19 giờ tối 25-7, Hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành đảng bộ TP HCM mở rộng lần thứ 7 khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc, hội nghị tập trung bàn giải pháp kiểm soát và khống chế bằng được dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.

TP HCM: Người dân không ra đường sau 18 giờ để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết mục đích tổ chức hội nghị là để hạ quyết tâm thực hiện triệt để Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TP trong thời gian 2 tuần để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM. 

"Chúng ta đang ở thời khắc hết sức trọng đại, qua 16 ngày thực hiện Chỉ thị 16, mục tiêu chúng ta đề ra hầu hết chưa đạt được. Chúng ta phải kéo thêm một thời gian nữa với quyết tâm cùng nhau thực hiện cho bằng được" - ông Nguyễn Văn Nên nói.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, Hội nghị lần này tập trung bàn việc cơ bản nhất là làm thế nào để thực hiện cho bằng được, kiểm soát cho bằng được tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP. 

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, có nguyên nhân từ việc không thực hiện nghiêm việc giãn cách từ chính một bộ phận người dân.

Việc kiểm soát của cơ quan chức năng "ngoài chặt trong lỏng", hiện nay ở một số địa bàn đang diễn ra việc tiếp xúc giao lưu với nhau, thậm chí nhiều người đi ra đường dù TP đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu phải nhận thức được việc này là hết sức nguy hiểm là nguyên nhân dịch kéo dài, bắt buộc phải dùng các biện pháp mạnh hơn, cao hơn, có thể sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

TP HCM: Người dân không ra đường sau 18 giờ để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng trước đây Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi đã nêu ra 3 kịch bản chống dịch. Dù cố gắng nhưng TP vẫn chưa đạt được mục tiêu kịch bản thứ 1 và phải thực hiện kịch bản thứ 2, tăng cường mạnh mẽ thực hiện Chỉ thị 16 với các giải pháp nâng cao; và hiện nay trước tình hình nêu trên, kịch bản thứ 3 nhiều khả năng sẽ áp dụng những biện pháp chống dịch như trong điều kiện khẩn cấp.

Đây là điều mà TP HCM không mong muốn nhưng vì chỉ có một con đường để chiến thắng dịch bệnh nên đề nghị trên tinh thần Chỉ thị 12, phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Để kịch bản thứ 3 không xảy ra, UBND TP, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã ban hành công văn 2468 với các biện pháp hết sức quyết liệt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

TP mong người dân chia sẻ, hợp tác với chính quyền TP để công tác chống dịch đạt kết quả nhanh nhất có thể; thực hiện nghiêm quy định người cách người, nhà cách nhà, và bắt đầu từ tối mai 26-7, người dân TP không nên ra đường sau 18 giờ hằng ngày, mọi hoạt động trên địa bàn TP tạm dừng đến 6 giờ sáng hôm sau để bảo đảm giãn cách xã hội phục vụ công tác phòng chống dịch.

"Hôm nay, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM tổ chức hội nghị mở rộng với mục đích hạ quyết tâm cùng hành động quyết liệt để công tác chống dịch đạt hiệu quả cao nhất" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và cho rằng, đây là cuộc họp mang tính chất lịch sử của TP. Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu thảo luận, cho ý kiến để từ đó có một kết luận cuối cùng với một quyết tâm chính trị cao nhất để triển khai thực hiện.
Trường Hoàng