Sáng 2-10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 đã khai mạc hội nghị mở rộng lần thứ 32.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Theo Bí thư Thành ủy TP, trong 9 tháng đầu năm tốc độ tăng trưởng kinh tế TP đạt 7,81%. "Tuy có giảm so với cùng kỳ nhưng đây là mức tăng trưởng khá. Kết quả này rất đáng phấn khởi" – ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Thông tin về tình hình thu ngân sách đạt 71,95%, tăng khá hơn so cùng kỳ, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đánh giá đây là tiền đề rất quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách cả năm.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng với tinh thần năng động sáng tạo vì cả nước cùng cả nước, khi có khó khăn, chúng ta phát huy trí tuệ của Đảng bộ và phát huy trí tuệ, sáng kiến của nhân dân, phát huy năng lực của giới khoa học, doanh nghiệp và kiều bào để giải quyết các vấn đề của TP.

Chiều nay (2-10), TP HCM bầu bổ sung nhân sự cho Ban Thường vụ Thành ủy - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy TP  HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong 9 tháng đầu năm, do căng thẳng chiến tranh thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc đã ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu, tiến độ đầu tư của cả nước và TP. 

Bên cạnh đó, có những khó khăn đã được dự đoán như thanh tra lĩnh vực xây dựng, đầu tư, quản lý đất đai... Kết quả sau thanh tra cho thấy có những điểm chưa hoàn chỉnh và còn xung đột, đã làm chững lại trong phê duyệt dự án, nhà đầu tư thận trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của TP. Hậu quả thấy rõ là trong khi các ngành đều tăng trưởng thì ngành xây dựng lại giảm.

Chiều nay (2-10), TP HCM bầu bổ sung nhân sự cho Ban Thường vụ Thành ủy - Ảnh 2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng đại biểu dự hội nghị

"Có vấn đề trước mắt, có vấn đề lâu dài nhưng tinh thần là không bế tắc. Trong 2 cuộc kháng chiến, TP – Sài Gòn – Gia Định không bế tắc, trong xây dựng cũng không bế tắc. Ngắn hạn có thể có khó khăn nhưng với trí tuệ của Đảng bộ, đồng bào các giới chúng ta sẽ khắc phục được khó khăn" – ông NguyễnThiện Nhân nhấn mạnh.

Do đó, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị các đại biểu khi thảo luận cần đưa ra các giải pháp khắc phục thất thu, thu phí, môi trường, chất lượng không khí... Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, chất lượng môi trường TP cơ bản giữ được ngưỡng nhưng chính quyền cũng cần nói thêm cho người dân rõ thực trạng, giải pháp sắp tới như thế nào về chất lượng không khí.

Liên quan đến vấn đề triều cường gây ngập nước thời gian qua, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị lãnh đạo UBND TP trao đổi thêm về hiệu quả của các giải pháp chống ngập, nhất là giải pháp dài hạn để khắc phục triều cường.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề cập đến một nhiệm vụ không thường xuyên sẽ được thực hiện trong kỳ họp lần này là làm công tác nhân sự trong buổi chiều. Đó là bầu bổ sung Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM sau khi Trung ương đã chuẩn y.

Bàn 6 nội dung quan trọng

Trước đó, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung cho biết hội nghị lần này diễn ra trong một ngày với 6 nội dung. Trong đó có kế hoạch chuẩn bị và tiến hành Đại hội Đảng bộ cơ sở và Đảng bộ cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025.

Các đại biểu cũng thảo luận và cho ý kiến về báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội 9 tháng đầu năm 2019 và dự báo kết quả thực hiện năm 2019 và năm 2020; kết quả thực hiện 7 chương trình đột phá, đề án đô thị thông minh; báo cáo kết quả giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy đối với 19 nội dung giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển kinh tế - xã hội...

Cùng với đó, hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến về báo cáo kết quả thực hiện Quy định số 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước tính đến quý III năm 2019.

Bài: Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều