Trao đổi bên lề hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại TP HCM sáng 1-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có chia sẻ về khó khăn của quận Gò Vấp khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 31-5.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết ngay trong tối 31-5, ông đã gọi điện cho các bí thư quận, huyện, đặc biệt là quận Gò Vấp. Tinh thần là tăng cường lực lượng hỗ trợ cho quận Gò Vấp để ổn định tình hình đúng tinh thần chỉ đạo cách ly của TP HCM.

Bí thư Thành ủy TP HCM chỉ đạo hỗ trợ lực lượng cho Gò Vấp - Ảnh 1.

Giao thông ùn ứ tại chốt kiểm dịch trên địa bàn quận Gò Vấp (Ảnh: Giang Nam)

Thông tin cụ thể hơn với báo chí, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Gò Vấp sẽ gặp khó khăn vì trước đây Chính phủ triển khai Chỉ thị 16 trong điều kiện toàn quốc. Còn hiện nay TP HCM chỉ áp dụng với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), do đó vẫn có sự giao dịch giữa người dân ở nơi khác đến quận Gò Vấp. Từ đó sẽ đặt ra cho quận Gò Vấp những khó khăn và nhiều vấn đề.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND TP HCM cho hay ông đã lập một tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đứng đầu, cùng các sở ngành xuống lắng nghe, xem xét tình hình và có biện pháp xử lý. Đặc biệt là vấn đề giao thông, cung ứng hàng hóa…

Đối với Chỉ thị 15, TP HCM có Chỉ thị 15+, riêng Chỉ thị 16, ông NguyễnThành Phong cho rằng không cần thiết phải thực hiện Chỉ thị 16+ bởi hiện nay TP HCM vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19.

Đối với 3 ổ dịch Covid-19 xuất phát từ quán bánh canh O Thanh ở quận 3, chung cư ở Thủ Đức và bệnh viện Hoàn Mỹ, ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP đã nắm và khoanh vùng được. Riêng chuỗi liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp vẫn đang tiếp tục truy vết vì đang lây lan rất dữ.

Do đó, nhiệm vụ trọng tâm mà TP đang tập trung làm là lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Trước mắt là lấy mẫu xét nghiệm đối với 8 quận, huyện - nơi có thành viên ban đầu của  điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng cư  ngụ. Hôm qua toàn TP HCM đã lấy mẫu xét nghiệm hơn 70.000 mẫu đơn. Riêng quận Gò Vấp đã lấy mẫu dứt điểm 4 phường. Phường Thạnh Lộc, quận 12 cũng hoàn thành lấy mẫu và tiếp tục mở rộng các địa phương khác.

Một điểm quan tâm hiện nay nữa đối với TP HCM là các khu công nghiệp, khu chế xuất. Do đó, sắp tới, TP HCM sẽ lấy mẫu các công nhân. Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết đã báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc chọn một vài doanh nghiệp thí điểm hiện vừa cách ly vừa sản xuất khép kín.

Phan Anh