Chiều 5-12, sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã có cuộc gặp gỡ báo chí Hàn Quốc và Việt Nam thông tin sơ bộ về kết quả hội đàm hai nước.

Chủ tịch nước bày tỏ niềm vui khi Việt Nam - Hàn Quốc là Đối tác chiến lược toàn diện - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Việt Nam - Hàn Quốc trả lời báo chí tại cuộc họp báo. Ảnh: Thế Dũng

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông và Tổng thống Yoon Suk Yeol vừa có cuộc hội đàm rất thành công. Trong không khí hữu nghị, cởi mở, chân thành, hai bên đã đi sâu trao đổi về quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm và đã đạt nhiều nhận thức chung quan trọng.

Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992 đã đạt những bước phát triển nhanh chóng, toàn diện và thực chất, nhất là kể từ 2012, khi hai nước lập quan hệ Đối tác chiến lược, hai bên đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau. Với sự tin cậy ngày càng cao, hai nước có rất nhiều tiềm năng để hợp tác phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước và vì hòa bình, vì sự phồn vinh.

"Hướng về tương lai tươi sáng, tôi cùng ngài Tổng thống kính mến, thay mặt cho lãnh đạo hai nước, đã quyết định nâng cấp quan hệ hai nước lên "Đối tác chiến lược toàn diện". Đó là niềm vui mà tôi muốn chia sẻ cùng các bạn hôm nay" - Chủ tịch nước bày tỏ.

Trên tinh thần lạc quan đó, người đứng đầu Nhà nước Việt Nam cũng thông tin về tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc nêu rõ sự đồng thuận rất cụ thể, thực chất trong hàng loạt lĩnh vực, vấn đề quan trọng như chính trị - đối ngoại, quốc phòng - an ninh, hợp tác phát triển (ODA), hợp tác lao động, văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân...

Nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, tái khẳng định mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỉ USD vào năm 2023 và hướng tới mức 150 tỉ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng. Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc là những nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn là 80 tỉ USD...

Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho công dân của nhau, hiện có khoảng 25 vạn người Việt Nam tại Hàn Quốc và 20 vạn người Hàn Quốc tại Việt Nam. Hàn Quốc nhất trí hỗ trợ thành lập “Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc” và hỗ trợ Việt Nam phát triển “công nghiệp văn hóa”...

"Tôi tin tưởng với quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ "Đối tác chiến lược toàn diện" sẽ đưa quan hệ hai nước sang trang mới phát triển mạnh mẽ ở tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trả lời phóng viên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol khẳng định chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa to lớn khi năm nay tròn 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

"Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là vị quốc khách đầu tiên của tôi" - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bày tỏ.

Cùng tâm trạng vui mừng như Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Yoon Suk Yeol chia sẻ trong 30 năm qua, Việt Nam - Hàn Quốc đã cùng hợp tác, cùng có lợi, hợp tác thương mại và đầu tư đã phát triển vượt bậc và người dân hai nước đã là "anh em thân thiết với nhau".

Dựa trên nền tảng đó, hai nước sẽ mở ra thời kỳ mới, một chương mới trong quan hệ khi nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho rằng trước hết cần tăng cường trao đổi mang tính chiến lược. Hai nước nhất trí xem xét phương án thúc đẩy đối thoại trong các lĩnh vực an ninh, ngoại giao...

Về kinh tế, hai nước đã là đối tác tối ưu nhất của nhau trong vấn đề thương mại và đầu tư, Chính phủ sẽ tích cực hỗ trợ để doanh nghiệp hai nước hợp tác với nhau.

"Tôi mong đợi sự hợp tác giữa hai nước sẽ được mở rộng hơn nữa, vì các văn kiện ký kết hôm nay đã bao hàm nhiều vấn đề quan trọng" - Tổng thống Yoon Suk Yeol nói.

Tổng thống Yoon Suk Yeol nhấn mạnh hợp tác về công nghệ tiên tiến trong ổn định chuỗi cung ứng cũng là vấn đề quan trọng. Hai bên cùng nhận thức về tiềm năng to lớn trong khai thác tài nguyên đất hiếm tại Việt Nam, từ đó nhất trí hợp tác cụ thể hơn. Ngoài ra, hai nước sẽ tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực tài chính, thông tin truyền thông, công nghệ cao, cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Tổng thống Yoon Suk Yeol nhấn mạnh Việt Nam là đối tác lớn trong hợp tác, phát triển của Hàn Quốc và trong tương lai Hàn Quốc sẽ mở rộng hợp tác với Việt Nam. Hàn Quốc sẽ xem xét hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm dược phẩm và kiểm soát bệnh tật. Các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước là nền tảng cho thúc đẩy phát triển quan hệ Hàn - Việt. Tiếng Hàn là một trong những ngoại ngữ được dạy trong các trường phổ thông tại Việt Nam.

"Việt Nam là quốc gia trọng tâm, trọng điểm trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Sáng kiến đoàn kết ASEAN của Hàn Quốc. Chúng tôi tiếp tục nỗ lực cùng Việt Nam làm cho quan hệ hai nước "nở hoa, kết trái" vì tự do, hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực" - Tổng thống Yoon Suk Yeol quả quyết.

Việt Nam - Hàn Quốc ký 9 văn kiện quan trọng

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã chứng kiến lễ ký 9 văn kiện quan trọng giữa các cơ quan Chính phủ hai nước.

Về Hiệp định Chính phủ:

1. Nghị định thư sửa đổi Hiệp định giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Đại Hàn Dân Quốc về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

2. Công hàm Trao đổi để triển khai nguyên tắc cộng gộp xuất xứ theo Hiệp định thương mại tự do giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai Len.

Bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan:

1. Thỏa thuận Khung hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam với Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc về sử dụng vốn vay ODA Hàn Quốc trong khuôn khổ Quỹ Hợp tác phát triển Hàn Quốc (EDCF) và Vốn xúc tiến phát triển kinh tế (EDPF) Bộ Ngoại giao Hàn Quốc

2. Bản ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam về tăng cường hợp tác trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

3. Bản ghi nhớ về hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc giai đoạn 2023-2025.

4. Bản ghi nhớ hợp tác khai thác khoáng chất thiết yếu giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Năng lượng Công nghiệp Hàn Quốc.

5. Bản ghi nhớ hợp tác công nghiệp điện lực và năng lượng sạch giữa Bộ Công Thương Việt Nam và đối tác Hàn Quốc.

6. Bản ghi nhớ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và khoa học y khoa giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Lao động Phúc lợi Hàn Quốc.

7. Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực hợp tác Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Khoa học Công nghệ - Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc.

Thế Dũng từ Seoul, Hàn Quốc