Sáng 28-12, UBND TP HCM tổ chức ngày hội doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) và trí tuệ nhân tạo (AI) TP năm 2019, với chủ đề "Nhận thức mới, thay đổi nhanh, sáng tạo đột phá". Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân.

Làn gió mới thu hút đầu tư

Phát biểu khai mạc ngày hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết trong nhiều năm qua, TP luôn khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước. TP là nơi tạo ra 24% giá trị tổng sản phẩm của quốc gia, 28% tổng thu ngân sách, 18% quy mô sản xuất công nghiệp, 16% tổng kim ngạch xuất khẩu so với cả nước.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, TP đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, như kinh tế tăng trưởng nhanh nhưng chưa bền vững; dân số cơ học gia tăng nhanh; quy hoạch, quản lý đô thị và hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội... 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Doanh nghiệp chọn TP HCM phát triển công nghệ thông tin là đúng chỗ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tham gia các gian hàng tại ngày hội.

"Việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế TP với trọng tâm là phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên đổi mới sáng tạo,hàm lượng tri thức, công nghệ tiên tiến và năng suất cao. Đây là yêu cầu bắt buộc để bảo đảm TP tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước" – ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Do đó, từ năm 2019, TP HCM đã bắt tay xây dựng hệ sinh thái ứng dụng AI. TP sẽ đưa AI vào việc thực hiện nhanh các trụ cột của đô thị thông minh, là một cấu thành quan trọng trong xây dựng đô thị thông minh.

Cùng với đó, việc xây dựng đô thị thông minh và sáng tạo sẽ tạo nên thị trường lớn, sân chơi lớn cho các doanh nghiệp CNTT có động lực phát triển, nghiên cứu, cung cấp các giải pháp công nghiệp tiên tiến. Đồng thời, cũng là một "làn gió mới" thu hút đầu tư, tạo ra những giá trị gia tăng cho nền kinh tế, thúc đẩy cho sự phát triển nhanh và bền vững của TP.

Chủ tịch UBND TP khẳng định: "Ngày hội doanh nghiệp CNTT và AI là cơ hội để TP và doanh nghiệp gặp gỡ, thảo luận về những vấn đề thiết thực cần làm cho TP phát triển nhanh và bền vững".

Địa phương duy nhất nghiên cứu sản xuất vi mạch

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đánh giá TP HCM là địa phương đi đầu từ rất sớm về CNTT. Cách đây 20 năm TP đã đề xuất trung ương coi CNTT là một lĩnh vực cần ưu tiên phát triển đột phá.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Doanh nghiệp chọn TP HCM phát triển công nghệ thông tin là đúng chỗ - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại ngày hội

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, TP HCM là địa phương duy nhất nghiên cứu sản xuất vi mạch. Sau Khu công viên phần mềm Quang Trung, Đại học Quốc gia cũng xây dựng Khu công viên phầm mềm Đại học Quốc gia. Ngoài ra, Hội Tin học TP phát triển rất mạnh. Mới đây, TP đã bàn và sử dụng khu đất 123 Trương Định (quận 3) để xây dựng khu khởi nghiệp sáng tạo do TP đầu tư để tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp chọn TP phát triển CNTT là đúng chỗ.

Bí thư Thành ủy TP cho biết hiện nay năng suất lao động của CNTT -  truyền thông (TT) so với năng suất chung của TP gấp 1,96%. CNTT đóng góp vào sản phẩm nội địa TP là 4,44%, gần trở thành ngành kinh tế chủ lực. "Do đó, việc phát triển doanh nghiệp CNTT là rất quan trọng. Sắp tới, TP xác định sự đóng góp của các ngành kinh tế gắn với khoa học công nghệ và có một cơ chế chính sách đặc thù đó là hình thành Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP" - Bí thư  Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Ông Lê Mạnh Hà được giải thưởng CNTT –TT năm 2019

Trong khuôn khổ ngày hội, UBND TP đã trao giải thưởng CNTT - TT năm 2019 với chủ đề "Hành trình vươn tới đô thị thông minh".

Giải thưởng được khởi động từ tháng 8-2019, thu hút 65 hồ sơ đăng ký tham gia. Sau quá trình đánh giá hồ sơ, Ban tổ chức quyết định trao 23 giải thưởng cho 6 nhóm. Ở nhóm đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển CNTT - TT TP có nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà.


Bài: Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan