Sáng 20-9 giờ địa phương (tối 20-9), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng giám đốc Đặc khu phát triển ZED Mariel.

Chủ tịch nước: Hoàn thành xuất sắc, toàn diện mục tiêu chuyến đi Cuba - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng giám đốc Đặc khu phát triển ZED Mariel - Ảnh: Thế Dũng

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo việc Việt Nam đã ký hợp đồng chính thức mua 10 triệu liều vắc-xin Abdala của Cuba.

"Chuyến đi của đoàn Cấp cao Việt Nam đến Cuba đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện mục tiêu đặt ra. Với nhiều nội dung thể hiện mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước và với việc ký kết hợp đồng mua 10 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 của Cuba -  đó là sản phẩm rất cụ thể cho chuyến đi lần này"- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng giám đốc Đặc khu phát triển ZED Mariel vui mừng cho biết Đặc khu có 3 dự án của Việt Nam, trong đó có khu công nghiệp do Viglacera đầu tư. Đây là khu công nghiệp duy nhất ở Cuba, có diện tích 156 ha, trị giá đầu tư hơn 37 triệu USD. ZED hiện thu hút được dự án thứ 4 của Việt Nam và hy vọng tiếp đón thêm nhiều dự án nữa của các nhà đầu tư Việt Nam.

Trước thông tin trên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng với diện tích 200.000 ha của Đặc khu ZED được lấp đầy thì Cuba sẽ có bước phát triển lớn và đầy bất ngờ.

Chủ tịch nước đề nghị phía Cuba tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam vào đầu tư với ba yếu tố: chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng, chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn và thủ tục đầu tư thuận lợi, đơn giản.

Về phía Việt Nam, người đứng đầu Nhà nước đề nghị lãnh đạo các bộ ngành quan tâm hơn nữa việc thúc đẩy các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp lớn đầu tư sang Cuba nói chung và Đặc khu ZED nói riêng.

"Cuba thành công, Việt Nam cũng thành công"- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Thành phố Santiago, đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Jose Marti, đặt vòng hoa tại bia mộ lãnh tụ Fidel Castro.

Chủ tịch nước: Hoàn thành xuất sắc, toàn diện mục tiêu chuyến đi Cuba - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Jose Marti

Vắc-xin Abdala hiệu quả tới 99,92%

Chiều 20-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Công nghệ sinh học - CIGB thuộc Tập đoàn Sinh dược Cuba.

b8fe5d2a21b9d7e78ea8

Chủ tịch nước đến thăm Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Công nghệ sinh học - CIGB

Tại buổi tiếp, TS. Martinez Diaz, Chủ tịch Tập đoàn Sinh dược Cuba giới thiệu trung tâm này có bề dày kinh nghiệm 30 năm, kể từ khi Chủ tịch Fidel Castro nhấn mạnh tầm nhìn chiến lược tương lai của Cuba sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khoa học, bởi Cuba là đất nước nhỏ bé, không có nhiều tài nguyên nên cần phát triển khoa học và một số sản phẩm từ công nghệ sinh học.

Trung tâm hoạt động theo mô hình khép kín, vừa nghiên cứu, vừa phát triển, vừa sản xuất, vừa kinh doanh.

Ông Martinez Diaz cho rằng, Việt Nam và Cuba có nhiều tiềm năng để cùng nhau nghiên cứu, phát triiển một số loại thuốc và công trình nghiên cứu.

Đáng chú ý, TS. Martinez Diaz cho biết chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, tập đoàn đã sản xuất 27 sản phẩm thuốc, trong đó có 17 sản phẩm liên quan đến đại dịch Covid-19 và hiện đã được Cục Quản lý dược Cuba cho phép sử dụng.

"Kết quả nổi bật nhất của Trung tâm là việc sản xuất được 5 loại vắc-xin. Với 5 loại vắc-xin này, hiện nay chúng tôi tiêm chủng được 40% dân số Cuba và dự kiến cuối tháng 11 tiêm chủng 100% dân số và điều đáng mừng là hiệu quả của vắc-xin Abdala là 99,92%"- TS. Martinez Diaz nhấn mạnh và cho rằng loại vắc-xin này được sản xuất trong bối cảnh Cuba đang lây lan loại biến thể Alpha và Beta, và mới đây bắt đầu xuất hiện biến thể Delta.

TS. Martinez Diaz khẳng định qua kết quả thử nghiệm cho thấy vắc-xin Abdala đủ khả năng ngăn chặn sự tác động của biến thể Delta. Sau khi tiêm vắc-xin tỷ lệ người mắc và tử vong do dịch giảm hẳn. Đặc biệt, ở 4 quận người dân đã được tiêm vắc-xin thì tỷ lệ tử vong giảm 6 lần so với các quận tiêm sau.

c931db9fa00c56520f1d

Lễ ký kết mua vắc-xin Abdala của Cuba

Một thông tin tích cực là Tập đoàn Sinh dược Cuba đã bắt đầu hợp tác với COVIVAC của Việt Nam để sản xuất và phân phối vắc-xin này. TS. Martinez Diaz đề xuất cùng Việt Nam mở rộng hợp tác, có thể cùng phối hợp xây dựng dự án nghiên cứu hoặc thành lập công ty liên doanh sản xuất một số loại sinh phẩm.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã thông báo Việt Nam và Cuba ký hợp đồng chính thức mua 5 triệu liều vắc-xin Abdala của Cuba. Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đây mới chỉ là bước đầu trong việc thực hiện hợp đồng mua 10 triệu liều vắc-xin Abdala của Cuba.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Cuba mau chóng gửi hồ sơ liên quan để Việt Nam khẩn trương cấp phép vắc-xin cho trẻ em và nhanh chóng đàm phán thêm 5 triệu liều vắc-xin cho trẻ em.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến đại diện hai nước Việt Nam - Cuba ký kết hợp đồng mua 5 triệu liều vắc-xin Abdala, đại diện Công ty Cổ phần Vắc-xin và sinh phẩm DS-BIO cũng cùng Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học ký biên bản ghi nhớ về việc mua 5 triệu liều vắc-xin Soberana cho trẻ em.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết việc mua vắc-xin cho trẻ em sẽ nhanh chóng được tiến hành sau khi loại vắc-xin này được cấp phép ở Việt Nam.

Trước đó, ngày 20-9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 109 về mua vắc-xin phòng Covid-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba sản xuất.

Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng cho phép áp dụng lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với việc mua vắc-xin Abdala, trong đó có việc tiếp nhận đủ số lượng 10 triệu liều.

Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba không phải thực hiện bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về nội dung số liệu, khẩn trương tổ chức việc mua, đảm bảo chất lượng vaccine, tiến độ, hiệu quả trong phòng, chống dịch.

Bộ Y tế trước đó cũng đã phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala của Cuba. Vắc-xin Abdala được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Businies Unit (BBU) AICA – Cuba và xuất bán thành phẩm, đóng gói 2 cấp tại Trung tâm Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba.

Tại Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm y tế là nơi đề nghị phê duyệt vắc-xin này.

Mỗi liều vắc-xin có 50 mcg vắc-xin protein tái tổ hợp chưa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2 bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vắc-xin được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml

Thế Dũng từ La Habana, Cuba