Cảnh sát biển “trực biển 24/24 giờ hỗ trợ ngư dân”

Tin mới

29/03/2013 16:06

(NLĐO)- “Sau vụ tàu cá của ngư dân ở Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc bắn cháy cabin, Cảnh sát biển VN sẽ có nhiều biện pháp hỗ trợ ngư dân thường xuyên, hiệu quả hơn” - Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Cục trưởng Cảnh sát biển VN khẳng định.

Ngày 29-3, trả lời Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Cục trưởng cục Cảnh sát biển Việt Nam (CSB) nêu rõ: “Sau vụ tàu cá của ngư dân ở Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc bắn cháy cabin, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ có nhiều biện pháp hỗ trợ ngư dân thường xuyên, hiệu quả hơn”.

 

CSB sẽ trực 24/24 giờ trên biển để bảo vệ, hỗ trợ ngư dân
 
Tướng Đạm cho biết, lực lượng CSB sẽ tăng cường túc trực 24/24g ở những điểm đảo xa và phối hợp cùng các lực lượng khác đứng sau, thậm chí đi ngay bên cạnh để bảo vệ ngư dân. CSB hiện cũng đang tăng cường hiện diện tàu CSB ở những địa điểm cụ thể trên biển, xung quanh khu vực ngư dân Việt Nam khai thác thuỷ hải sản trong một thời gian dài.

 

Theo Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, lực lượng CSB đã nhận được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng tập trung lực lượng tổ chức tuần tra trên các vùng biển, trong đó tập trung vào các vùng biển nhạy cảm, những vùng biển có mật độ ngư dân Việt Nam khai thác thuỷ sản lớn. "Thời gian tới chúng tôi cũng sẽ tăng cường lực lượng cứu nạn, cứu hộ cứu trợ ngư dân để họ yên tâm làm ăn" - Tướng Đạm cho hay.

 

Đánh giá về vụ việc tàu Trung Quốc ngang ngược bắn cháy cabin tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang đánh bắt cá bình thường ở khu vực biển Hoàng Sa của Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm nhấn mạnh: "Hành động của Trung Quốc là nghiêm trọng, vi phạm luật pháp quốc tế trên biển, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

 

Tướng Đạm khẳng định, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của CSB Việt Nam là bảo vệ an ninh, giữ gìn an toàn và tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho ngư dân khai thác thuỷ hải sản và bảo đảm các hoạt động kinh tế trên biển.

 

Tàu CSB tuần tra bảo vệ chủ quyền, ngư dân ở vùng biển nhà giàn DK1
 

"Với hành vi xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam cũng như khai thác trộm trên vùng biển Việt Nam của tàu nước ngoài nói chung và tàu Trung Quốc nói riêng, CSB sẽ tuyên truyền và xua đuổi. Đây là trách nhiệm thường xuyên của chúng tôi và thời gian tới CSB sẽ phải làm tốt hơn việc này" - Cục trưởng CSB Việt Nam cho biết.

 

Để thực hiện được nhiệm vụ giữ gìn an ninh trên biển, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm cho biết, Chính phủ và Bộ Quốc phòng đang đầu tư để CSB Việt Nam ngày một vững mạnh, hiện đại hơn kể cả về tổ chức biên chế lẫn trang bị phương tiện.

 

"CSB sẽ có thêm nhiều tàu trọng tải lớn, có thời gian hoạt động dài ngày trên biển trong điều kiện sóng to gió lớn. Máy bay tuần tra khi đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ rất tốt cho ngư dân khi cần cứu trợ, cứu nạn. Sự quan tâm đầu tư cho CSB ngày càng tăng lên thì sự hiện diện của lực lượng CSB trên các vùng biển của chúng ta cũng ngày một tốt hơn và hiệu quả hơn" - Tướng Đạm cho hay.

 

Tin: Mạnh Duy - Ảnh: Nguyễn Hải
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI