Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, cần tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện tốt 5K. Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện chu đáo, công khai, minh bạch việc mua và cung ứng vắc-xin. Tăng cường công tác quản lý người xuất, nhập cảnh trái phép. Giáo dục, cảnh báo người dân, các cơ sở kinh doanh chấp hành quy định, không che dấu, chứa chấp người nước ngoài.

Cũng tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đề nghị TP tổ chức thật tốt cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp.

"Chúng ta đã đi được một chặng đường suôn sẻ nhưng những việc tiếp theo là vô cùng quan trọng, tuyệt đối không để xảy ra sơ suất ở bất kỳ khâu nào. Ban Chi đạo, Ủy ban bầu cử và các tiểu ban tăng cường kiểm tra, đôn đốc; tiếp tục rà soát, xác minh kỹ lưỡng các trường hợp giới thiệu ứng cử, tự ứng cử. Chủ động nắm bắt tình hình, phát hiện xử lý kịp thời các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, gây nhiễu loạn thông tin, làm ảnh hưởng đến nhận thức về đường lối và nhân sự tham gia Quốc hội và HĐND các cấp. Hết sức quan tâm nắm tình hình dư luận cả về khâu nhân sự và công tác tổ chức, làm thế nào để cuộc bầu cử diễn ra an toàn tuyệt đối, dân chủ, đúng pháp luật, thật sự là ngày hội của toàn dân" - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên số một - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu kết luận hội nghị

Ngoài ra, TP cần tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các chương trình trọng tâm, trọng điểm và chủ đề năm 2021 của TP. Tổ chức triển khai nhanh quy hoạch chung của TP hướng đến tầm nhìn lâu dài, bền vững trong điều kiện hội nhập quốc tế. Chuẩn bị sẵn sàng để tiếp xúc các tập đoàn, hiệp hội doanh nghiệp trong, ngoài nước; sẵn sàng cho việc hình thành các trung tâm (tài chính, giáo dục, khoa học công nghệ, dược liệu...). Quan tâm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của TP, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ, trước mắt là tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là các dự án còn vướng mắc về đất đai, thủ tục đầu tư. Sớm nhân rộng các mô hình hay về cải cách thủ tục hành chính, thực thi công vụ.

Đối với TP Thủ Đức, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đề nghị tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 26 của Thành ủy về tập trung đầu tư xây dựng hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030. Rà soát chất lượng của các đồ án quy hoạch, những khu vực chậm triển khai làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, lợi ích chính đáng của người dân để có biện pháp xứ lý. Khẩn trương nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách phát triển cho TP Thủ Đức vì đây là yêu cầu cấp thiết không thể làm chậm hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên số một - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị

Ngoài ra, cần tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc dư luận quan tâm, tạo sự ổn định, đồng thuận xã hội. Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gần đây đã quan tâm chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho TP.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, đây là lối ra và cơ hội để TP trả nợ cho nhân dân trong việc xử lý dự án chống ngập; giải quyết những vấn đề tồn đọng sau thanh tra liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các dự án về hạ tầng cũng như việc tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp trên địa bàn.

Song song đó, cần tăng cường đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, nhất là các đối tượng hình sự, tội phạm kinh tế, tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma túy, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản và sự bình yên của nhân dân.

Về công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cho hay hôm nay, Thành ủy đã thông qua chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đàng bộ TP lần thứ XI về công tác dân vận. Nội dung đã thông qua nhưng khâu tổ chức thực hiện tiếp theo mới thực sự quan trọng.

Cơ quan chủ trì phải đeo bám, đôn đốc triển khai quyết liệt để làm chuyển biến nhận thức trong hệ thống chính trị về vị trí, vai trò công tác vận động nhân dân trong tình hình mới. Nâng cao chất lượng của công tác dân vận, nhất là dân vận chính quyền trong giải quyết những vân đề người dân quan tâm, bức xúc. Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu trong vận động quần chúng. Huy động sự tham gia của người dân và doanh nghiệp vào quá trình xây dựng chính sách, thể chế; đề cao vai trò giám sát, phản biện xã hội của mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội.

Bài và ảnh: Trường Hoàng