Chiều nay 5-6, bên hành lang Quốc hội, trả lời báo chí về việc ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó chủ tịch Quận 1, TP HCM, sau khi được bố trí công tác khác đã làm đơn xin từ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết nhận xét của nguyên Chủ tịch HĐND TP. HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trả lời báo chí sáng nay đã đủ vấn đề.

Bộ trưởng Nội vụ: Ông Đoàn Ngọc Hải phải chấp hành sự phân công! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Ảnh: Quang Vinh

"Cán bộ phân công là do tổ chức, còn người cán bộ đó cảm thấy khả năng, trình độ của mình như thế nào, có phù hợp hay không thì có quyền báo với tổ chức, còn quyền quyết định là do tổ chức" - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Trả lời về việc không chỉ có trường hợp của ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức ngay sau khi có quyết định bổ nhiệm công việc khác mà mới đây cũng có trường hợp Phó giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối quyết định phân công về làm ở Hội Chữ thập đỏ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng điều này là do cấp quản lý cán bộ quyết định, còn nguyện vọng của các cán bộ này sẽ được cấp có thẩm quyền xem xét.

"Khả năng anh Đoàn Ngọc Hải thấy chưa hợp chuyên môn với việc này, chưa làm công việc này ngày nào hết nên có thể không hoàn thành nhiệm vụ nếu nhận để tổ chức chọn người khác có thể hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn. Nếu thấy khả năng mình không hoàn thành thì họ từ chối. Còn đề bạt, phân công là quyền của tổ chức họ sẽ đánh giá xem xét" - ông Lê Vĩnh Tân chia sẻ.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, trong trường hợp nếu có cán bộ vi phạm thì sẽ lại có tính toán khác và việc phân công cán bộ là quyền của các cơ quan quản lý cán bộ, việc phân công tính toán sao cho phù hợp. Cán bộ cũng có nguyện vọng xin chuyển vị trí khác hoặc không làm vị trí đó. Nhưng quyền quyết định là cơ quan quản lý cán bộ căn cứ vào yêu cầu, năng lực, trình độ và yêu cầu thực tế của công việc.

"Tôi nghĩ trước tiên là cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét. Quan trọng là cán bộ, đảng viên phải chấp hành quyết định của tổ chức" - người đứng đầu ngành Nội vụ khẳng định.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết thêm việc phân công công tác cho cán bộ là thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý cán bộ, phân công dựa theo vị trí việc làm. "Còn cán bộ có nguyện vọng, có nguyện vọng xin chuyển hay gì đó thì là phần cá nhân. Nhưng quyền quyết định cuối cùng vẫn là do cơ quan quản lý cán bộ người ta làm, dựa vào năng lực, sở trường, trình độ và yêu cầu công tác của cơ quan. Vậy nên anh Hải phải chấp hành phân công của tổ chức đã, sau đó có nguyện vọng thế nào thì trình bày lại. Nhưng nguyên tắc quan trọng là cán bộ Đảng viên phải chấp hành sự phân công công tác của cơ quan, tổ chức" - ông Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

Cũng theo ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ, việc cán bộ không thực hiện nhiệm vụ được phân công thì xử lý theo quy định của Đảng, nhà nước. "Nhưng đương nhiên cơ quan sử dụng cán bộ phải xét đế nguyện vọng của người ta nữa. Còn việc cán bộ là phải chấp hành việc Đảng, nhà nước phân công"- ông Tân chia sẻ.

Sáng cùng ngày 5-6, trả lời báo chí, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rẳng việc xem xét, bố trí cán bộ phải tính toán phù hợp với nhiệm vụ và môi trường mà cán bộ đó công tác. "Tôi nghĩ rằng quá trình điều động hay phân công anh Hải có rất nhiều lần trao đổi trực tiếp. Chúng tôi cũng phân công các đồng chí có trách nhiệm gặp gỡ trao đổi và cũng có cân nhắc đến môi trường mới, phân công làm sao để anh Hải có thể phát huy được năng lực, sở trường của mình. Tôi nghĩ cách làm công tác cán bộ đã rất thấu đáo để vẫn phát huy được sự nhiệt thành, sở trường của cán bộ" - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định.

Trả lời câu hỏi về cảm giác của bà thế nào khi ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức?, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết bà không có bình luận và nói: "Mỗi người có một cách ứng xử của mình sao cho chuẩn mực. Tôi thì rất quý anh Hải trong tâm huyết, đóng góp cho sự phát triển của TP. Là một cán bộ trẻ, mình cũng muốn tạo điều kiện cho phát triển. Nhưng ứng xử vừa rồi của anh Hải cũng làm tôi rất ngạc nhiên và cũng rất khó hiểu đối với một cán bộ, đảng viên".

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho ứng xử của ông Hải là đối với tổ chức và đưa ra công luận như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ của TP. "Nhưng không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe được, vì có nhưng vấn đề nội bộ. Cho nên trong một chừng mực nào đó, ứng xử đó thiếu tôn trọng với tổ chức. Tự bản thân mình thiếu tôn trọng bản thân mình. Bởi vì nói cho cùng muốn người ta tôn trọng, đánh giá đúng được mình thì trước hết phải tôn trọng mình và phải có ứng xử chuẩn mực"- bà Nguyễn Thị Quyết Tâm góp ý.

Còn giải đáp câu hỏi về việc đã có kết luận của cơ quan chức năng về sai phạm liên quan đến ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: "Tôi nghĩ kết luận đã có công bố. Nhưng phạm vi công bố thế nào thì theo quy định thôi. Thanh tra cũng có công bố kết luận thanh tra. Không biết báo chí tiếp cận cái đó thế nào thôi. Lãnh đạo chỉ đạo rất minh bạch. Thậm chí tôn trọng tới mức sau thanh tra rồi, sau khi bàn bạc có định hướng công tác cán bộ rồi khi anh Hải đề đạt ý kiến thì chúng tôi vẫn xem xét lại".

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ứng xử với một con người, ứng xử với một cán bộ của đảng, với dân luôn theo nguyên tắc rất tôn trọng, cầu thị, quan tâm để tạo điều kiện cho phát triển. Nhưng ngược lại phải là sự hợp tác giữa đôi bên, giữa cá nhân với tổ chức và ngược lại. Một bên không làm nên được công việc. Tổ chức tôn trọng cá nhân thì cá nhân cũng phải tôn trọng tổ chức.

Trước đó, chiều 4-6, ông Đoàn Ngọc Hải xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động là đã nộp đơn xin từ chức khi vừa được điều động, bổ nhiệm từ Phó chủ tịch UBND quận 1, TP HCM về làm Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên vào sáng cùng ngày.

Trong đơn xin từ chức, ông Hải ghi rõ và trình bày: "Kính gửi Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP và Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên".

Bộ trưởng Nội vụ: Ông Đoàn Ngọc Hải phải chấp hành sự phân công! - Ảnh 2.

Ông Đoàn Ngọc Hải, lúc còn là Phó chủ tịch UBND quận 1, TP HCM - Ảnh: Lê Phong

"Nếu tôi miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng do không có chuyên môn, điều đó sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc và tài sản của nhân dân nên tôi từ chức. Trong lúc đợi quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc sớm 10 năm theo quy định, tôi sẽ xin nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương" - ông Hải cho biết.

Thế Dũng