Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cần trả lại nhà - Ảnh 1.

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương - Ảnh: Thế Dũng

Chiều ngày 20-9, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về nội dung kết luận Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội. Ông Hùng cho rằng: "Tài sản gì không phải của mình thì phải trả lại. Nếu được tặng thì phải trả lại cho người tặng, sai đâu sửa đó".

Ông Vũ Quốc Hùng cũng nói đến việc Thành ủy Đà Nẵng đã trả lại chiếc xe Toyota Avalon Limited biển kiểm soát 43A-299.99 do doanh nghiệp tặng trước đó. Tuy nhiên, ông Hùng cũng nhấn mạnh để có những bước xử lý tiếp theo như phải trả lại tài sản, hay thu hồi tài sản thì cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ để đưa ra kết luận cuối cùng.

Theo quan điểm của ông Hùng, quá trình kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm rõ được ai cho, tặng nhà như thế nào, vào thời điểm nào. "Còn để xử lý sai phạm, cơ quan có thẩm quyền sẽ đối chiếu với việc phòng chống tham nhũng nhằm xem xét ông Nguyễn Xuân Anh vi phạm những nội dung nào"- ông Vũ Quốc Hùng nói.

Về việc xử lý sai phạm đối với ông Nguyễn Xuân Anh, ông Hùng cho biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ căn cứ mức độ sai phạm và đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cần trả lại nhà - Ảnh 2.

Căn nhà số 43 (màu xanh bên trái) của gia đình ông Nguyễn Xuân Anh và 2 căn nhà liền kề bên phải - Ảnh: Sông Hàn

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy TP Đã Nẵng, đã kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng chỉ rõ, ông Nguyễn Xuân Anh thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh từng phát biểu tại cuộc họp báo ngày 31-12-2015 tại Đà Nẵng rằng ông chỉ có một căn nhà. Nếu ai phát hiện ông có bất cứ một lô đất nào ngoài căn nhà đang ở số 43 Nguyễn Thái Học thì ông xin chịu hoàn toàn trách nhiệm, thậm chí có thể từ chức Bí thư Thành ủy.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Anh hiện đang ở cùng vợ con tại nhà số 43 Nguyễn Thái Học, TP Đà Nẵng. Ngoài nhà số 43, gia đình ông đang sử dụng 2 ngôi nhà liền kề. Đó là số 45 và 47. Ai ở gần đó cũng thấy số nhà 45 đã được gỡ bỏ và số 43 được gắn vào vị trí giáp ranh giữa hai ngôi nhà.

Hà Minh