Ngày 26-8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc làm việc của Tổ công tác số 4 của Thủ tướng Chính phủ với UBND TP Hà Nội về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Tốc độ giải ngân thấp là điều thực sự lo lắng! - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công của TP Hà Nội - Ảnh: Đức Tuân

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết năm 2022, thành phố được giao 51.583 tỉ đồng. Đến 22-8 đã giải ngân được 13.843 tỉ đồng, đạt 27,1% kế hoạch, thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Ông Hải phân trần việc tỉ lệ giải ngân thấp là do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, chủ yếu là trong việc xác định nguồn gốc đất, xác định giá đất, quỹ nhà tái định cư… Cùng với đó, giá nguyên nhiên vật liệu tăng cũng ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.

"Có tâm lý thi công cầm chừng để chờ hướng dẫn điều chỉnh, chính sách bù giá vật liệu xây dựng"- ông Hải thẳng thắn chỉ rõ.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP Hà Nội Đỗ Anh Tuấn, năm 2022, thành phố đã phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư với 110 dự án. Trong đó có 67 dự án vướng mắc về giải phóng mặt bằng với số vốn hơn 3.100 tỉ đồng. Có 23 dự án đã được bố trí vốn nhưng chưa khởi công.

Vì vậy, tới đây, thành phố sẽ phân cấp cho các quận, huyện phê duyệt giá thực hiện giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh công tác này.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ, tốc độ giải ngân thấp là điều thực sự lo lắng. Thành phố đã thành lập 6 đoàn công tác, do các phó chủ tịch làm trưởng đoàn để kiểm tra, tháo gỡ, đôn đốc.

"Có dự án đã có nguồn vốn, có tên dự án, đã nhìn thấy việc nhưng chưa giao cho ai nhiệm vụ chủ đầu tư. Chúng tôi sẽ phân loại, tách ra từng nhóm dự án. Dự án nào đã đấu thầu, đã khởi công hay khởi công xong mà không chạy thì vướng gì sẽ giải quyết ngay. TP Hà Nội quyết tâm phấn đấu giải ngân ở mức cao nhất có thể"- ông Trần Sỹ Thanh nói.

Về giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội lấy ví dụ về việc xác định yếu tố giá cho từng dự án. Theo đó, kể cả dự án cùng địa bàn quận nhưng mỗi dự án có hệ số giá khác nhau, lại dồn hết lên Sở Tài nguyên và Môi trường để xem xét phê duyệt. Nếu tắc ở đây thì tắc hết.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương đánh giá công tác giải ngân đầu tư công của Hà Nội có nhiều cải thiện, đổi mới. Thứ trưởng Phương đồng tình với cách tiếp cận của Hà Nội, trong đó có việc xác định điểm nghẽn và nguyên nhân của chậm giải ngân đầu tư công, đặt trọng tâm, trọng điểm để giải quyết. Bộ KH-ĐT cũng sẽ phối hợp TP Hà Nội để giải quyết vướng mắc trong các dự án cụ thể.

Về các vấn đề thủ tục trong đầu tư, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho rằng việc xử lý tình huống vừa phải bảo đảm đúng pháp luật, vừa phải nhanh, vì thế rất cần sự quyết liệt của chính quyền, đội ngũ cán bộ vào cuộc.

Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Tốc độ giải ngân thấp là điều thực sự lo lắng! - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Phấn đấu đến 31-12, giải ngân đạt trên 90%

Kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ tổng vốn đầu tư công năm nay rất lớn, trên 500.000 tỉ đồng, nếu chậm giải ngân thì ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ tăng trưởng của năm nay cũng như các năm tiếp theo. Thời gian còn lại của năm 2022 không nhiều, cần phải quyết tâm thật cao để phấn đấu đến 31-12, giải ngân đạt trên 90%.

"Từ nay đến cuối năm phải hoàn thành được một số công trình, tạo ra động lực mới cho địa phương phát triển. Làm được như vậy lãnh đạo TP cần gạch đầu dòng những công trình trọng điểm nào để tập trung thúc đẩy khối lượng hoàn thành. Nếu mặt bằng đã giải phóng xong mà có vốn thì nhà thầu sẽ tăng số lượng thiết bị, làm thêm ca"- Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TP Hà Nội cần rà soát lại những công trình đã ghi vốn nhưng chưa phê duyệt dự án, chưa đấu thầu để điều chuyển, phân bổ vốn cho những dự án có khả năng hoàn thành từ nay đến 31-12 hoặc cho những dự án có khả năng đẩy nhanh tốc độ giải ngân.

Đồng thời rà soát những dự án mà nhà thầu gặp vướng mắc (như mặt bằng, giá vật liệu…) để tập trung tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ chủ động hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ TP Hà Nội trong việc giải quyết các thủ tục, tháo gỡ vướng mắc phát sinh.

Bảo Trân