Bộ Y tế và BR-VT "soi" quản lý chất lượng khám chữa bệnh

Tin mới

21/09/2017 12:08

(NLĐO) – Nếu quản lý chất lượng tốt sẽ hạn chế được tối đa các sự cố y khoa, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Ngày 21-9, tại Bệnh viện Bà Rịa (TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp Bệnh viện Bà Rịa tổ chức Diễn đàn Việt Nam về quản lý chất lượng và an toàn người bệnh năm 2017. Tham dự diễn đàn có các bác sĩ đến từ Nhật Bản, Lào và các chuyên gia y tế trong nước.

Bộ Y tế và BR-VT soi quản lý chất lượng khám chữa bệnh - Ảnh 1.

Các bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm trong việc báo cáo sự cố


Tại diễn đàn, các đại biểu đã chia sẻ khó khăn trong việc triển khai hệ thống báo cáo sự cố y khoa, xảy ra trong quá trình điều trị, như việc nhân viên chưa hiểu rõ về sự cố, bao che cho nhau vì sợ ảnh hưởng hay chưa phân tích nguyên nhân gốc và đề xuất các giải pháp thực hiện.

Có đề xuất cho rằng bệnh viện cần thành lập Phòng hoặc tổ Quản lý chất lượng để cải tiến chất lượng, đáp ứng sự hài lòng người bệnh hay cần quan tâm đến chế độ đãi ngộ cho những người làm quản lý chất lượng để khuyến khích những người có trình độ, tâm huyết về làm việc tại phòng quản lý chất lượng,

Ngoài ra, các bác sĩ đến từ các bệnh viện trong cả nước chia sẻ những kinh nghiệm trong "quản lý sự cố", tránh những trường hợp giấu giếm, bao che, để có những cải tiến và nâng cao chất lượng.

Các đại biểu cũng trao đổi những mô hình về quản lý chất lượng và an toàn người bệnh đã được ứng dụng hiệu quả trong thực tế như: áp dụng mô hình phân loại của WHO trong báo cáo sự cố tại bệnh viện Hùng Vương, ứng dụng 5S trong quy hoạch bệnh viện Sản Nhi An Giang, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý chất lượng và an toàn người bệnh tại bệnh viện Bà Rịa, vai trò của Phòng Quản lý chất lượng trong cải tiến thời gian chờ khám bệnh.

Ngọc Giang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI