Thông tin trên được ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị (QLĐSĐT) TP HCM, cho biết vào chiều 4-2 (30 Tết Kỷ Hợi).

Trước đó, để đảm bảo thanh toán cho các nhà thầu theo hợp đồng, Ban QLĐSĐT đã đề nghị UBND TP HCM chấp thuận chủ trương tiếp tục được tạm ứng vốn từ ngân sách TP để thanh toán.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng thông tin nhu cầu vốn ODA dự kiến cấp phát năm 2019 cho dự án metro số 1 là 7.257 tỉ đồng, cộng với việc thanh toán khối lượng thực hiện năm 2018 chuyển sang thanh toán năm 2019 là 2.245 tỉ đồng, nâng tổng nhu cầu vốn năm 2019 cho dự án này là 9.502 tỉ đồng. 

Dự kiến sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý về điều chỉnh tổng mức đầu tư, Ban QLĐSĐT sẽ tham mưu UBND TP đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung vốn để hoàn trả tạm ứng cho ngân sách TP theo quy định.

Metro số 1 ngưng thi công trong dịp Tết Nguyên đán 2019 - Ảnh 1.

Tuyến metro số 1 tại TP HCM tạm ngưng thi công trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 và bắt đầu lại từ ngày 12-2

Trong một diễn biến có liên quan, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sau cuộc họp ngày 24-1, về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư đối với 2 dự án metro số 1 và số 2 tại TP HCM.

Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, UBND TP HCM và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 và số 2 theo qui định.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan hướng dẫn UBND TP HCM tổ chức thẩm định, phê duyệt điều chỉnh theo tổng mức đầu tư dự án theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ.

Metro số 1 ngưng thi công trong dịp Tết Nguyên đán 2019 - Ảnh 2.

Tuyến metro số 1 sẽ được tăng tốc sau Tết Nguyên đán 2019

Dự án xây dựng tuyến metro số 1 được duyệt năm 2007, có tổng mức đầu tư 17.381 tỉ đồng và đang được các cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh lên 47.325,2 tỉ đồng. Dự án này hiện đạt mức 62% khối lượng công việc, dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành.

Riêng dự án tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), tổng mức đầu tư ban đầu được duyệt năm 2010 là 26.116 tỉ đồng, nay đang được các cấp có thẩm quyền phê duyệt lên 47.891,26 tỉ đồng.

Trước đó, làm việc với các nhà thầu thi công tuyến metro số 1 hôm 25-1, ông Bùi Xuân Cường cho biết Ban QLĐSĐT đang tập trung mọi phương án nhằm nhanh chóng giải quyết vướng mắc, kể cả nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến metro số 1. Nhiều khó khăn, vướng mắc và cả các thủ tục pháp lý hiện được gấp rút tháo gỡ và sau Tết Nguyên đán 2019 sẽ tăng tốc. 

"Nhiều gói thầu trễ tiến độ nhưng việc gia hạn phải dựa trên cơ sở tiến độ chung toàn bộ dự án, từ đó điều phối tiến độ của từng gói thầu. Việc thực hiện đang được tập trung tối đa, trên cơ sở đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tăng tốc, an toàn và hiệu quả" - ông Cường khẳng định.

GIA MINH