icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu Sở Xây dựng có chính kiến về số phận "siêu" máy bơm

QUỐC ANH

(NLĐO) - Sở Xây dựng muốn vận hành "siêu" máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh trong mùa mưa năm nay dù mùa mưa năm trước tuyến đường này không còn ngập.

Văn phòng UBND TP HCM vừa phát đi thông báo truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi về báo cáo tình trạng ngập, hiệu quả hoạt động máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Xây dựng khẩn trương tham mưu, có chính kiến cụ thể đề xuất UBND TP về phương án xử lý máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, đảm bảo không lãng phí ngân sách nhà nước, hoàn thành trong tháng 4, không được chậm trễ.

Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu Sở Xây dựng có chính kiến về số phận siêu máy bơm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu Sở Xây dựng có chính kiến về phương án xử lý máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh để tránh lãng phí.

TP HCM thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh trong 7 năm với kinh phí hơn 14 tỉ đồng/năm, sau đó TP chi gần 500 tỉ đồng nâng đường. Đánh giá tuyến đường hết ngập trong mùa mưa 2021 nhưng Sở Xây dựng muốn vận hành máy bơm trong mùa mưa năm nay.

Tại báo cáo tháng 3 vừa qua, Sở Xây dựng cho hay công trình sửa chữa, nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hoàn thành, thông xe ngày 28-4-2021. Qua theo dõi tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh từ khi thông xe đến nay đã trải qua mùa mưa 2021, Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TP (chủ đầu tư dự án) nhận thấy tuyến đường không bị ngập.

Việc tiêu thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh được thực hiện tự chảy thông qua tuyến cống thoát nước công trình. Do đó, để có đánh giá hiệu quả hoạt động và sự cần thiết sử dụng máy bơm chống ngập sau khi đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được sửa chữa, nâng cấp, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP tiếp tục vận hành máy bơm trong mùa mưa 2022.

Các đơn vị sẽ đánh giá sự cần thiết việc vận hành máy bơm để chống ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh, đồng thời đề xuất phương án xử lý máy bơm, đảm bảo hiệu quả chống ngập, tiết kiệm ngân sách Nhà nước. Sau khi nhận được đánh giá và đề xuất phương án xử lý ngập, Sở Xây dựng sẽ báo cáo UBND TP.

Máy bơm chống ngập có công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ với tổng mức đầu tư hơn 100 tỉ đồng, được Công ty Quang Trung đề xuất TP HCM sử dụng chống ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh với cam kết "không hết ngập không lấy tiền".

Sau thời gian vận hành thử nghiệm, ngày 19-4-2018, Trung tâm Chống ngập TP cùng Công ty Quang Trung chính thức ký hợp đồng, với thời gian 7 năm, mức giá sau đó được chốt là hơn 14 tỉ đồng mỗi năm. Việc thành phố thuê máy bơm chống ngập là chưa có tiền lệ.

Theo hợp đồng, phạm vi chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là từ chân cầu vượt Thủ Thiêm đến số nhà 125A đường Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc phường 22, quận Bình Thạnh), với lưu vực khoảng 75 ha. Tiêu chí không ngập là nước tụ dưới 0,1 m và tiêu thoát hết trong 30 phút sau khi mưa dứt (điều kiện là mưa dưới 130mm và không quá 70 phút).
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo