Tại buổi làm việc, lãnh đạo nhà trường cho hay Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP HCM được nâng cấp từ cao đẳng lên đại học từ năm 2009. Hiện trường có 109 công chức, viên chức và người lao động với 6 phòng chức năng, 11 khoa chuyên môn cùng 5 đơn vị trực thuộc.

Đội ngũ giảng viên cơ hữu 55 thầy cô giáo (3 PGS, 5 TS, 18 Th.S), còn lại là cử nhân, cao đẳng, giảng viên; ngoài ra còn gần 100 thầy cô thỉnh giảng cơ bản đáp ứng nhiệm vụ đào tạo của các khoa chuyên môn.

Nhiều đơn vị cấp khoa, phòng hay trung tâm hoàn toàn không có cấp phó hay cấp trưởng, vì vướng quy định cấp trưởng phải có trình độ tiến sĩ chuyên ngành.

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng làm việc với Trường Đại học Sân khấu điện ảnh TP HCM ngày 28-2

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng làm việc với Trường Đại học Sân khấu điện ảnh TP HCM ngày 28-2

Từ đây, PGS.TS Vũ Ngọc Thanh, Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP cho rằng do trường trực thuộc Bộ Văn hóa thể thao và du lịch nên cơ sở vật chất của trường rất nhỏ, hẹp, trang thiết bị phục vụ cho đào tạo nghệ thuật còn hạn chế, thiếu phim trường, các phòng đào tạo chức năng, chuyên dụng (kết hợp lý thuyết, thực hành), phòng chiếu phim đạt chuẩn tối thiểu.

Cơ sở vật chất, phòng làm việc của khu hiệu bộ, các khoa, phòng, đơn vị trực thuộc chưa đáp ứng yêu cầu. Kinh phí hoạt động, nhất là cho đào tạo tài năng nghệ thuật còn hạn chế. Nhiều thầy cô giáo có thâm niên công tác, gần hết cả cuộc đời giảng dạy vẫn còn phải đi thuê phòng trọ, việc tiếp cận với nhà ở xã hội rất khó khăn.

Lắng nghe các ý kiến, Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh nghệ thuật là một ngành đặc thù, cũng cần có tiến sĩ như làm khoa học, nhưng cũng cần xin thí điểm có một cơ chế riêng, không cần thiết mỗi khoa phải có 1 tiến sĩ như quy định.

“Hát cải lương thì có nhất thiết cần phải có trình độ tiến sĩ hay không? Tôi chỉ thấy người ta giới thiệu là nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, chứ có ai giới thiệu là tiến sĩ mà lên sân khấu hát Dạ cổ hoài lang đâu?” - Bí thư Đinh La Thăng nói.

Bí thư Thăng hoan nghênh sự nỗ lực của các thế hệ thầy trò nhà trường đã vượt qua nhiều khó khăn từ cơ sở vật chất, lương, nhà ở... về cơ bản đã hoàn thành được nhiệm vụ chính trị được giao.

Bí thư Thăng cũng phê bình việc Đảng ủy Khối (gồm 13 trường trực thuộc Bộ Văn hóa thể thao và du lịch) chưa quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về văn hóa, nghệ thuật của cả nước và TP với nhà trường. Do đó, Bí thư Thành ủy giao Ban Tuyên giáo Thành ủy TP và UBND TP phải tổ chức một hội nghị quán triệt lại Nghị quyết Đảng bộ TP về lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật cho đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên của khối. Ban Tuyên giáo và Đảng ủy Khối phải làm việc lại với Bộ Văn hóa thể thao và du lịch kiện toàn lại bộ máy của nhà trường để sớm ổn định trong công tác quản lý.

Tin, ảnh: Bảo Nghi