Ngày 5-11, Công an TP HCM làm lễ ra quân đợt 2 về việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD).

Theo đó, Công an TP HCM sẽ đẩy mạnh việc cấp gần 3,5 triệu thẻ trước ngày 30-11. Mỗi trạm tiếp nhận phải đạt chỉ tiêu thu nhận từ 300 - 400 hồ sơ/ngày. Thời gian làm việc tại mỗi trạm ít nhất là 15 giờ/ngày.

Công an TP HCM cam kết cấp 3,5 triệu CCCD gắn chip trong 25 ngày - Ảnh 1.

Công an TP HCM cam kết trong vòng 25 ngày tới sẽ cấp gần 3,5 triệu thẻ CCCD gắn chip.

Công an TP HCM cam kết cấp 3,5 triệu CCCD gắn chip trong 25 ngày - Ảnh 2.
Công an TP HCM cam kết cấp 3,5 triệu CCCD gắn chip trong 25 ngày - Ảnh 3.

Lễ ra quân đợt 2 về việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chip.

Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP HCM cho biết CCCD gắn chip điện tử sẽ tích hợp nhiều tiện ích, người dân có thể dùng CCCD gắn chip điện tử để thực hiện các thủ tục tư pháp, giao dịch… Dữ liệu trên chip có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chip, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Người đại diện Công an TP HCM khẳng định CCCD mới này không có tính năng định vị, theo dõi như thông tin được đồn thổi.

Ngoài ra, Bộ Công an đã kết nối cơ sở dữ liệu dân cư với dữ liệu về tiêm chủng, xét nghiệm, quản lý người mắc Covid-19 khỏi bệnh để triển khai thống nhất việc ứng dụng mã QR trên thẻ CCCD phục vụ việc quản lý đi lại của người dân và công tác phòng chống dịch COVID-19.

"Mỗi người dân đều có một mã số định danh riêng. Sau ngày 30-11 người dân chưa có CCCD gắn chip điện tử vẫn có thể sử dụng mã số định danh để thực hiện các thủ tục, giao dịch" - thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang thông tin.

Lê Phong