Ngày 29-5, Ban Cán sự Đảng UBND TP HCM họp nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5, năm tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 6-2023.

Dự cuộc họp có Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy thành phố đề cập đến nghị quyết mới thay thế cho Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết TP HCM cần chuẩn bị kế hoạch triển khai ngay khi Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết mới thay thế cho Nghị quyết 54. "Chúng ta phải hành động một cách nhanh nhất có thể để triển khai ngay khi nghị quyết mới có hiệu lực, đưa nghị quyết vào cuộc sống" – Bí thư Thành ủy thành phố nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Phải hành động nhanh nhất khi nghị quyết mới có hiệu lực - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi thông tin trong 6 tháng cuối năm, thành phố sẽ tập trung thực hiện các chỉ đạo của Trung ương về kinh tế - xã hội gắn với các nghị quyết của Bộ Chính trị; nhất là chuẩn bị kế hoạch triển khai thực hiện ngay nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Hiện nội dung nghị quyết mới thay thể Nghị quyết 54 đã được trình Quốc hội và Quốc hội đang thảo luận. Thời gian tới, TP HCM sẽ chỉ đạo để hoàn thành các nội dung cụ thể hóa nghị quyết mới này.

Sau khi nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, thành phố sẽ trình kỳ họp HĐND thành phố vào tháng 7 tới. Dự kiến, có khoảng 10 nội dung liên quan đến vấn đề này sẽ được trình cho HĐND thành phố thông qua, để triển khai ngay.

Đề cập đến một trong những nhiệm vụ quan trọng 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND thành phố cho biết sẽ tập trung lãnh đạo, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công.

"Quyết tâm là đến cuối tháng 6-2023, tức là hết quý II-2023 tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 35%"- Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh và cho hay theo dự báo thì TP HCM sẽ đạt 28,6% vào thời điểm này nhưng thành phố sẽ tập trung hơn để nâng tỉ lệ giải ngân lên 35%.

Để làm được, thành phố sẽ tập trung cao vào khâu giải phóng mặt bằng, thủ tục dự án. Từ đó cuối tháng 6 sẽ quyết định việc khởi công các dự án mới, điều chuyển vốn; còn đối với những dự án chưa xong thủ tục thì chủ động chuyển sang các quý còn lại để thực hiện.

PHAN ANH