Bật mí về khổ luyện tại bệnh viện dã chiến tham gia lực lượng mũ nồi xanh - Ảnh 1.

Cán bộ chiến sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 diễn tập các tình huống giả định trong quá trình huấn luyện - Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC2.2) tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (GGHB LHQ) được thành lập theo quyết định ngày 13-6-2017 của Bộ Quốc phòng với biên chế 70 cán bộ, nhân viên thuộc Học viện Quân y, dự kiến triển khai thay thế BVDC cấp 2 số 1 làm việc tại Phái bộ LHQ Nam Sudan vào tháng 10-2019. Hiện nay, các quân nhân thuộc BVDC2.2 đang tham gia lớp huấn luyện tiền triển khai tại Cục GGHB Việt Nam với tổng quân số 82 quân nhân (gồm cả thành phần biên chế chính thức và dự bị).

Huấn luyện thực địa thực hành tổng hợp

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, cho biết: Lực lượng BVDC2.2 là những quân nhân ưu tú, nòng cốt được lựa chọn từ Học viện Quân y, Tổng cục Hậu cần, Quân khu 2, Cục GGHB Việt Nam và Cục Quân y và từng bước được kiện toàn về tổ chức, biên chế theo chuẩn của LHQ. Năng lực một BVDC cấp 2 theo yêu cầu của LHQ bao gồm: Khám và điều trị tối đa 40 bệnh nhân ngoại trú 1 ngày; khả năng hồi sức cấp cứu và vận chuyển đường không và đường bộ các bệnh nặng tới tuyến y tế cao hơn; khả năng thực hiện 3-4 ca phẫu thuật 1 ngày có gây mê; Khả năng nhận điều trị nội trú 20 bệnh nhân trong 7 ngày; thực hiện 10 ca chụp X-quang, 10 ca điều trị răng miệng, xét nghiệm chẩn đoán cơ bản 20 ca trong 1 ngày; có 2 đội y tế cấp cứu cơ động ngoại viện; tự bảo đảm đủ vật tư y tế tiêu hao - thuốc chữa bệnh trong bất kỳ tình huống nào…

Khóa huấn luyện tiền triển khai được thực hiện theo yêu cầu bắt buộc của LHQ, kéo dài gần 3 tháng, bao gồm: Kiến thức nền tảng về GGHB LHQ; khuôn khổ pháp lý GGHB LHQ như Luật Nhân đạo, Luật Giao chiến; các nguyên tắc và quy tắc trong tham gia hoạt động GGHB LHQ; kiến thức về tình hình phái bộ nơi BVDC2.2 triển khai; kiến thức và kỹ năng về công tác tham mưu chỉ huy; thông tin liên lạc; bảo đảm an ninh, an toàn; quan hệ với truyền thông; chăm sóc sức khỏe; kỹ năng sinh tồn trong điều kiện môi trường châu Phi; nhận diện bom - mìn - vật liệu nổ, chống lạm dụng tình dục, tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Anh GGHB, kỹ năng giao lưu văn hóa...

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, cho biết từ nay đến trước khi triển khai luân phiên BVDC2.2 đến phái bộ, Cục GGHB sẽ còn tiến hành nhiều hoạt động huấn luyện khác theo chương trình huấn luyện tổng thể cho BVDC2.2, trong đó có huấn luyện cập nhật tình hình địa bàn, huấn luyện thực hành trên sa bàn, và huấn luyện thực địa thực hành tổng hợp trên bộ trang bị của BVDC.

Bật mí về khổ luyện tại bệnh viện dã chiến tham gia lực lượng mũ nồi xanh - Ảnh 3.

Cán bộ chiến sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 diễn tập các tình huống giả định trong quá trình huấn luyện - Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Chuẩn đầu ra kỹ lưỡng

Trung tướng, GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết sau khi nhận quyết định của Bộ Quốc phòng thành lập BVDC2.2, Học viện Quân y phải đứng ra tổ chức về mặt chính quyền, về mặt chuyên môn để đảm bảo mọi công tác chuẩn bị thật là sẵn sàng.

Bật mí về khổ luyện tại bệnh viện dã chiến tham gia lực lượng mũ nồi xanh - Ảnh 4.

Các sĩ quan được huấn luyện để làm việc trong môi trường quốc tế - Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

"Đầu tiên là công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Việc này chúng tôi đã thực hiện khá tốt, về cơ bản. Tuy nhiên, vào từng trường hợp cụ thể có những khó khăn. Ví dụ như từng gia đình có những hoàn cảnh như chồng, con còn nhỏ mẹ già ốm đau, bản thân sức khỏe của các đồng chí quân nhân... Tuy nhiên, đến thời điểm này hầu hết cán bộ chiến sĩ của BVDC cấp 2 đều đã yên tâm và đều quyết tâm xác định nhiệm vụ của mình"- Trung tướng, GS-TS Đỗ Quyết khẳng định.

