Sáng nay 4-4, bên lề Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận về dự án Luật Giáo dục, trả lời Báo Người Lao Động, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết để phòng tránh trẻ em bị xâm hại thì việc phổ biến, giáo dục, tuyên truyền về kỹ năng phòng tránh cũng rất quan trọng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo tăng cường giáo dục phòng tránh xâm hại trẻ em - Ảnh 1.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ - Ảnh: Nguyễn Nam

Đồng tình với sáng kiến nhà trường, gia đình cần tăng cường dạy học sinh, con em các kỹ năng phòng ngừa nguy hiểm ở nơi công cộng như thang máy, nhà vệ sinh công cộng..., Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: "Bộ đã ban hành thông tư hướng dẫn tâm lý học đường nhưng nay phải tăng cường hướng dẫn thêm các kỹ năng để học sinh biết phòng tránh. Tới đây sẽ chỉ đạo các sở, các trường đẩy mạnh, tăng cường việc giáo dục, phổ biến kỹ năng cho học sinh" – ông Nhạ nói.

Cũng vấn đề xâm hại trẻ em, sáng 4-4, một lãnh đạo Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân (KKSND) Tối cao cho biết VKSND TP HCM đã có báo cáo và xác định ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên là phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng, là người sàm sỡ cháu gái 7 tuổi trong thang máy ở quận 4, TP HCM.

Sau đó, VKSND Tối cao đã có văn bản gửi VKSND TP HCM yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Cơ quan CSĐT Công an có thẩm quyền để xác minh vụ việc.

Theo vị lãnh đạo này, quan điểm của lãnh đạo của VKSND Tối cao là nếu xác định ông Linh có hành vi sàm sỡ bé gái như dư luận phản ánh thì sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và bảo vệ quyền trẻ em.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo tăng cường giáo dục phòng tránh xâm hại trẻ em - Ảnh 2.

Hình ảnh người đàn ông ôm hôn bé gái trong thang máy tại chung cư Galaxy 9, TP HCM đang khiến dư luận phẫn nộ - Ảnh chụp qua màn hình

Trước đó, theo điều tra sơ bộ, lúc 21 giờ 10 phút ngày 1-4, ông Nguyễn Hữu Linh được bạn chở về chung cư Galaxy 9. Khi ông Linh vào thang máy chung cư để lên nhà con gái ở tầng 15 thì cùng lúc bảo vệ chung cư quẹt thẻ từ cho bé gái 9 tuổi lên tầng 10.

Khi thang vừa đóng cửa, ông Linh lập tức ôm, hôn bé gái. Bé hoảng sợ đứng gần cửa thang máy nhưng ông tiếp tục ôm bé vào lòng. Khi đến tầng 10, cửa thang máy vừa mở, bé gái hoảng loạn bỏ chạy về báo gia đình.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ gia đình nạn nhân cũng như đoạn video clip dài 59 giây lan truyền trên mạng xã hội, Công an TP HCM đã chỉ đạo Công an quận 4 lấy lời khai các bên liên quan. Bảo vệ chung cư khai rằng không quen biết ông Nguyễn Hữu Linh và thường xuyên quẹt thẻ từ cho bé gái, khi cháu xuống chung cư mua bánh kẹo.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Tuấn Lợi, Chánh Văn phòng Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng, xác nhận ông Nguyễn Hữu Linh là luật sư thuộc đoàn này. Theo ông Lợi, sau khi nghỉ hưu, ông Linh được cấp thẻ hành nghề luật sư và gia nhập Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cách đây khoảng 3 tháng.

Bảo Trân