Ngày 8-7, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động, Bộ Ngoại giao cho biết thông tin về trường hợp hàng loạt công nhân của công ty CMVIETNAM và LILAMA 10 đang làm việc tại thủy điện Sendje, thuộc nước Cộng hòa Guinea Xích đạo (Châu Phi) cầu cứu để được về nước trong bối cảnh có nhiều công nhân đã bị mắc Covid-19.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Angola kiêm nhiệm Cộng hòa Guinea Xích đạo, ngày 30-6, Đại sứ quán nhận được công văn của hai Công ty CMVIETNAM và LILAMA 10 thông báo hiện có 213 công dân Việt Nam đang làm việc tại công trình nhà máy thủy điện Sendje, tỉnh Littorial, nước Cộng hòa Guinea Xích đạo theo hợp đồng giữa hai công ty với công ty tổng thầu Duglas Alliance Ltd (Anh). CMVIETNAM và LILAMA 10 cho biết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại châu Phi, các công ty đã phối hợp với tổng thầu và các cơ quan y tế địa phương tiến hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, xét nghiệm và cách ly theo quy định những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, đảm bảo an toàn cho người lao động Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Angola xác minh, giữ liên lạc thường xuyên, động viên, thăm hỏi, hướng dẫn công dân những biện pháp phòng chống dịch cần thiết; liên hệ chặt chẽ với các công ty liên quan và chính quyền địa phương yêu cầu tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho công dân Việt Nam, tạo thuận lợi để công dân có thể về nước trong thời gian sớm nhất phù hợp với tình hình sở tại và khả năng tiếp nhận, cách ly trong nước.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với đại diện Công ty CMVIETNAM và LILAMA 10 để nắm thông tin về các lao động, đề nghị Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo công ty phái cử lao động đảm bảo quyền lợi đầy đủ cho người lao động tại nước ngoài; đồng thời, liên hệ trao đổi, động viên và cung cấp thông tin cần thiết tới gia đình các công dân tại Việt Nam.

Bộ Ngoại giao khẳng định trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong những ngày qua tiếp tục giành ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân; giữ liên lạc thường xuyên với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe, giải đáp những thắc mắc của bà con về những điều chỉnh trong chính sách xuất nhập cảnh của Việt Nam và sở tại, những biện pháp phòng chống dịch bệnh; chủ động yêu cầu các cơ quan chức năng sở tại tạo điều kiện chăm sóc y tế tích cực cho những trường hợp không may nhiễm bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các hãng hàng không Việt Nam và quốc tế, tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước, đáp ứng nhu cầu của công dân Việt Nam ở nước ngoài và phù hợp với năng lực cách ly trong nước. Cho đến nay, các cơ quan chức năng đã phối hợp tổ chức 51 chuyến bay, đưa về nước hơn 12.000 công dân. Những công dân về nước đều được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Trước đó, Công ty cổ phần CMVietnam cũng đã chính thức lên tiếng trước thông tin hơn 200 công nhân của công ty này đang làm việc tại thủy điện Sendje, thuộc nước Cộng hòa Guinea Xích đạo (Châu Phi) cầu cứu để được về nước trong bối cảnh nhiều công nhân đã bị mắc Covid-19.

Theo đó, tính đến hết tháng 6-2020, CMVietnam có 37 trường hợp lao động trực tiếp hoàn thành đủ 18 tháng làm việc và đến tháng 8-2020 sẽ có thêm 46 lao động nữa hoàn thành hợp đồng. Toàn bộ những trường hợp này công ty có trách nhiệm mua vé máy bay để người lao động trở lại Việt Nam. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên công ty chưa thể đưa người lao động về nước. Do đó Công ty đã thỏa thuận với người lao động về thời gian về nước ngay khi có đường bay quốc tế các nước mở lại. Toàn bộ các quyền lợi của người lao động theo hợp đồng được đảm bảo…

Kết quả xét nghiệm đợt 1 ngày 30-6 có tổng cộng 22/24 mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (trong đó có 15 cán bộ công nhân viên của Công ty cổ phần CMVietnam). Sau khi có kết quả, toàn bộ số lao động bị dương tính với SARS-CoV-2 đã được đưa ra bệnh viện quốc tế Lapaz và khách sạn theo chỉ định của Chính phủ nước sở tại để điều trị, chăm sóc.

Ngày 1 và 2-7, Công ty cổ phần CMVietnam kết hợp cùng thầu chính và cơ quan y tế nước sở tại lấy mẫu xét nghiệm PCR cho toàn bộ nhân sự trên công trường. Đồng thời tiếp tục duy trì khu cách ly, chăm sóc những lao động có biểu hiện sốt, mệt mỏi trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm. Dự kiến sau 7 ngày, tức là khoảng ngày 9 và 10-7 sẽ có kết quả toàn bộ 149 cán bộ công nhân viên còn lại của Công ty cổ phần CMVietnam tại dự án.

Doanh nghiệp đang nỗ lực tìm các phương án và rất mong được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng để giải quyết yêu cầu về nước cho người lao động.

D.Ngọc