Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và phu nhân đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22 đến 24-3 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Sáng nay, 23-3, tổng thống đã đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau lễ đón chính thức theo nghi lễ cấp Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae In bước vào hội đàm. Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký các văn kiện và có cuộc họp báo chung.

Tổng thống Moon Jae In cam kết các biện pháp bảo vệ cô dâu Việt - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae In bắt tay trước cuộc họp báo

Mở đầu buổi họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hai bên đã trao đổi, thống nhất các phương hướng lớn trong quan hệ hai nước trong thời gian tới, đề ra các biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị - đối ngoại, quốc phòng - an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư...

Hai bên nhất trí sớm thông qua Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng hai nước, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự của mỗi nước và mở rộng, làm phong phú các nội dung hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thực thi pháp luật.

Hai bên quyết tâm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỉ USD vào năm 2020, đi đôi với các biện pháp cân bằng thương mại.

Về hợp tác tại các diễn đàn đa phương, hai bên tiếp tục tăng cường hơn nữa sự hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế, khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không; thúc đẩy việc giải quyết bất đồng, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế...

Vị trí quan trọng nhất trong chính sách Hành động Hướng Nam mới

"Tôi vẫn còn cảm thấy hơi tiếc nuối với cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với ngài Chủ tịch nước tại Đà Nẵng tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, thật vui mừng khi chỉ 4 tháng sau, tôi lại được hội ngộ với ngài Chủ tịch nước. Chủ tịch nước đã cùng đồng hành với lịch trình của tôi từ sáng sớm. Tôi thật sự rất xúc động"- Tổng thống Moon Jae In mở đầu bài phát biểu.

Khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc là những người bạn rất đặc biệt của nhau, trên tất cả là sự tương đồng trong lịch sử, văn hóa giữa hai nước với những mối giao lưu từ trong lịch sử xa xưa, lâu đời với những mối nhân duyên giữa người với người đã khiến mối quan hệ của hai nước gần với nhau, Tổng thống Moon Jae In khẳng định quan hệ sâu sắc giữa hai nước đã là nền tảng cho phát triển đầu tư, thương mại. "Việt Nam là đối tác trọng tâm của Hàn Quốc và Hàn Quốc cũng là đối tác hợp tác trọng điểm của Việt Nam. Trong chính sách Hành động Hướng Nam mới mà Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành, Việt Nam cũng là quốc gia quan trọng nhất"- ông khẳng định.

Thông qua gặp gỡ cấp cao hôm nay, hai bên đã thảo luận sâu rộng về những phương án hợp tác thực chất: Hằng năm sẽ tổ chức các cuộc gặp cấp cao, đẩy mạnh các chuyến thăm viếng, hợp tác trên các diễn đàn quốc tế.

Cam kết thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác kinh tế giữa 2 nước, Hàn Quốc sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho Việt Nam về ngành công nghiệp nguyên liệu phụ tùng, tiến tới xây dựng nền tảng thương mại tốt đẹp. Ngoài ra, một trong những biện pháp cơ sở về cơ chế là Hiệp định bảo trợ xã hội đã được chính phủ 2 nước ký kết để giúp cho doanh nghiệp 2 nước có thể yên tâm thực hiện hoạt động đầu tư tại nước kia. Thúc đẩy kim ngạch thương mại 2 nước đạt 100 tỉ USD vào 2020.

"Chúng ta cùng nỗ lực đẩy mạnh mối nhân duyên giữa nhân dân của hai nước. Tôi và ngài Chủ tịch nước nhận thức rằng các gia đình đa văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc chính là tài sản quan trọng trong việc kết nối gần gũi hơn mối quan hệ giữa hai nước. Hàn Quốc cũng sẽ có nhiều biện pháp hơn nữa nhằm hỗ trợ và bảo vệ các gia đình đa văn hóa để các gia đình có cuộc sống ổn định hơn. Chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện một loạt các hành động như hỗ trợ giáo dục tiếng Hàn, giúp đỡ việc làm, trung tâm hỗ trợ qua điện thoại, các trang thiết bị bảo hộ, hỗ trợ thuê nhà… nhằm đảm bảo, bảo vệ nhân quyền cho những phụ nữ nước ngoài kết hôn tại Hàn Quốc. Mặt khác, sẽ tập trung đầu tư hợp tác với miền Trung Việt Nam qua dự án phá mìn, rà phá bom mìn chưa nổ, xây dựng trường học… "- Tổng thống Moon Jae In khẳng định.

Tổng thống Hàn Quốc mời Chủ tịch nước trong tương lai gần có chuyến thăm làm việc tại Hàn Quốc và tin rằng chuyến thăm này sẽ là điểm nhấn quan trọng trong nâng cao quan hệ 2 quốc gia lên một tầm cao mới.

"Xin cảm ơn" - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In kết thúc bài phát biểu với lời cảm ơn bằng tiếng Việt.

Ký thỏa thuận Hàn Quốc tiếp nhận lao động Việt Nam

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae In, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã ký các thỏa thuận hợp tác:

1. Biên bản hợp tác về phái cử lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS

2. Bản ghi nhớ về chương trình hành động trong hợp tác thương mại giai đoạn 2018-2020

3. Bản ghi nhớ về hợp tác công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Hàn Quốc

4. Bản ghi nhớ về đẩy mạnh hợp tác trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 Việt Nam - Hàn Quốc

5. Bản ghi nhớ về hợp tác cơ sở hạ tầng và giao thông Việt Nam - Hàn Quốc

6. Bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng và phát triển đô thị Việt Nam - Hàn Quốc

Một số hình ảnh tại lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc:

Tổng thống Moon Jae In cam kết các biện pháp bảo vệ cô dâu Việt - Ảnh 3.
Tổng thống Moon Jae In cam kết các biện pháp bảo vệ cô dâu Việt - Ảnh 4.
Tổng thống Moon Jae In cam kết các biện pháp bảo vệ cô dâu Việt - Ảnh 5.
Tổng thống Moon Jae In cam kết các biện pháp bảo vệ cô dâu Việt - Ảnh 6.
Tổng thống Moon Jae In cam kết các biện pháp bảo vệ cô dâu Việt - Ảnh 7.
Tổng thống Moon Jae In cam kết các biện pháp bảo vệ cô dâu Việt - Ảnh 8.

Hai nguyên thủ họp báo chung

Tổng thống Moon Jae In cam kết các biện pháp bảo vệ cô dâu Việt - Ảnh 9.

Chủ tịch nước phát biểu tại cuộc họp báo

Tổng thống Moon Jae In cam kết các biện pháp bảo vệ cô dâu Việt - Ảnh 10.
D.Ngọc - H.Thanh, Ảnh: Huy Thanh