Tối 28-9, tại một khách sạn lớn ở Hà Nội, Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, đã có cuộc gặp mặt cộng đồng người Philippines đang sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 28, 29-9 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Từ chiều 28-9, khoảng 500 người dân Philippines đến từ nhiều nơi: TP Hà Nội, TP Hải Phòng, tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và cả khu vực phía Nam, đại diện cho cộng đồng khoảng 3.800 người Philippines sống và làm việc tại Việt Nam đã có mặt tại khách sạn để chào đón nhà lãnh đạo của mình. Mọi người đều rất hào hứng với sự kiện này. Rất nhiều người Philippines mặc áo có chữ "Du30" lồng trong hình nắm tay biểu tượng chống ma túy phía sau. Đó chính là biệt danh người dân Philippines đặt cho ông Duterte. Số 30 trong tiếng anh là Thirty, có phát âm gần giống với "Terte" trong tên ông.

Trước khi Tổng thống Duterte xuất hiện, Thượng nghị sĩ trẻ tuổi Allan Peter Cayetano đã vào khán phòng và nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người dân. Mọi người xúm quanh ông để mong chụp ảnh cùng khiến lực lượng an ninh làm việc hết sức vất vả. Ông vui vẻ chụp rất nhiều ảnh selfie với những "fan" hâm mộ của mình.

Gần 9 giờ tối, Tổng thống Rodrigo Duterte bước vào khán phòng trong tiếng reo hò vang dội của những người có mặt, người dân hô to tên ông. Sau nghi lễ chào cờ, Tổng thống đã có bài phát biểu dài gần 1 giờ đồng hồ với những công dân Philippines đang sống tại Việt Nam.

Bài phát biểu của Tổng thống Rodrigo Duterte thiết thực và hài hước, khiến người dân Philippines liên tục ồ lên tán thưởng, vỗ tay và mang lại nhiều tràng cười sảng khoái.

Mở đầu bài phát biểu, ông Duterte nói về những gì đang diễn ra đang diễn ra tại Moro, Mindamao có liên quan tới phiến quân Hồi giáo và về cuộc ném bom gần đây tại trường Ateneo. Ông cho hay, ông muốn đàm phán hòa bình với hai nhóm phiến quân Hồi giáo lớn nhất ở miền Nam nước này là Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro và Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro.

Tổng thống cũng cho biết ông cũng có kế hoạch thăm Nhật Bản và Trung Quốc trong tháng tới. Trong chuyến thăm, ông muốn thảo luận một cách hòa bình với Trung Quốc về những vấn đề liên quan đến tranh chấp ở Quần đảo Trường Sa, Biển Đông.

Tổng thống Philippines khẳng định cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Philippines dự kiến diễn ra tháng tới sẽ là lần cuối cùng hai nước tập trận.

Ông Duterte cho hay ông cũng muốn tới thăm Nga và trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Về cuộc chiến chống ma túy, ông Duterte khẳng định sẽ làm mọi cách để trấn át tội phạm ma túy vì "một chính phủ sạch".

Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh ông sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc chiến chống ma túy thậm chí điều đó có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của ông mà khiến ông gặp nguy hiểm. Ông sẽ làm đến cùng.

Khi ông Duterte nói đến đây, tất cả gần 500 người Philippines trong khán phòng đều giơ nắm tay mang tính biểu tượng ủng hộ cam kết chống ma túy.

Kết thúc buổi gặp mặt, cộng đồng Philippines được chia thành nhiều nhóm, lần lượt lên chụp hình cùng Tổng thống. Ai cũng rất hào hứng được chụp hình cùng nhà lãnh đạo của mình, nhiều người còn tranh thủ xin chụp selfie cùng Tổng thống và được ông Duterte vui vẻ chấp thuận. Khi được đề nghị, tất cả những người chụp ảnh đều vui vẻ làm biểu tượng cam kết chống ma túy với hình nắm tay đưa về phía trước.

Trong hôm nay 29-9, Tổng thống Philippines sẽ có một lịch trình dày đặc các hoạt động. Sáng 29-9, ông sẽ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ đón Tổng thống Duterte sẽ được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch vào sáng 29-9 trước khi ông Duterte và Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc họp hẹp và hội đàm. Chiều cùng ngày, Tổng thống Philippines sẽ hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và dự Quốc yến trước khi rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận về cuộc gặp mặt của Tổng thống Rodrigo Duterte với cộng đồng Philippines tại Việt Nam:

Hai ca sĩ hâm nóng không khí trước buổi gặp mặt của Tổng thống Rodrigo Duterte với cộng đồng Philippines tại Việt Nam

Người dân hào hứng với buổi gặp mặt

Rất nhiều người Philippines mặc áo có chữ "Du30" lồng trong hình nắm tay biểu tượng chống ma túy. Đó chính là biệt danh người dân Philippines đặt cho ông Duterte. Số 30 trong tiếng anh là Thirty, có phát âm gần giống với "Terte" trong tên ông

Thượng nghị sĩ Allan Peter Cayetano xuất hiện đầu tiên, được người dân chào đón nồng nhiệt
Ông vui vẻ chụp ảnh selfile cùng rất nhiều người
Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte cùng đoàn đại biểu đi vào khán phòng
Trong tiếng reo hò chào đón của cộng đồng Philippines
Lễ chào cờ
Người dân Philippines cất vang lời hát quốc ca

Tổng thống Rodrigo Duterte nói chuyện với cộng đồng người Philippines tại Hà Nội

Tổng thống Rodrigo Duterte vui vẻ chụp ảnh với người dân Philippines tại Hà Nội

Giơ nắm tay thể hiện ủng hộ phong trào chống ma túy

Tổng thống bế một em bé con nhân viên an ninh tại buổi gặp mặt

Ai cũng muốn bắt tay nhà lãnh đạo

Tin-ảnh: Dương Ngọc