Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM lúc 16 giờ ngày 15-6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhìn nhận dù dịch bệnh Covid-19 vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng diễn biến lại rất phức tạp và khó lường, nhất là vẫn còn một số trường hợp dương tính chưa rõ nguồn lây.

"Do đó, việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP trong 2 tuần tới là thời gian để TP HCM tập trung, quyết tâm khống chế được dịch bệnh" - Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP HCM: Đẩy nhanh việc mua và tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu đẩy nhanh việc mua và tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân TP

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Tổ mua và tiêm vắc-xin TP HCM tiếp tục thực hiện các bước để đẩy nhanh việc mua và tiêm vắc-xin cho người dân TP. Đồng thời, xây dựng và công khai kế hoạch cụ thể về số lượng tiếp nhận, đối tượng và thời gian tiêm đối với số vắc-xin được Trung ương hỗ trợ TP HCM trong tất cả các đợt.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng yêu cầu các sở - ngành, TP Thủ Đức, quận - huyện thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội toàn TP theo nội dung Chỉ thị 15 của Chính phủ.

UBND các quận - huyện, TP Thủ Đức cần chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện "mục tiêu kép" ở địa bàn phụ trách trên tinh thần và các chỉ đạo của TP; thảo luận và đề xuất với UBND TP HCM các giải pháp sát với diễn biến của dịch bệnh.

Sau một tuần tới đây, tùy diễn biến dịch bệnh và mức độ kiểm soát để quyết định một số khu vực tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc theo Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Chủ tịch UBND TP HCM: Đẩy nhanh việc mua và tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân - Ảnh 2.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM họp chiều 15-6

Nhiều đầu việc quan trọng được Chủ tịch UBND TP HCM giao cho các sở, ngành. Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông kịp thời cập nhật tình hình Covid-19 trên địa bàn TP vào Bản đồ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 để người dân biết và chủ động phòng chống dịch.

Ngành Y tế TP tăng cường kiểm tra, tầm soát và xét nghiệm rộng trong cộng đồng đối với các chuỗi lây nhiễm chưa xác định nguồn lây. Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với các chuỗi lây nhiễm vừa phát hiện, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao trên địa bàn.

Sở Công Thương chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các siêu thị, chợ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhất là yêu cầu 5K; đảm bảo cung ứng đủ lương thực - thực phẩm thiết yếu cho người dân trong điều kiện an toàn phòng dịch.

"Các sở - ngành, quận - huyện luôn đặt công tác phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách nhất trong giai đoạn hiện nay; nỗ lực, quyết tâm và đồng lòng để sớm khống chế thành công, đẩy lùi dịch bệnh, vì sức khỏe của người dân, vì sự phát triển của TP" –-Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tính từ 6 giờ ngày 14-6 đến 6 giờ ngày 15-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP ghi nhận 88 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 13 trường hợp trong khu phong tỏa; 64 trong khu cách ly; 8 đang điều tra và 3 trường hợp chưa rõ nguồn lây.

Nhiều chuỗi lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn đã được kiểm soát, như chuỗi dịch liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, nhưng cũng có trường hợp chưa xác định được nguồn lây.

Phan Anh