Chiều 13-10, Tổ đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị 1 có Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4 trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TP HCM - Ảnh 1.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TP HCM - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TP HCM - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và cử tri thăm hỏi lẫn nhau trước buổi tiếp xúc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TP HCM - Ảnh 4.

Tổ đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị 1 bắt đầu tiếp xúc cử tri

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TP HCM - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TP HCM - Ảnh 6.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TP HCM - Ảnh 7.

Các cử tri phản ánh tình hình với Chủ tịch nước

Thông tin nội dung kỳ họp, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Phan Nguyễn Như Khuê cho biết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra trong 23 ngày, khai mạc vào ngày 23-10 và bế mạc ngày 22-11.

Ở kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ cho ý kiến về 10 dự án; kết quả giải quyết thu hồi sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất; thực hiện mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để xử lý việc quá tải của sân bay...

Tại buổi tiếp, cử tri TP HCM đặc biệt phản ánh công tác phòng chống tham nhũng ở nước ta hiện nay. Cử tri Lê Thanh Tùng (quận 3) bày tỏ vui mừng khi thời gian qua Trung ương đã mạnh tay xử lý kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao vi phạm pháp luật; chỉ đạo xử lý nhiều vụ án nghiêm trọng, nhân dân vô cùng phấn khởi. 

Ngoài ra, ông Tùng cũng quan tâm đến công tác sắp xếp, tổ chức bộ máy. Ông Tùng đề nghị Trung ương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện công tác này, nếu không sẽ mất lòng tin trong nhân dân. "Các đồng chí uỷ viên, lãnh đạo các ngành, địa phương phải gương mẫu thực hiện trước. Nơi nào không thực hiện thì các đồng chí này phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân" - ông Tùng gửi gắm. 

Còn cử tri Hoàng Thị Lợi (quận 1) cho rằng nên có định chế về kiểm soát tài sản của cán bộ cấp cao. 

Nêu vấn đề nóng hiện nay về trạm thu phí BOT, cử tri Dương Thị Mỹ Dung (quận 4) phản ánh các trạm BOT hoạt động không minh bạch đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân. "Giá vé cao, đặt sai vị trí, Quốc hội cần có tiếng nói với Bộ GTVT về vấn đề này" - bà Dung kiến nghị.

Sau khi lắng nghe ý kiến các cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành gần một tiếng để trả lời tất cả các vấn đề mà cử tri nêu ra như công tác phòng chống tham nhũng, trạm thu phí BOT…  

Chủ tịch nước cũng thông báo cho cử tri TP tình hình của đất nước thời gian qua, những kết quả quan trọng của Hội nghị Trung ương 6 vừa diễn ra.  

Trong phần trả lời cử tri, Chủ tịch nước còn đề cập đến vấn đề quản lý thông tin trên mạng xã hội. Chủ tịch nước cho rằng thông tin qua mạng xã hội rất phức tạp, nhiều khi thật giả đúng sai lẫn lộn. Điều đó làm chúng ta lo âu không biết làm thế nào. Theo Chủ tịch nước, cần tăng cường quản lý thông tin để làm sao người dân tiếp cận với thông tin chính thống chứ không phải thông tin xấu. Phải xử lý thật nghiêm việc lợi dụng làm nhiễu thông tin.  

"Chúng ta phải có giải pháp tự phòng ngừa và bảo vệ mình trước những thông tin xấu, nhưng có giải pháp là phải xây dựng văn hóa ứng xử của những người tham gia mạng. Không đưa thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin xấu gây ảnh hưởng, xâm hại đến lợi ích của người khác lên mạng. Phải có chế tài xử lý thật nghiêm những cá nhân có mục đích xấu xâm hại cá nhân và tổ chức" – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Bài: PHAN ANH. Ảnh: TẤN THẠNH