Mở đầu bài phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND TP HCM khóa IX ngày 11-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM hoan nghênh HĐND TP đã kịp thời triển khai mô hình "kỳ họp không giấy" tại kỳ họp, nhằm giúp cho đại biểu HĐND TP có điều kiện nghiên cứu các tài liệu, truy cập nhiều tài liệu liên quan trong thời gian diễn ra kỳ họp, để tham gia thảo luận và đề xuất những ý kiến sâu sát và hiệu quả.

"Đây cũng là một giải pháp để thực hiện đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND TP, góp phần tham gia thực hiện Đề án "Xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020". Tôi tin tưởng rằng các vị đại biểu HĐND TP sẽ vượt qua những khó khăn bước đầu về yếu tố kỹ thuật và kỹ năng thao tác, để từng bước sử dụng một cách chuyên nghiệp và phát huy hiệu quả trong quá trình tham gia các hoạt động của HĐND TP trong thời gian tới của mô hình "kỳ họp không giấy"" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân: Các quy hoạch chậm điều chỉnh so với nhu cầu phát triển! - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những hoạt động của HĐND TP trong 6 tháng đầu năm 2019. Thường trực và các ban của HĐND TP triển khai có trọng tâm, trọng điểm nhiều hoạt động gắn với những yêu cầu nhiệm vụ của chủ đề năm 2019 "Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội" và Cuộc vận động "Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước". Đã tổ chức chương trình lắng nghe và trao đổi với chủ đề "Chương trình giảm ngập nước- sự đồng hành của người dân cùng chính quyền thành phố"; tổ chức chương trình đối thoại cùng chính quyền thành phố với chủ đề "Đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân TP HCM không xả rác", "Đẩy nhanh tiến độ các dự án chống ngập và một số giải pháp nâng cao hiệu quả thoát nước trên địa bàn TP".

Tổ chức giám sát về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn TP...

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra những hạn chế, thách thức như: Các quy hoạch của TP chậm được điều chỉnh so với nhu cầu phát triển của TP, thiếu đồng bộ và việc triển khai qui hoạch chậm, chưa nghiêm túc. Đất đai dành cho phát triển dịch vụ và công nghiệp rất thiếu, hạ tầng cho phát triển dịch vụ thiếu, không đồng bộ là một nguyên nhân căn bản, hạn chế thu hút đầu tư trong nước và quốc tế. Hạ tầng giao thông không đáp ứng yêu cầu phát triển đã trở thành điểm nghẽn lớn nhất cho phát triển TP (quỹ đất dành cho giao thông chỉ đạt 8% diện tích thành phố so với trung bình của đô thị quốc tế là 20%), vốn đầu tư các công trình giao thông trọng điểm chưa đáp ứng; chưa có quy hoạch nhà ở cho dân số thành phố gia tăng rất cao, bình quân 1 triệu người sau 5 năm; các dự án cải tạo nhà ở ven kênh rạch, cải tạo chung cư cũ triển khai rất chậm; quản lý xây dựng còn nhiều yếu kém, tiêu cực…

Để triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TP tiếp tục quán triệt chủ đề năm 2019 là "Năm đột phá cải cách hành chính và đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14", đẩy mạnh thực hiện 7 chương trình đột phá, đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh; tiếp tục khơi dậy và phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân TP trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, tạo không khí thi đua trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để phát huy sáng kiến, cải tiến trong thực thi công vụ. Đẩy mạnh triển khai cuộc vận động "Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước". Tổ chức các hội nghị gặp gỡ đại diện các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các giới, kiều bào, nhà đầu tư nước ngoài để lắng nghe, trao đổi, thảo luận những sáng kiến của các giới hiến kế trong xây dựng, phát triển TP.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị các đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện giải ngân hiệu quả đối với các công trình nguồn vốn đầu tư công; cải thiện công tác xúc tiến đầu tư, kêu gọi đầu tư, nhất là mời gọi các nhà đầu tư có các dự án đầu tư quy mô lớn cho thành phố; khẩn trương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với danh mục các dự án trọng điểm đã được xác định cho giai đoạn 2016 - 2020, 2021 - 2025: đẩy nhanh tiến độ các công trình đã khởi công dự kiến hoàn thành trong năm 2020 và dự kiến hoàn thành giai đoạn 2021 - 2025; hoàn tất thủ tục chuẩn bị đầu tư để đấu thầu đối với các dự án phải khởi công trong năm 2020, năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025; kịp thời phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết những khó khăn, vướng mắc, thể hiện trách nhiệm với Đảng bộ TP và quận, huyện, nhất là các dự án trọng điểm: Tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 2, dự án chống ngập 9.926 tỷ đồng, Đề án xử lý rác sinh hoạt bằng công nghệ đốt phát điện, quảng trường Hồ Chí Minh…

Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân: Các quy hoạch chậm điều chỉnh so với nhu cầu phát triển! - Ảnh 2.

Toàn cảnh kỳ họp

"Khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà; hoàn chỉnh phương án chính sách bồi thường, tái định cư trình HĐND TP theo quy định" – Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị các đơn vị tăng cường chỉ đạo công tác sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn góp nhà nước; chủ động triển khai xác định giá trị doanh nghiệp phục vụ cho công tác cổ phần hóa nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện ngay khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án cổ phần hóa. Khẩn trương phối hợp làm rõ các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với quy hoạch xây dựng đô thị để kịp thời giải quyết nhu cầu của người dân, đồng thời có giải pháp về quy hoạch phát triển nhà ở cho 1 triệu dân tăng lên sau mỗi 5 năm. Tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy đối với công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trong tháng 7 năm 2019….

Trường Hoàng-Phan Anh, Ảnh: Hoàng Triều