Báo cáo cử tri về kết quả kỳ họp thứ 2, ông Lã Thanh Tân, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, nêu rõ sau 16 ngày làm việc, chia thành 2 đợt họp trực tuyến và họp tập trung, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và các nội dung khác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hải Phòng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri quận Hải An.

Các nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hải Phòng, các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế được ban hành bảo đảm phù hợp với Hiến pháp năm 2013, tạo điều kiện để các địa phương thu hút nguồn lực đầu tư, tăng tính "đột phá" về cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững, tạo sự lan tỏa vùng, miền, tạo tiền đề để áp dụng cho các địa phương khác...

Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chuẩn bị tổ chức và tiến hành kỳ họp, bảo đảm hoạt động của Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, thể hiện rõ các đại biểu Quốc hội là người đại diện của nhân dân, gắn bó mật thiết với nhân dân, được cử tri và nhân dân giám sát chặt chẽ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hải Phòng - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri quận Hải An báo cáo kết quả Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri vui mừng nhận thấy hoạt động của Quốc hội khóa XV tiếp tục khẳng định tư tưởng cải tiến, đổi mới không ngừng, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và hành động để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Bày tỏ nhất trí cao với Báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp trong điều kiện còn nhiều khó khăn, dịch bệnh diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực tới các hoạt động kinh tế-xã hội, đời sống tâm tư tình cảm của nhân dân cả nước, cử tri Phạm Thành Văn đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền về kết quả phòng, chống dịch bệnh, tạo tâm lý yên tâm, an toàn cho nhân dân; quan tâm củng cố hệ thống y tế ở cơ sở cả về trang thiết bị và nhân lực; quan tâm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nhất là việc tăng giá nhiên liệu, vật tư thiết yếu: Xăng dầu, điện, sắt, thép… để đảm bảo hiệu quả các gói hỗ trợ, nhất là hỗ trợ tiêu dùng, ổn định đời sống cho các đối tượng chính sách xã hội…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hải Phòng - Ảnh 3.

Cử tri Đinh Thành Công, nguyên Thành ủy viên, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ TP Hải Phòng

Cử tri đề nghị Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân, cùng với tập trung tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với các giải pháp tổng thể kích thích nền kinh tế, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, không để suy giảm các động lực tăng trưởng trong dài hạn.

Cử tri đề nghị tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Quan tâm hỗ trợ, phục hồi hoạt động của các doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên bằng các giải pháp về hỗ trợ tín dụng, tài chính, sản xuất, phát triển chuỗi cung ứng bền vững. 

Về Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hải Phòng, đây là nội dung cử tri và nhân dân TP Hải Phòng đặc biệt quan tâm và rất phấn khởi khi được thông qua. Nghị quyết có ý nghĩa to lớn tạo động lực, nguồn nhân lực để Hải Phòng phát triển đột phá, xứng đáng là trọng điểm phát triển của khu vực phía Bắc, vì Hải Phòng và vì cả nước. Để Nghị quyết sớm có hiệu quả, đề nghị Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội quan tâm đôn đốc, chỉ đạo và giám sát việc thực hiện vì Nghị quyết chỉ có thời hạn trong 5 năm, nhiều nội dung để thực hiện được phải do Chính phủ quy định và hướng dẫn.

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm sớm đầu tư xây dựng tuyến đường sắt mới Hà Nội - Hải Phòng; kiến nghị các bộ, ban, ngành quan tâm tạo điều kiện sớm triển khai xây dựng tuyến đường sắt vận tải hàng hóa và cầu Tân Vũ - Lạch Huyện giai đoạn 2.

Cử tri Vũ Duy Mật, Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đề nghị Quốc hội có ý kiến với Chính phủ để chỉ đạo các Bộ, ngành nghiên cứu về hoạt động hàng không, không chỉ đơn thuần vận chuyển hành khách mà còn vận chuyển hàng hóa gắn với dịch vụ logistics hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. Đề nghị Quốc hội có ý kiến với Chính phủ chỉ đạo Bộ Quốc phòng thực hiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch, bàn giao đất quốc phòng nhanh chóng, kịp thời để thực hiện Dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. 

