xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bí thư Thành ủy TP HCM đặt ra 4 yêu cầu với báo chí thành phố

Bài và ảnh: Phan Anh

(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặt ra yêu cầu báo chí phải có tính độc lập, nghĩa là đối kháng với 4 đặc điểm: bầy đàn, khuôn mẫu, ỷ lại và đổ lỗi.

Sáng 19-1, Thành ủy TP HCM đã tổ chức họp mặt báo chí, xuất bản Mừng Xuân – Mừng Đảng năm 2022.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi họp mặt. Dự buổi họp mặt còn có Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê.

Nhiều cảm xúc

Buổi họp mặt diễn ra trong không khí thân tình, cởi mở. Lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí đã chia sẻ nhiều câu chuyện trong quá trình làm nghề cũng như sự hỗ trợ thông tin từ lãnh đạo thành phố, các cơ quan chức năng, nhất là giai đoạn chống dịch căng thẳng.

Mở đầu phần phát biểu chia sẻ, Tổng Biên tập Báo Pháp luật TP Mai Ngọc Phước cho rằng công tác truyền thông phải chủ động. Thực tế trong thời gian chống dịch vừa qua, khi thành phố chủ động cung cấp thông tin bằng hình thức họp báo, chương trình "Dân hỏi – Thành phố trả lời" đã giúp cơ quan báo chí chuyển tải thông tin đến người dân kịp thời, chính xác; giúp người dân tin tưởng vào chính quyền, vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Do đó, trong thời gian tới, TP HCM cần phát huy điều này, thông tin chủ động, đi trước một bước. Tổng Biên tập Báo Pháp luật TP còn đề nghị lãnh đạo TP HCM chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện chủ động cung cấp thông tin cho báo chí.

Phát biểu ngay sau đó, phóng viên Sỹ Đông, Báo Thanh Niên phản ánh một số lãnh đạo, sở, ngành vẫn còn né tránh trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Bí thư Thành ủy TP HCM đặt ra 4 yêu cầu với báo chí thành phố - Ảnh 1.

Phóng viên Sỹ Đông, Báo Thanh Niên phát biểu cảm nghĩ tại buổi họp mặt

Do đó, phóng viên mong muốn cần có sự chủ động trao đổi với báo chí về an sinh xã hội, các vấn đề gây bức xúc. Khi có vấn đề phát sinh, lãnh đạo TP HCM, sở, ngành cần họp báo ngay để thông tin được chuyển tải đến người dân một cách nhanh chóng, chính xác.

Trong khi đó, phóng viên Hải Yến, Báo Người Lao Động xúc động nói nhớ lại thời điểm những ngày thành phố căng mình chống dịch, bản thân phóng viên có nhiều cảm xúc và kỉ niệm khó quên. Trong nhiều lần tác nghiệp tại các "điểm nóng", phóng viên cảm nhận rất rõ nỗ lực, tâm đức của các y, bác sĩ, lực lượng tuyến đầu. Dù biết hiểm nguy nhưng họ vẫn lao vào cuộc chiến để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Bí thư Thành ủy TP HCM đặt ra 4 yêu cầu với báo chí thành phố - Ảnh 2.

Phóng viên Hải Yến, Báo Người Lao Động chia sẻ có rất nhiều kỉ niệm khó quên trong quá trình tác nghiệp chống dịch

"Rồi hình ảnh Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên trực tiếp xuống quận Bình Tân – nơi được xem là điểm nóng thời điểm đó để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch đã tạo thêm niềm tin, động lực để người dân, chính quyền cùng chung tay chống lại dịch bệnh" – phóng viên Hải Yến chia sẻ.

Báo chí phải độc lập

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TP HCM đánh giá, năm 2021 là một năm dấn thân của lực lượng làm báo có mặt tại TP HCM. Trong suốt quãng thời gian đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, những người làm báo đã phát huy cao tinh thần, trách nhiệm, bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp và không do dự xông vào những nơi nguy hiểm nhất.

