Sáng 19-9 giờ địa phương (tối muộn 19-9 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô La Habana, Cuba.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nước Cuba Salvador Valdés Mesa và các thành viên trong Đoàn Cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc José Marti - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch nước Cuba Salvador Valdés Mesa chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài - Ảnh: Thế Dũng

Sau khi đặt vòng hoa, Chủ tịch nước viết sổ tay lưu niệm: "Tôi và đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam rất xúc động và tự hào được đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, một biểu tượng của tình hữu nghị và đoàn kết anh em Việt Nam - Cuba giữa Thủ đô La Habana. Trung thành với lý tưởng và di huấn của Người, chúng tôi khẳng định ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân Việt Nam đoàn kết, phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp thế giới, không ngừng vun đắp cho mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba".

Trả lời báo chí tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ rất cảm động trước những người Cuba hơn 90 tuổi vẫn dành nhiều tình cảm khi nói về mối quan hệ với Việt Nam trước đây.

Chủ tịch nước cho biết không chỉ có lãnh đạo cấp cao, mà tất cả người dân hai nước cần đóng góp, vun xới cho mối quan hệ tuyệt vời của Việt Nam - Cuba.

Đặc biệt, người đứng đầu Nhà nước Việt Nam chia sẻ kỳ vọng lớp trẻ trong tương lai sẽ vun xới mối quan hệ này, để “cây đời mãi mãi xanh tươi, quan hệ hai nước mãi mãi tốt đẹp”.

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc José Marti - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Cấp cao chụp ảnh lưu niệm

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc José Marti - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết sổ tay lưu niệm

Chiều cùng ngày (sáng sớm ngày 20-9 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Anh hùng dân tộc José Marti (1853 - 1895).

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc José Marti - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Anh hùng dân tộc José Marti - Ảnh: Thế Dũng

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: "Vinh quang đời đời thuộc về Người Anh hùng dân tộc Cuba José Marti".

Cùng dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nước Cuba Salvador Valdés Mesa và các thành viên trong Đoàn Cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Lễ tưởng niệm diễn ra trang trọng với sự có mặt của Đội Danh dự thuộc các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba.

Mở đầu buổi lễ, Quân nhạc cử quốc thiều hai nước. Sau khi đặt vòng hoa, tưởng niệm nhà tư tưởng giải phóng dân tộc lỗi lạc José Marti, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch nước Cuba Salvador Valdés Mesa đã cùng tham quan triển lãm tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của Anh hùng giải phóng dân tộc José Marti.

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc José Marti - Ảnh 5.

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại tại Tượng đài

Đài tưởng niệm José Marti nằm ở khu vực trung tâm của TP La Habana. Công trình bao gồm một tòa tháp hình ngôi sao 5 cánh. Chính giữa Đài tưởng niệm là bức tượng José Marti cỡ lớn, được bao quanh bởi 6 cột và những khu vườn.

Tòa tháp của Khu tưởng niệm cao 109 m, được thiết kế bởi một nhóm kiến trúc sư do ông Raoul Otero de Galarraga làm trưởng nhóm. Tòa tháp có hình ngôi sao 5 cánh, được bọc bằng chữ Cuba màu xám đá hoa từ Isla de Pinos.

Đây cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Thủ đô La Habana. Khách du lịch có thể lên Đài tưởng niệm và ngắm nhìn toàn cảnh thành phố biển La Habana.

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc José Marti - Ảnh 6.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch nước Cuba Salvador Valdés Mesa

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc José Marti - Ảnh 7.

Đài tưởng niệm Anh hùng dân tộc José Marti

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc José Marti - Ảnh 8.

Đài tưởng niệm Anh hùng dân tộc Jose Marti

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc José Marti - Ảnh 9.
Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc José Marti - Ảnh 10.

Đài tưởng niệm Anh hùng dân tộc José Marti

Thế Dũng từ La Habana, Cuba