Ngày 1-2, Thành ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ TP HCM đã họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930-3.2.2020) và trao tặng huy hiệu 75 năm, 70 năm, 65 năm tuổi Đảng.

Phát biểu tại buổi họp mặt, thay mặt Đảng bộ và nhân dân TP, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ sự biết ơn đối với các thế hệ tiền bối cách mạng đi trước, sự hy sinh của các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ… cho hòa bình, độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Hãy hết lòng hết sức chăm lo cho dân! - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi họp mặt 90 năm Ngày thành lập Đảng

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết cách đây 90 năm, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Dù con đường đi lên có lúc quanh co, có lúc phạm khuyết điểm, sai lầm nhưng với bản lĩnh vững vàng, nghiêm túc tự phê bình và sửa chữa khuyết điểm, Đảng đã lãnh đạo nhân dân vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, giành được thắng lợi vẻ vang, đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, kém phát triển, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Nhận diện khó khăn, thử thách

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, TP HCM có vai trò đầu tàu, còn tiềm năng phát triển so với các TP khác trong khu vực. TP HCM cũng là địa phương tiên phong cả nước trong việc triển khai xây dựng các khu chế xuất, khu công nghiệp; phát triển hệ thống ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư phát triển đô thị, xây dựng các chính sách nhằm thu hút vốn đầu tư của các thành phần kinh tế.

TP HCM luôn nhạy bén, đi đầu cả nước về cải cách hành chính, một cửa một dấu, mạnh dạn đi đầu áp dụng hệ thống quản lý quốc tế ISO…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Hãy hết lòng hết sức chăm lo cho dân! - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng đảng viên nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều trăn trở, khó khăn. Đó là năng lực cạnh tranh; vấn đề quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị với tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, chất lượng nguồn nhân lực, quá tải ở một số bệnh viện. 

Một bộ phận cán bộ, đảng viên nói không đi đôi với làm, quan liêu, tham nhũng, lãng phí, có lối sống thực dụng, bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ. Một số cấp ủy chưa quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng, số vụ việc phát hiện còn ít so với thực tế, thu hồi tài sản đạt kết quả thấp. Tình trạng lãng phí vẫn còn diễn ra ở nhiều lĩnh vực gây bức xúc trong nhân dân.

Xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt

Nhận diện các mặt tồn tại, hạn chế trên, Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu các cấp, ngành phải nhận thức đúng vai trò, vị trí của TP.  "Ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng ta, của Đảng bộ và nhân dân TP HCM để thế hệ hôm nay thấy rõ trách nhiệm của mình, là động lực phát triển TP, xứng đáng với vinh dự TP mang tên Bác Hồ, TP Anh hùng" - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết một trong những bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn của TP là không ngừng chăm lo, tạo dựng niềm tin của nhân dân, hết lòng, hết sức chăm lo đời sống nhân dân, gắn bó mật thiết với nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ông khẳng định lấy sự hài lòng, hạnh phúc của nhân dân, sự phát triển của TP là thước đo kết quả lãnh đạo của Đảng.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Hãy hết lòng hết sức chăm lo cho dân! - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng đảng viên nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng

Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, luôn được chú trọng, kiên trì thực hiện; không ngừng đổi mới, sáng tạo phương thức lãnh đạo, đảm bảo vai trò lãnh đạo, nâng cao năng lực và hiệu quả lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị và toàn xã hội, không ngừng gắn bó chặt chẽ với nhân dân. 

Trải qua các thời kỳ và giai đoạn cách mạng, Đảng bộ TP HCM luôn ý thức sâu sắc về vấn đề cốt tử này. Vì vậy lúc thuận lợi cũng như khi gặp khó khăn, thách thức, TP luôn quán triệt, cụ thể hóa, vận dụng sáng tạo đường lối, các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn sinh động của TP nên đã được nhân dân đồng tình ủng hộ thực hiện. 

"Thực tiễn đã chỉ ra rằng khi đội ngũ cán bộ, đảng viên giữ vững mối quan hệ mật thiết với nhân dân, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết sẽ tạo được niềm tin của nhân dân" - ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Dịp này, TP HCM đã tổ chức lễ trao huy hiệu Đảng cho các đảng viên. Có 102 đảng viên nhận huy hiệu 70 năm, 65 năm và 60 năm tuổi Đảng.
Bài: Phan Anh; Ảnh: Quang Liêm