Chiều 11-7, tại buổi thảo luận chuyên đề về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP trong khuôn khổ  kỳ họp thứ 9 HĐND TP HCM khóa IX , trả lời những khúc mắc mà đại biểu nêu liên quan đến dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới-Thanh Đa trên bán đảo Thanh Đa bị "treo" hơn 20 năm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ xử lý dứt điểm.

Ông Nguyễn Thành Phong nói: "Trước hết, dưới góc độ là lãnh đạo TP xin chia sẻ với bà con". Ông Phong kể ông đã nghe những bức xúc của bà con về dự án này từ rất lâu, từ khi ông là đại biểu Quốc hội TP HCM. "Khi ấy, tôi chỉ có thể kiến nghị chính quyền giải quyết nhanh cho bà con. Sau đó, tôi đi công tác nhiều nơi, đến khi ngồi vào vị trí Chủ tịch UBND TP thì dự án vẫn chưa chuyển động" - ông Phong bày tỏ. 

Chủ tịch UBND TP HCM cam kết dứt điểm quy hoạch treo ở Thanh Đa - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, nhấn mạnh: "Xin cam kết trước đại biểu, UBND TP sẽ chỉ đạo nhanh việc này. Không thể kéo dài hơn được nữa"

Nói tiếp, ông Phong cho biết chính quyền đã làm việc với chủ đầu tư dự án. Tại buổi làm việc, UBND TP nêu nếu không thực hiện thì UBND TP sẽ thu hồi thì họ cam kết triển khai. 

Theo Chủ tịch UBND TP, trước đây, nhà đầu tư là liên doanh giữ 1 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài nhưng sau này doanh nghiệp nước ngoài rút. "Tuy họ cam kết quyết tâm triển khai. nhưng chức năng của cơ quan quản ký là phải thẩm định chặt chẽ. Trước đây, Thủ tướng cho phép liên danh, giờ liên danh bị vỡ thì lại phải xin phép Thủ tướng nên kéo dài thời gian" - ông Phong thông tin. 

Cuối cùng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, nhấn mạnh: "Xin cam kết trước đại biểu, UBND TP sẽ chỉ đạo nhanh việc này. Không thể kéo dài hơn được nữa. Bởi, nếu đặt chúng ta vào hoàn cảnh của người dân ở bán đảo Thanh Đa thì thấy như thế nào? Việc chậm trễ này có trách nhiệm của các cơ quan chức năng".

"Tiểu sử" dự án "treo" suốt hơn 20 măm

Là một trong những dự án bị "treo" lâu nhất TP - khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa được TP phê duyệt vào năm 1992. Đến năm 2004, TP thu hồi, giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư nhưng vì nhiều lý do dự án không thể triển khai. Sau đó, TP giao cho một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000).

Từ đó, dự án tiếp tục rơi vào quên lãng, mãi đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP chỉ định là nhà đầu tư dự án với số vốn hơn 30.000 tỉ đồng.

Nhà đầu tư được lựa chọn theo hình thức chỉ định thầu. Thời gian triển khai thực hiện dự án dự kiến 50 năm, trong đó thời gian xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật chính là 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng.

Giữa năm 2017, TP thông báo Công ty Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất) đã xin rút khỏi dự án và TP đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án này.

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG; ảnh: Hoàng Triều