Nhiều nhà báo đã trở thành những phóng viên "chiến trường quả cảm" khi thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài, nghiêm ngặt, mọi hoạt động kinh tế - xã hội phải đứng lại, chỉ còn lực lượng tuyến đầu và một số nhà thiện nguyện, trong đó có các nhà báo.

Các tòa soạn, đài phát thanh, đài truyền hình và báo chí vẫn hoạt động bình thường, thậm chí còn "khẩn trương" hơn.

Bí thư Thành ủy TP HCM đặt ra 4 yêu cầu với báo chí thành phố - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp mặt

Với sự dấn thân đó, báo chí đã làm rất tốt sứ mệnh thông tin tuyên truyền, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và bồi đắp, củng cố niềm tin trong xã hội. Vừa đấu tranh phản bác những thông tin xuyên tạc, phá hoại, gây chia rẽ, vừa cổ vũ tinh thần đoàn kết, sự yêu thương, chia sẻ, đùm bọc trong hoạn nạn.

Bí thư Thành ủy TP HCM gửi lời cám ơn các cơ quan thông tấn, báo chí, xuất bản nói chung, các báo, đài tác nghiệp trên địa bàn thành phố thời gian qua nói riêng, đã làm rất tốt sứ mệnh của mình, định hình một không gian thông tin chủ đạo, phong phú, toàn diện về đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của thành phố.

"Chính các đồng chí đã góp công rất lớn trên mặt trận truyền thông an dân, giúp lan tỏa thông tin chính thống, tích cực, góp phần vào kết quả các mặt của thành phố, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và bảo vệ sức khỏe nhân dân" - Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh.

Theo ông, đến thời điểm này, TP HCM đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh và bước vào trạng thái "bình thường mới", song vẫn còn rất nhiều khó khăn, thử thách ở phía trước. Bí thư Thành ủy TP HCM gửi gắm niềm tin, trọng trách báo chí đồng hành với thành phố, làm cho người dân thấu cảm.

Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu các cơ quan chức năng xem lại các hình thức để cung cấp thông tin thường xuyên, liên kết thông tin giữa báo chí và các cơ quan. Các cơ quan Nhà nước cần tạo điều kiện để báo chí tác nghiệp, nâng cao chất lượng họp báo, hoàn chỉnh quy chế phát ngôn, sẵn sàng hỗ trợ báo chí. Muốn báo chí làm tốt chức năng đồng hành thì trước hết phải cung cấp thông tin cho báo chí.

Về phía cơ quan báo chí, Bí thư Thành ủy TP HCM đặt ra yêu cầu báo chí phải có tính độc lập, nghĩa là đối kháng với 4 đặc điểm: bầy đàn, khuôn mẫu, ỷ lại và đổ lỗi.

Báo chí, xuất bản tiếp tục dấn thân, thực hiện tốt sứ mệnh truyền thông, đồng hành và phản biện, chuyển tải cho được tinh thần khát khao vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Bên cạnh đó, bằng cách tiếp cận đại chúng của mình, báo chí cần tham gia sâu hơn vào việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách cho thành phố. Tiếp tục đi đầu và đi trước trên mặt trận truyền thông an dân, nâng cao hơn nữa nhận thức của doanh nghiệp và người dân về phòng, chống dịch theo phương châm: "Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Hơn lúc nào hết, báo chí phải luôn vững vàng về tư tưởng chính trị và đạo đức nghề nghiệp, xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa.

Khen thưởng 95 điển hình trong công tác tuyên truyền chống dịch

Tại buổi họp mặt, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM đã tặng Giấy khen cho 34 tập thể và 61 cá nhân đã có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM năm 2021. Trong đó, có tập thể Báo Người Lao Động cùng 2 phóng viên của báo là Nguyễn Thị Thừa (Phan Anh) và phóng viên Phạm Nguyễn Hải Yến (Hải Yến).

Bao NLD

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trao Giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM cho Báo Người Lao Động; Ảnh: Việt Dũng


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo