bình luận về bài báo của VOA cho rằng Việt Nam đã triển khai công tác bảo hộ công dân chậm cũng như có sự phân biệt đối xử, tiêu cực trong việc đưa công dân Việt Nam sơ tán khỏi Ukraine về nước?

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng một lần nữa nhấn mạnh việc đảm bảo an ninh, an toàn về tính mạng và tài sản của công dân Việt Nam tại Ukraine là mối quan tâm, ưu tiên cao nhất của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam.

Bác bỏ thông tin Việt Nam phân biệt đối xử trong sơ tán người Việt ở Ukraine - Ảnh 1.

Nhiều công dân và người thân xúc động khi gặp lại người thân hôm 8-3 tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Ảnh: Đông Hồ

Ngay khi xuất hiện những diễn biến căng thẳng xung quanh tình hình ở Ukraine, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện số 201 ngày 26-2 về việc bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình ở Ukraine.

Thời gian qua, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã liên tục có các cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Ukraine, Romania và trao thư gửi Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan; tiếp Đại sứ các nước có liên quan tại Việt Nam đề nghị hỗ trợ, bảo đảm tối đa an ninh an toàn cho công dân Việt Nam và gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và gia đình sơ tán, cũng như các chuyến bay sơ tán đưa bà con về nước.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định trong bối cảnh tình hình diễn biến hết sức nhanh, phức tạp, các Bộ, ngành, cơ quan đại diện tại địa bàn đã hết sức nỗ lực, khẩn trương tổ chức các chuyến bay sơ tán, đưa người Việt Nam và gia đình về nước, hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh, vướng mắc cho bà con, hoàn thành sớm nhất các thủ tục cần thiết để đưa bà con về nước, đảm bảo công khai minh bạch, ưu tiên các đối tượng người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và người khuyết tật.

Cho đến nay, đã tổ chức được 5 chuyến bay, đưa khoảng 1.400 người Việt Nam và gia đình có nguyện vọng về nước một cách an toàn.

Trên thực tế, trong quá trình triển khai đã nảy sinh các tình huống như bà con thay đổi quyết định, lựa chọn hướng di chuyển riêng hoặc có tâm lý chờ đợi, quay lại Ukraine khi tình hình chiến sự chấm dứt, một số công dân không có đầy đủ giấy tờ hoặc bị thất lạc, đã hết hạn giấy tờ, cần có sự trợ giúp từ phía cơ quan đại diện.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã hết sức nỗ lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại, các hội đoàn người Việt tại địa phương khắc phục các khó khăn, vấn đề phát sinh, liên tục cập nhật thông tin, nhanh chóng giải quyết các vấn đề phát sinh, tổ chức sơ tán bà con ra khỏi vùng chiến sự và đưa về nước an toàn.

Những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong nước, cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các hãng hàng không, doanh nghiệp tài trợ đã nhận được sự đánh giá cao của bà con người Việt Nam ở nước ngoài và nhân thân ở trong nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo