Tối 9-8, Ủy ban MTTQ TP HCM phối hợp với Đài Truyền hình TP HCM (HTV) tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật "Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc", lần thứ 9, năm 2022. Tham dự chương trình có ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy TP HCM

Báo Người Lao Động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP HCM - Ảnh 1.

Bà Trần Kim Yến – Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, bà Trần Kim Yến – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM khẳng định trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, biển đảo luôn là một phần thiêng liêng, không thể tách rời, là một bộ phận cấu thành lãnh thổ quốc gia, là không gian sinh tồn bao đời của dân tộc Việt Nam, là địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh, tuyến phòng thủ hướng Đông của đất nước. Theo bà Yến, biển đảo có tầm quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nền độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, phồn vinh của đất nước, văn minh và hạnh phúc của Nhân dân.

Báo Người Lao Động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP HCM - Ảnh 2.

Nghệ sĩ tham gia biểu diễn tại chương trình

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Trần Kim Yến khẳng định: "Giữ vững độc lập, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị và mỗi công dân Việt Nam. Đó chính là mệnh lệnh từ trái tim, là sự báo đáp tình cảm đối với các thế hệ tiền bối đã xây dựng và gìn giữ Tổ quốc thiêng liêng qua truyền thống ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc".

Báo Người Lao Động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP HCM - Ảnh 3.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân trao bảng tượng trưng tặng 100 triệu đồng và 100.000 lá cờ Tổ quốc trong chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” cho Quỹ "Vì Biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc"

Cũng tại chương trình, bà Trần Kim Yến đã phát động lời kêu gọi đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn TP, kiều bào ta ở nước ngoài cùng hướng về quân và dân vùng biên giới, biển, đảo Tổ quốc bằng những tình cảm và sự quan tâm, hỗ trợ, đóng góp Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc" Thành phố.

Báo Người Lao Động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP HCM - Ảnh 4.

Hơn 170 cá nhân, tập thể đăng ký và chuyển tiền về TP với số tiền là 44.437.000.000 đồng

Hưởng ứng lời kêu gọi, ngay tại chương trình đã có hơn 170 cá nhân, tập thể đăng ký và chuyển tiền về TP với số tiền là 44.437.000.000 đồng. Đáp lại những tình cảm mà các cá nhân, tập thể dành tặng cho Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc" Thành phố, bà Yến cho biết sẽ tiếp nhận, chuyển giao, bàn giao, nghiệm thu, tổng kết đầy đủ, minh bạch và hiệu quả từ các nguồn đóng góp dành cho quỹ.

Báo Người Lao Động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP HCM - Ảnh 5.

NSND Tạ Minh Tâm trình bày ca khúc Biển hát chiều nay

Tại Chương trình, ông Tô Đình Tuân - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đã trao bảng tượng trưng số tiền 100 triệu đồng và 100.000 lá cờ Tổ quốc đến Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc" TP HCM. Đây là số cờ từ Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động. Trước đó, trong năm 2021, Báo Người Lao Động cũng dành tặng Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc" TP HCM số tiền 100 triệu đồng.

Tính đến nay, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và 2 hợp phần quan trọng là Cờ Tổ quốc biên cương và Đường cờ Tổ quốc đã trao 1.185.220 lá cờ Tổ quốc đến với ngư dân, đồng bào, chiến sĩ lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương trên khắp cả nước.

Báo Người Lao Động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP HCM - Ảnh 6.

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang – Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải Quân chia sẻ về những đóng góp của TP HCM dành cho biển, đảo Tổ quốc

Bà Trần Kim Yến, chia sẻ: "Có thể nói, 100.000 lá cờ Tổ quốc chính là món quà đặc biệt mà Báo Người Lao Động đã dành tặng cho Quỹ "Vì biển, đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc". Những lá cờ Tổ quốc thể hiện niềm tin, ý chí và khát vọng khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên biển".

Cũng theo bà Yến, thông qua những lá cờ Tổ quốc mà Báo Người Lao Động trao tặng, hàng triệu tấm lòng, tình cảm của đất liền sẽ đến với quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ tại những nơi hải đảo xa xôi của Tổ quốc. Lá cờ đỏ sao vàng tung bay giữa biển khơi cũng chính là điểm tựa tinh thần để ngư dân, đồng bào, chiến sĩ ta vượt qua mọi gian khó, hiểm nguy, quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc.

Báo Người Lao Động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP HCM - Ảnh 7.

Ca sỹ Nguyễn Phi Hùng chia sẻ về những kỷ niệm của mình với Trường Sa

Qua các tiết mục nghệ thuật và những phần giao lưu với các nhân vật, Chương trình giao lưu nghệ thuật "Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc", lần thứ 9, năm 2022 đã giúp người xem biết thêm về điều kiện, đời sống sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại các vùng biên giới, hải đảo của Tổ quốc. Tại nơi đây, các lực lượng đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

Báo Người Lao Động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP HCM - Ảnh 8.

Chương trình cũng ngợi ca những người lính đang ngày đêm canh giữ vùng biển của Tổ quốc

Theo Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang – Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải Quân, trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước, Quân đội đã dành nhiều sự quan tâm, đầu tư cho Trường Sa và Nhà giàn DK1. Đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và đặc biệt là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM luôn dành sự ủng hộ, quan tâm rất đặc biệt cho Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Báo Người Lao Động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP HCM - Ảnh 9.

Nhiều cá nhân, đơn vị tham gia ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP HCM

"Tình cảm mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM dành cho Trường Sa thông qua các phong trào, việc làm ý nghĩa đã tiếp thêm sức mạnh cho quân và dân Trường Sa; góp phần xây dựng tăng cường cơ sở vật chất, tạo nền tảng về kinh tế xã hội, từng bước phát triển cho Trường Sa" - Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang nhấn mạnh.

Lê Vĩnh. Ảnh: Hoàng Triều