xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Bác Hồ cho Lãnh sự danh dự Việt Nam ở Torino

Dương Ngọc

(NLĐO)- Bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh sự Việt Nam tại Torino, Ý, gửi tặng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tác phẩm "Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam" vừa được xuất bản tại Ý.

Sáng 27-11, (giờ địa phương), tại thủ đô Bern, trong chuyến thăm chính thức Thụy sĩ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp ông Johann Schneider–Ammann, cựu Tổng thống Thụy Sĩ và ông Philipp Rösler, cựu Phó Thủ tướng Đức, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thuỵ Sỹ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Bác Hồ cho Lãnh sự danh dự Việt Nam ở Torino - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Schneider Ammann, cựu Tổng thống Thụy Sĩ, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai ông với kinh nghiệm và uy tín của mình tích cực thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán và ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu EFTA nhằm tạo động lực quan trọng mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Thụy Sĩ, nhất là trong bối cảnh hai nước khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Philipp Roesler vừa được bổ nhiệm làm Lãnh sự Danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ. Đồng thời hoan nghênh ông đã tích cực thúc đẩy các đoàn doanh nghiệp Đức và Thụy Sĩ vào đầu tư tại Việt Nam.

Ông Philipp Roesler khẳng định Việt Nam là đất nước gắn bó đặc biệt với ông và sẽ làm hết mình để thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các đối tác châu Âu. Vừa qua, ông đã tích cực quảng bá hình ảnh của Việt Nam tới các doanh nghiệp Đức và Thụy Sĩ và ông cũng đã tham gia Ban quản trị của các tập đoàn VinaCapital và Ngôi nhà Đức tại TP HCM.

Nghiên cứu đầu tư lĩnh vực dược phẩm

Trong sáng 27-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Tập đoàn DKSH, một doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Sĩ và đang cung cấp dịch vụ phát triển thị trường cho các công ty muốn phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao Tập đoàn DKSH vừa đầu tư thành công ở Việt Nam, vừa hoàn thành trách nhiệm xã hội khi thực hiện nghĩa vụ thuế với 200 triệu USD trong 5 năm qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam không chỉ là thị trường 100 triệu dân, tiêu thụ hàng hóa mạnh mà còn muốn trở thành nơi sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ logistics. Việt Nam không chỉ nhập khẩu mà còn xuất khẩu nhiều hàng hóa. Do đó, Chủ tịch nước hoan nghênh và đề nghị tập đoàn tiếp tục đầu tư sản xuất tại Việt Nam cũng như đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới. Trong đó, dược phẩm là lĩnh vực Việt Nam có nhiều tiềm năng mà tập đoàn cần nghiên cứu đầu tư tại Việt Nam.

Cuốn sách về Bác Hồ bằng tiếng Ý

Cũng trong sáng 27-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Ý, và nhận cuốn sách "Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam" do chính bà dịch từ tiếng Việt sang tiếng Ý.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Bác Hồ cho Lãnh sự danh dự Việt Nam ở Torino - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho bà Sandra Scagliotti. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng gặp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh sự Việt Nam tại Torino, ghi nhận bà cùng phu quân là Chủ tịch Phòng Thương mại Ý-Việt Nam, đã đi một quãng đường xa từ Ý sang Thụy Sỹ để gặp Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự đóng góp tích cực của cá nhân bà Lãnh sự danh dự và Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino đối với quan hệ Việt Nam-Ý trong những năm qua.

Chủ tịch nước hoan nghênh bà Lãnh sự danh dự đã thực hiện nhiều hoạt động nghiên cứu, xuất bản nhiều tác phẩm về Việt Nam, qua đó, Văn phòng Lãnh sự và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại Torino đã trở thành cầu nối để độc giả, bạn bè Ý và châu Âu hiểu biết thêm về các giá trị truyền thống, văn hóa, lịch sử của đất nước và con người Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Bác Hồ cho Lãnh sự danh dự Việt Nam ở Torino - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đón nhận cuốn sách "Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam" từ bà Sandra Scagliotti - Ảnh: VOV

Bà Sandra Scagliotti bày tỏ vinh dự và xúc động được tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định Việt Nam là đất nước mà bà gắn bó, yêu quý ngay từ khi bà còn là một sinh viên hoạt động tích cực trong phong trào phản chiến, phản đối Mỹ xâm lược Việt Nam đầu thập niên 1970.

Bà Sandra Scaglioti luôn coi Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng về tinh thần yêu nước và đại diện tiêu biểu cho ý chí, khát vọng về độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc. Bà khẳng định sẽ làm hết sức mình để đóng góp vào quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ý.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Bác Hồ cho Lãnh sự danh dự Việt Nam ở Torino - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đón nhận cuốn sách "Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam" được dịch sang tiếng Ý và phát hành tại Ý từ nguyên bản cùng tên bằng tiếng Việt với sự phối hợp biên tập của bà Sandra Scagliotti, nhà nghiên cứu về Việt Nam và ông Trần Doãn Trang, kiều bào tại Ý. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp này, bà Lãnh sự danh sự Việt Nam tại Torino đã gửi tặng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tác phẩm "Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam" vừa được xuất bản tại Ý, trong đó bà đã chuyển ngữ sang tiếng Ý các bức thư được sưu tầm và chọn lọc của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong giai đoạn 1945-1969 có nội dung về hòa bình, hạnh phúc cho các dân tộc, lên án chiến tranh và kêu gọi nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam.

Bà cho biết mong muốn của bà là giúp nhân dân Ý và thế giới hiểu được mong muốn hòa bình đến thế nào của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến thăm Thụy Sĩ từ ngày 25 đến 29-11 theo lời mời của Tổng thống Thụy Sỹ Guy Parmelin. Kết thúc chuyến thăm Thụy Sĩ, Chủ tịch nước sẽ thăm Nga từ ngày 29-11 đến ngày 2-12 theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đề nghị chính quyền TP Bern và Hà Nội tăng cường hợp tác

Tại buổi tiếp ông Alec Von Graffenried, Thị trưởng TP Bern, Thụy Sĩ sáng 27-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyền hai TP Bern và Hà Nội tăng cường hợp tác, nhất là trong lĩnh vực quản lý đô thị.

11-16380153842261033222689

Từ việc Bern và La Habana là 2 thành phố đầu tiên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1983, Chủ tịch nước đề nghị chính quyền TP Bern nghiên cứu hợp tác với 12 địa phương của Việt Nam có di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, nhất là trong bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, cũng như quáng bá các di sản này ở Thụy Sĩ để có thêm nhiều người Thụy Sĩ và châu Âu đến du lịch ở Việt Nam như hồi trước đại dịch Covid-19. Bởi việc tạo điều kiện để người dân hai nước hiểu biết về nhau là nền tảng bền vững cho quan hệ giữa các quốc gia.

Thị trưởng Alec Von Granffenried nhấn mạnh, dù Bern là một thành phố nhỏ trong một nước có diện tích nhỏ ở châu Âu nhưng lại có một trái tim lớn dành cho Việt Nam. Chính vì thế, Bern sẽ tiếp tục cùng với Hà Nội tăng cường mối quan hệ hợp tác đã có từ nhiều năm nay, nhất là sau chuyến thăm của Chủ tịch nước và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thụy Sĩ và Việt Nam lại có cơ hội bồi đắp cho mối quan hệ này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo