xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức có đủ tư cách, uy tín?

Tin: Phan Anh, ảnh: Nguyễn Phan

(NLĐO) – Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng ông Lê HữuThành cần xem lại có đủ tư cách, uy tín làm Phó Chủ tịch HĐND quận nữa hay không, khi bản thân và người thân xây dựng công trình không phép

Chiều 22-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác TP đã làm việc với Quận ủy Thủ Đức về việc ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận, và người thân xây dựng 7 công trình không phép.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đi kiểm tra thực tế 7 công trình xây dựng không phép tại hẻm 419 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh. 

Các công trình này chủ yếu là xưởng gỗ, cơ khí… được xây dựng kiên cố với cột thép, vách tôn, mái tôn, kèo sắt. Trong đó, công trình của ông Lê Hữu Thành xây dựng không phép từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn không bị xử lý.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức có đủ tư cách, uy tín? - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đi kiểm tra thực tế 7 công trình xây dựng không phép của gia đình ông Lê Hữu Thành

Tại buổi làm việc sau đó với Quận ủy quận Thủ Đức, đại diện Thanh tra TP HCM cho biết các công trình sai phạm bị phát hiện từ lâu nhưng không xử lý dứt điểm. Chính quyền đã ra quyết định cưỡng chế nhưng không thực hiện. Do đó, cần xem xét trách nhiệm các đơn vị liên quan. 

Ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP HCM, băn khoăn cách đây 7 tháng, một Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cũng bị xử lý kỷ luật liên quan đến sai phạm xây dựng nhưng vì sao không đủ tính răn đe? 

"Ở đây không chỉ dừng lại ở vấn đề là Phó Chủ tịch HĐND quận mà còn vấn đề gì khác. Sai phạm từ năm 2012, Ban Thường vụ Quận ủy phải trả lời đầy đủ, nếu không thì không ổn" - ông Phạm Đức Hải đặt vấn đề.

Cũng theo ông Phạm Đức Hải, HĐND quận Thủ Đức phải đưa vào chương trình giám sát cuối năm là giám sát xây dựng không phép và sai phép trên địa bàn. Ngoài ra, HĐND TP HCM giao Ban Đô thị đi giám sát việc xây dựng sai phạm, không phép tại quận Thủ Đức trong tháng 11 này.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức có đủ tư cách, uy tín? - Ảnh 2.

Cận cảnh 1 trong 7 công trình không phép của gia đình ông Lê Hữu Thành

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy Quận Thủ Đức, cho biết sự việc có quá trình lịch sử và quan điểm của quận là xử lý nghiêm. Theo ông, sự việc xảy ra lâu nhưng lại chậm thông tin đến các cơ quan liên quan. Thông tin báo cáo cũng chưa trung thực đầy đủ về trách nhiệm quản lý nhà nước.

Về hướng xử lý, ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết chủ các công trình sai phạm sẽ tự tháo dỡ trong tháng 10. "Ban Thường vụ Quận ủy quyết tâm xử lý nghiêm, không vùng cấm, không ngoại lệ" - ông Cường khẳng định.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết xuất phát từ phản ánh của báo chí mà có phiên làm việc với quận. "Nếu báo chí không nêu thì không biết bao giờ các cá nhân sai phạm tự khắc phục và có khi sự việc còn trôi nổi. Như vậy là cán bộ không tự giác. Công trình sai phạm đầu tiên năm 2012 đã lập biên bản yêu cầu tháo gỡ nhưng 7 năm sau chưa tháo gỡ. Chậm có thể 1-2 năm thôi chứ? Mình chưa nghiêm túc thì nói thẳng" - ông NguyễnThiện Nhân phê bình.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng ông Lê Hữu Thành đã không thể hiện sự gương mẫu của một đảng viên. "Giao trọng trách là Phó Chủ tịch HĐND quận nhưng mình làm sai không giám sát được. 7 công trình của anh em mình sai phạm. Mình làm sai thế này thì giám sát ai?" - ông NguyễnThiện Nhân chỉ rõ.

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng đặt vấn đề tập thể Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức có biết sự việc hay không, hay biết mà thông cảm?

"Sai phạm là phải xử lý, không có vùng cấm, không ngoại lệ. Việc không xử lý là ngẫu nhiên hay e ngại, có phần nể nang? Phải chấm dứt việc này. Cán bộ không được phép vi phạm pháp luật và người có chức vụ càng cao thì càng không được phép vi phạm pháp luật. Trên vi phạm nói dưới không nghe" - Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu cán bộ không gương mẫu thì không nên giữ trách nhiệm. Cán bộ mà không nắm chắc pháp luật thì đừng làm cán bộ. Ông Lê Hữu Thành cần xem lại có đủ tư cách, uy tín làm Phó Chủ tịch HĐND quận nữa hay không? Vì Phó Chủ tịch HĐND có trách nhiệm lớn và phải đủ uy tín để làm.

Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu quận Thủ Đức kiểm điểm sâu sắc và báo cáo Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP vào thứ hai tuần tới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo