Sáng nay 10-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp phiên 42, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Nội dung quan trọng là đề xuất tăng mức phạt tiền tối đa và bổ sung mức phạt tiền tối đa với một số lĩnh vực.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh năm 2020 là năm có nhiều sự kiện trọng đại, phải triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, nặng nề.

Tuy nhiên, ngay từ đầu năm, đất nước đã phải đối mặt với tình hình khó khăn, đó là diễn biến phức tạp của dịch bệnh cúm do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra. Trong tình hình đó, trên tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, chúng ta đã giải quyết, lãnh đạo, chỉ đạo để nhân dân đón Tết an toàn, tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội: Giảm thiểu lễ hội, tổ chức hội nghị trực tuyến để phòng dịch corona - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp - Ảnh: Quốc hội

Theo Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam đã có 3 ca nhiễm nCoV được điều trị thành công, các trường hợp còn lại đã có những biện pháp hết sức chủ động, chặt chẽ. Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã quyết định cho học sinh tiếp tục được nghỉ học, ở các nơi đủ điều kiện, vệ sinh tốt trường lớp thì tiếp tục học tập bình thường. Đặc biêt, nhân dân đã tích cực chủ động phòng ngừa.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp mà Chính phủ đã đề ra, trong đó có việc tập trung phòng chống dịch corona.

"UBTVQH theo dõi và đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm, hành động quyết liệt, kịp thời, chủ động của Chính phủ, các cơ quan liên quan và các địa phương. Quốc hội, UBTVQH luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống dịch corona" – bà Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ.

Lưu ý nhiệm vụ vừa phòng chống dịch vừa triển khai các biện pháp thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch Quốc hội lưu ý không để dịch chồng dịch, nhất là trên gia súc và người.

"Chúng ta phải có những giải pháp xử lý hiệu quả, giảm thiểu tối đa dịch bệnh. Phải giảm thiểu lễ hội, các hội nghị cần tổ chức trực tuyến. Chúng ta chắc chắn vượt qua được những khó khăn đầu năm" – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Mức phạt "cưỡng hôn" 200.000 là thấp, cần nâng lên

So với Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) hiện hành, dự thảo luật được sửa đổi theo hướng tăng mức phạt tiền tối đa của 10 lĩnh vực: Giao thông vận tải đường bộ và phòng, chống tệ nạn xã hội từ 40 triệu đồng lên 75 triệu đồng; cơ yếu, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia, giáo dục từ 50 triệu đồng lên 75 triệu đồng; điện lực từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng từ 100 triệu lên 200 triệu; quản lý công trình thủy lợi (sửa đổi thành lĩnh vực thủy lợi), báo chí từ 100 triệu đồng lên 250 triệu đồng; kinh doanh bất động sản tăng từ 150 triệu đồng lên 500 triệu đồng.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết đề xuất tăng mức phạt tiền tối đa về các lĩnh vực này của các cơ quan trong hồ sơ dự án luật chỉ nêu chung chung là "để bảo đảm tính răn đe, giáo dục", "tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm"…; ý kiến giải trình cho việc nâng mức phạt tiền tối đa ở một số lĩnh vực chưa cụ thể, thiếu thuyết phục.

Ủy ban Pháp luật nhận thấy một số trường hợp xử phạt với mức phạt tiền thấp, chưa tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi VPHC (mức phạt đối với từng hành vi cụ thể) được dư luận phản ánh trong thời gian qua và góp ý của một số cơ quan, tổ chức không phải do bất cập về mức phạt tiền tối đa của lĩnh vực được quy định tại Luật XLVPHC mà là do các văn bản dưới luật quy định chưa thực sự phù hợp.

Báo cáo dẫn vụ sàm sỡ, ép hôn cô gái trong thang máy xảy ra ở Thanh Xuân, Hà Nội, vụ tấn công tình dục xảy ra ở Đông Hà, Quảng Trị bị xử phạt hành chính 200.000 đồng là do Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định.

"Trong khuôn khổ mức phạt tiền tối đa được Luật hiện hành quy định, Chính phủ có thể sửa đổi, bổ sung các Nghị định quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực tương ứng để tăng mức phạt đối với hành vi cụ thể, bảo đảm tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm và bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa mà không cần thiết phải sửa đổi Luật để nâng mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực đó" – Ủy ban Phháp luật nhấn mạnh và đề nghị nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng hơn việc tăng mức phạt tiền tối đa trong từng lĩnh vực.

Cho ý kiến về dự luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu lại vụ "cưỡng hôn" phạt tiền 200.000 đồng đã bị phản ứng trong xã hội là thấp.

"Mức phạt 200.000 đồng chưa phù hợp thì cần sửa đổi để tăng tính răn đe" - Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Đồng tình, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng hành vi "dâm ô" không thể xử phạt 200.000 đồng mà phải nâng lên 3 đến 5 triệu đồng.

Bảo Trân