Bệnh viện làm nhiệm vụ quốc tế, trước tiên phải thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cứu chữa người bệnh. Do đó việc đầu tiên là phải hiểu biết kiến thức chuyên môn, nắm được cơ cấu bệnh tật của người dân ở Nam Sudan. Lãnh đạo BVDC2.2 đã liên hệ với BVDC2.1, đồng thời nhờ phái bộ LHQ gửi cho cơ cấu các mặt bệnh có thể có để Học viện Quân y chủ động xây dựng một giáo trình và tổ chức dạy các quy trình cứu chữa các mặt bệnh.

Bật mí về khổ luyện tại bệnh viện dã chiến tham gia lực lượng mũ nồi xanh - Ảnh 5.

Các sĩ quan thuộc bệnh viện dã chiến và khách mời lễ ra mắt và khai mạc huấn luyện tiền triển khai bệnh viện cấp dã chiến cấp 2 số 2 - Ảnh: Dương Ngọc

Về tập huấn, trao đổi chuyên môn với các chuyên gia trong và ngoài nước, đã tổ chức diễn tập chung trên sa bàn với Ấn Độ và Thái Lan, khóa các chiến dịch hỗ trợ Hòa Bình tại Indonesia, hội nghị tư vấn của LHQ để xây dựng sổ tay chất lượng y tế về an toàn bệnh nhân tại Ý, tập huấn điều phối quân gạch ngang dân sự tại Nepan, gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ sáng kiến hoạt động hòa bình toàn cầu tại Bangladesh và Malaysia, tập huấn sĩ quan tham mưu LHQ, Luật Nhân đạo quốc tế, ngoại dã chiến, trao đổi chuyên môn, nâng cao nhận thức về bom, mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh, phân loại bệnh nhân và quy trình xử lý thương vong hàng loạt...

Đồng thời, để bảo đảm thật tốt quy trình chuyên môn theo chuẩn quốc tế trong điều kiện tác nghiệp ở nước ngoài, học viện đã chú trọng xây dựng chương trình đào tạo theo quy trình chuẩn của LHQ cả về chuyên môn, y đức; đào tạo tiếng Anh, xây dựng chương trình nâng cao thể lực đối với cán bộ chiến sĩ để đáp ứng điều kiện làm việc khắc nghiệt ở nước ngoài trong điều kiện tầm vóc người Việt Nam vốn nhỏ.

"Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tổng thể theo năm trong kế hoạch tổng thể chia ra các kế hoạch chi tiết và sau đó chia làm lịch học tập và làm việc của các cán bộ chiến sĩ một cách chi tiết: ăn - ngủ giờ nào, chạy bộ, tập tạ như thế nào, thể lực nâng lên ra sao theo từng thời điểm...." - Trung tướng, GS-TS Đỗ Quyết chia sẻ.

Ông cũng nhấn mạnh mỗi sĩ quan, chiến sĩ trong BVDC 2.2 là một đại diện, là sứ giả ở nước ngoài, nên bên cạnh việc rèn luyện về mặt chuyên môn, học viện chú trọng rèn luyện về mặt điều lệ, tác phong, nguyên tắc ứng xử của LHQ, xác định về chuẩn đầu ra một cách rất kỹ lưỡng.

Đội công binh sẽ sang hoạt động ở phái bộ năm 2020

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, khẳng định trong năm 2018, hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam về cơ bản theo đúng kế hoạch đề ra từ năm 2014 được Bộ Chính trị thông qua và Thủ tướng chấp thuận.

Trong năm 2018, đã đưa BVDC2.1 đi Nam Sudan. Đây là sự kiện không lớn nhưng là việc Việt Nam chưa bao giờ làm, cơ động lực lượng gồm hơn 70 đồng chí sang châu Phi cùng gần 400 tấn hàng bằng cả đường biển và đường không. Ngay khi sang tới nơi phải đảm bảo về các mặt sinh hoạt, ăn ở, thực hiện ngay được nhiệm vụ. BVDC cấp 2 đã bước vào hoạt động thuận lợi và đạt được yêu cầu của LHQ.

Trong năm 2019, ưu tiên đầu tiên là tiếp tục làm tốt hoạt động GGHB, hoạt động của từng sĩ quan cũng như BVDC. Đặc biệt là chuẩn bị tốt việc thay quân vào tháng 1-2019, thay quân không có nghĩa là nghỉ. Lực lượng BVDC cấp 2 hiện đang ở châu Phi khi về nước sẽ là lực lượng bệnh viện dã chiến của quân đội, thực hiện nhiệm vụ của quân đội, đặc biệt là tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thảm họa cho người dân trong nước. Việt Nam đang nghiên cứu chuẩn bị để năm 2020 có thể có đội công binh sang hoạt động ở phái bộ. Điều này còn phụ thuộc vào hai yếu tố chính là yêu cầu của LHQ và khả năng chủ trương của Việt Nam.

Bài: Dương Ngọc