Rạng sáng 26-4 (giờ Việt Nam), tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina ở thủ đô Buenos Aires, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Argentina.

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Argentina - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Argentina. Ảnh: Doãn Tấn

Phát biểu tại diễn đàn, Quốc vụ khanh Cecilia Todesca Bocco cho biết trao đổi thương mại và sự bổ trợ của nền kinh tế hai nước đã đóng góp cho việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương trong thời gian qua. Trong 5 năm qua, trao đổi kim ngạch thương mại hai nước đã tăng trưởng 54%. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Argentina với xuất khẩu đạt 3,2 tỉ USD và nhập khẩu từ Việt Nam 1,24 tỉ USD.

Về cơ cấu của thương mại, xuất khẩu của Argentina sang Việt Nam tập trung vào mặt hàng đỗ, ngô; nhập khẩu từ Việt Nam chủ yếu là các sản phẩm công nghiệp, giày dép, cao su, máy móc…

Bà Cecilia Todesca Bocco đánh giá hai nước còn nhiều dư địa hợp tác. Argentina có thể bổ sung rất nhiều những mặt hàng xuất khẩu sang Việt Nam để mở rộng và đa dạng hóa hơn quan hệ kinh tế, thương mại. Do đó, hai nước cần phải thúc đẩy hợp tác giữa các tỉnh, thành, các bộ, ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng Argentina, với vai trò là thành viên tích cực của MERCOSUR, sẽ là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Nam Mỹ. Trong khi đó, Việt Nam sẽ luôn là cầu nối vững chắc để Argentina vào thị trường Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như châu Á - Thái Bình Dương.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên cùng trao đổi, quan tâm thúc đẩy đa dạng hóa các mặt hàng xuất nhập khẩu đã có truyền thống nhằm nâng cao kim ngạch và từng bước cân bằng cán cân thương mại song phương.

Cụ thể, Việt Nam mong muốn thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh, có chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu thị trường Argentina như sản phẩm dệt may, da giày, nông thủy sản, đồ gỗ và nội thất, vật liệu xây dựng… Ở chiều ngược lại, Argentina tiếp tục xuất khẩu các mặt hàng ngô, đậu tương… với nguồn cung và giá thành ổn định vào Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương mong muốn Việt Nam - Argentina thúc đẩy khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối MERCOSUR. Thỏa thuận này sẽ tạo bước đột phá quan trọng để các doanh nghiệp của hai nước có được lợi thế cạnh tranh trong việc tiếp cận thị trường của nhau.

Rạng sáng 26-4, tại Thủ đô Buenos Aires, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hoà Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Argentina.

C12A69694

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Argentina

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng Viện Văn hoá Argentina - Việt Nam (ICAV) và cá nhân Chủ tịch ICAV Poldi María Sosa.

C12A67556

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng Viện Văn hoá Argentina - Việt Nam (ICAV) và cá nhân Chủ tịch ICAV Poldi María Sosa

Bày tỏ vinh dự được đón nhận Huân chương Hữu nghị, Chủ tịch ICAV Poldi María Sosa chia sẻ, trong 26 năm làm việc tại ICAV, bà coi đó không chỉ là công việc mà hơn hết còn là tình yêu với Việt Nam. Các thành viên Viện ICAV đều yêu mến Việt Nam.

Trước đó, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự sự kiện kỷ niệm "50 năm quan hệ Việt Nam-Argentina: Hiện tại và tương lai".

260420230705-_tan5324-copy

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi với các đại biểu dự sự kiện kỷ niệm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi với khu vực Mỹ Latinh. Hiện Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với tất cả 33 nước trong khu vực Mỹ Latinh.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước gồm: Hiệp định dẫn độ; Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù; Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự; Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina. Thoả thuận hợp tác nghiệp vụ giữa Thông tấn xã Việt Nam và Hãng Thông tấn quốc gia Argentina.

Thế Dũng