xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch nước: Quốc hội Mỹ ngày càng quan tâm giải quyết hậu quả dioxin ở Việt Nam

Thế Dũng từ New York, Mỹ

(NLĐO) - Tiếp đại diện bạn bè Mỹ nhân kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết Quốc hội Mỹ ngày càng quan tâm, dành ngân sách cho việc giải quyết hậu quả dioxin ở Việt Nam.

Tối 21-9 (giờ địa phương), tại New York, Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp đại diện bạn bè Mỹ nhân kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam.

Chủ tịch nước: Quốc hội Mỹ ngày càng quan tâm giải quyết hậu quả dioxin ở Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp đại diện bạn bè Mỹ - Ảnh: Thế Dũng

Bày tỏ vui mừng được gặp gỡ các bạn bè Mỹ, Chủ tịch nước cũng hỏi thăm sức khỏe và công việc của các bạn bè và gia đình trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đồng thời, chúc các bạn bè nhiều sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục đóng góp tâm huyết, thời gian, sức lực cho sự nghiệp hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân các nước cũng như vun đắp mối quan hệ giữa hai nước, cùng nhau khép lại quá khứ, hướng tới tương lai.

Nhấn mạnh sự cảm ơn chân thành một lần nữa, người đứng đầu Nhà nước cho rằng sự có mặt lần này còn có ý nghĩa cùng nhau ôn lại những giai đoạn, chặng đường khó khăn của nhân dân Việt Nam trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh nói chung, hậu quả chất độc da cam/dioxin nói riêng.

Gần 5 thập kỷ sau khi Việt Nam thống nhất đất nước, nhân dân Việt Nam vẫn đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề của vấn đề bom mìn, vật nổ sót lại và chất độc da cam. Chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hàng trăm ngàn người đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo.

"Đặc biệt là chất độc da cam có thể di truyền qua nhiều thế hệ và ở Việt Nam, di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 4, gây nên các di chứng như bại liệt, mù, câm, điếc, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư, dị tật bẩm sinh. Đời sống vật chất, tinh thần của nạn nhân còn rất khó khăn, thiếu thốn. Đa số hộ nạn nhân chất độc da cam thuộc hộ nghèo"- Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, về khắc phục hậu quả chiển tranh, trong đó có xoa dịu nỗi đau da cam của người dân Việt Nam, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, quyết sách, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật và nhiều chương trình, kế hoạch hành động để chỉ đạo triển khai một cách toàn diện, hiệu quả công tác khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

"Việt Nam luôn xác định việc giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin và công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam là vấn đề vừa lâu dài, vừa quan trọng và cấp bách hiện nay. Và Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ và cam kết của Chính phủ Mỹ về giải quyết hậu quả chiến tranh, như một phần tích cực trong quá trình xây dựng lòng tin với nỗ lực không mệt mỏi từ cả hai phía"- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Vui mừng cho biết trước sự ủng hộ của bạn bè quốc tế cùng với sự phát triển của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ, Chính phủ và Quốc hội Mỹ đã bước đầu có những thay đổi trong vấn đề da cam: Quốc hội Mỹ ngày càng quan tâm, dành ngân sách cho việc giải quyết hậu quả dioxin ở Việt Nam; tài trợ thực hiện dự án tẩy độc tại sân bay Đà Nẵng; hai bên tiếp tục triển khai tẩy độc tại sân bay Biên Hòa; Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) dành ngân sách đến nay là 92,5 triệu USD hỗ trợ cho người khuyết tật tại các địa phương bị phun rải chất độc.

Chủ tịch nước cho biết Nhà nước và nhân dân Việt Nam trân trọng ghi nhận, cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác của cộng đồng quốc tế, nhân dân và bạn bè tiến bộ trên thế giới và đặc biệt là những người bạn lâu năm, thân thiết có mặt ngày hôm nay vào công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam thời gian qua, nhất là trong vấn đề da cam/dioxin.

Sự đóng góp quý báu của các tổ chức, cá nhân trong những năm qua đã góp phần giúp nhân dân thế giới hiểu rõ hơn hậu quả chất độc hóa học để lại sau chiến tranh Việt Nam, từ đó chía sẻ, ủng hộ tích cực hành động giúp đỡ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả do chiến tranh gây ra. Những đóng góp còn có vai trò to lớn trong việc động viên, khích lệ tinh thần, xoa dịu nỗi đau của các nạn nhân chiến tranh.

Việt Nam luôn ghi nhận trân trọng sự hỗ trợ quý báu này từ nhân dân các nước, các tổ chức, cá nhân, bạn bè tiến bộ quốc tế và các cá nhân có mặt trong buổi tiếp.

Chủ tịch nước: Quốc hội Mỹ ngày càng quan tâm giải quyết hậu quả dioxin ở Việt Nam - Ảnh 2.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bạn bè cánh tả Mỹ.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự trân trọng, tri ân đối với các đồng chí và các bạn - những người bạn, người đồng chí Mỹ hết sức thân thiết, thủy chung của nhân dân Việt Nam. Các bạn và các đồng chí đã luôn sát cánh với Cách mạng và nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và tiếp tục đồng hành trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

"Sự phát triển tích cực, liên tục của quan hệ Việt Nam - Mỹ thời gian qua có sự đóng góp rất quan trọng của các lực lượng cánh tả và nhân dân tiến bộ Mỹ. Chúng tôi hết sức trân trọng và đánh giá cao những hỗ trợ thiết thực, quý báu của các bạn và các đồng chí đối với công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh, cũng như sự ủng hộ của các bạn, các đồng chí đối với quan hệ Việt Nam - Mỹ"- Chủ tịch nước bày tỏ.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, sự đóng góp, sẻ chia của những người bạn cánh tả Mỹ đã đem lại lợi ích thiết thực cho hai nước và nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp vào hoà bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung, Đông Nam Á nói riêng.

"Chúc các bạn và các đồng chí luôn "chân cứng đá mềm", vượt qua khó khăn, giữ sức khỏe và trái tim nhiệt huyết để tiếp tục có những đóng góp tích cực cho xã hội cũng như cho quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước và nhân dân hai nước chúng ta"- Chủ tịch nước nói.

Ngay sau hai cuộc gặp mặt trên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo