Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 1 đến 3-10 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào; đồng thời trao đổi tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy những thỏa thuận, hợp tác đã ký kết cũng như tăng hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Quan hệ chính trị, ngoại giao tiếp tục được tăng cường, ngày càng gắn bó tin cậy, giữ vai trò nòng cốt, định hướng trong quan hệ hai nước. Hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại tiếp tục có bước phát triển mới, là một trụ cột trong quan hệ hai nước.

Hai bên phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn hợp tác khu vực và quốc tế; tiếp tục tăng cường hợp tác, phối hợp với các thành viên ASEAN khác trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và duy trì đoàn kết, đồng thuận của ASEAN trong các vấn đề chiến lược ở khu vực, bao gồm vấn đề Biển Đông.

Lào tích cực ủng hộ Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Hai bên thường xuyên hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các nước, các tổ chức quốc tế có liên quan để quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mekong, bảo đảm hài hòa lợi ích của các nước trong lưu vực sông Mê Kông, tiếp tục phối hợp với các bên kiểm tra, giám sát các tác động toàn diện của việc sử dụng nước sông Mê Kông

Hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Lào tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt hơn 1 tỉ USD, mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại ít nhất 10%/năm.

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Lào. Đến tháng 6-2019, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt 411 dự án với tổng vốn đăng ký là 4,22 tỉ USD, tập trung nhiều vào một số lĩnh vực thủy điện, khai khoáng, dịch vụ, nông nghiệp và viễn thông.

Hợp tác giáo dục đào tạo - văn hóa tiếp tục được quan tâm. Năm 2018, Việt Nam đã dành cho Lào 1271 học bổng (tăng 271 suất so với quyết định của hai Chính phủ), Lào dành cho Việt Nam 60 học bổng. Tổng số lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam là 14.656 người, số lưu học sinh Việt Nam tại Lào là 260 người.

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận tại lễ đón:

Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 1.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch

Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 2.
Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 3.
Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 4.
Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 5.
Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 6.
Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 7.
Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 8.
Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 9.
Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 10.
Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 11.
Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 12.
Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 13.
Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 14.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân Trần Nguyệt Thu và Thủ tướng Thongloun Sisoulith, Phu nhân Naly Sisoulith

Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 15.
Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 16.
Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 17.
Cận cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào - Ảnh 18.
Tin-ảnh: Ngô Nhung