Cử tri Trần Tiến Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Logistics TP Hải Phòng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp quận Hải An - mong muốn Chính phủ tạo điều kiện để hai bến cảng số 1+2 hiện có cũng như các bến cảng số 3+4 và 5+6 được hoàn thiện các thủ tục và doanh nghiệp có thể triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động sớm nhất, đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng. Cử tri kiến nghị Chính phủ có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, phát triển vận tải thủy nội địa. Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan sớm cho phép các doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng nghiên cứu xây dựng bến cảng container tại Nam Đồ Sơn và huyện Tiên Lãng.

Cử tri Phạm Sỹ Tuyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải An, đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin cho học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi và các đối tượng trẻ em ở độ tuổi khác sau khi có sự đánh giá về y tế để tạo miễn dịch cộng đồng. 

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá các cử tri phát biểu nhiều ý kiến phong phú, sâu rộng, liên quan nhiều lĩnh vực; cho rằng sự đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng cũng chính là sự gửi gắm, kỳ vọng của cử tri nói chung để Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tiếp tục đổi mới hoạt động.

Chủ tịch Quốc hội nhất trí với kiến nghị của cử tri Phạm Sỹ Tuyên về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội đã đề nghị Chính phủ tổng kết kinh nghiệm, bài học trong nước và quốc tế, nâng cao năng lực phân tích, dự báo để khẩn trương hoàn thiện, ban hành và tổ chức triển khai hiệu quả, thông suốt, thống nhất Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch. Trong chiến lược tổng thể có kế hoạch phân bổ, sử dụng vắc-xin nói chung và cho trẻ em nói riêng để sớm đưa trẻ em trở lại trường học; tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực của hệ thống y tế; củng cố, hoàn thiện và phát triển mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng; xây dựng gói chính sách tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội…

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các kiến nghị của cử tri về sớm triển khai xây dựng tuyến đường sắt vận tải hàng hóa và cầu Tân Vũ - Lạch Huyện giai đoạn 2 (đường sắt và cầu dân sinh Tân Vũ- Lạch Huyện 2); tạo điều kiện để 2 bến cảng số 1+2 hiện có cũng như các bến cảng số 3+4 và 5+6 được hoàn thiện các thủ tục và doanh nghiệp có thể triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động sớm nhất, đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng; huy động các nguồn lực sớm xây dựng cầu Tân Vũ - Lạch Huyện 2; có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, phát triển vận tải thủy nội địa, tận dụng tốt điều kiện sông ngòi tự nhiên, tiết giảm chi phí logistics cũng như giảm tải cho vận tải đường bộ, tránh ùn tắc, giảm tai nạn giao thông cũng như tiết kiệm chi phí logistics cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng như chi phí xây dựng, duy tu bảo dưỡng cầu đường…

Cho rằng đây đều là những kiến nghị hết sức xác đáng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tổng hợp đầy đủ ý kiến cử tri để gửi đến các cơ quan có thẩm quyền liên quan xem xét, giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội cũng đồng tình với các kiến nghị, đề xuất khác của cử tri, đề nghị HĐND, UBND thành phố Hải Phòng ghi nhận và tiếp thu các kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền của địa phương. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ tổng hợp, báo cáo Quốc hội tiếp thu những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng sẽ kiến nghị để Chính phủ giải quyết.

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với cử tri quận Hải An về việc đổi mới tổ chức hoạt động của Quốc hội được tiến hành đồng thời trên cả 3 lĩnh vực hiến định là lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia; trong công tác ngoại giao nghị viện. Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ, công tác dân nguyện trước đây chỉ báo cáo tại kỳ họp của Quốc hội mỗi năm hai lần, nhưng hiện nay đã được báo cáo hằng tháng tại các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, các cơ quan khối nội chính, tạo ra sự chuyển biến rất tích cực trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi về một số định hướng lớn trong tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội trong thời gian tới; về Kỳ họp thứ 2 được rút ngắn thời gian nhưng trên "nguyên tắc tối thượng là nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động", Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Tr.Đức