Tin từ Đại sứ quán Mỹ ngày 19-6 cho biết Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA) phối hợp cùng Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (VNOSMP) đã tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 141 tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Tại buổi lễ, Việt Nam đã chính thức chuyển giao các bộ hài cốt được cho là của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

Đã tìm được 717 bộ hài cốt quân nhân Mỹ tại Việt Nam - Ảnh 1.

Nghi lễ tiếp nhận và vận chuyển về Mỹ hài cốt được cho là của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh

DPAA và các nhóm tìm kiếm của Việt Nam đã tìm thấy các bộ hài cốt này trong lần khai quật tại hiện trường lần thứ 127 tại các tỉnh miền trung Việt Nam từ ngày 6-5 đến ngày 18-6-2017. Trước buổi lễ hồi hương, một nhóm các nhà khoa học pháp y Mỹ và Việt Nam đã kiểm tra các bộ hài cốt và khuyến nghị đưa các bộ hài cốt này tới phòng giám định của DPAA tại Hawaii (Mỹ) để kiểm tra thêm.

Phó tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM Tim Liston đã thay mặt Chính phủ Mỹ nhận các bộ hài cốt. Sau đó, đội quân danh dự trực thuộc DPAA đưa các bộ hài cốt lên máy bay của Không quân Mỹ để chuyển về Mỹ. "Việc tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong vấn đề quan trọng này cho thấy sức mạnh của mối quan hệ song phương"-Phó tổng lãnh sự Tim Liston nói.

Đã tìm được 717 bộ hài cốt quân nhân Mỹ tại Việt Nam - Ảnh 2.

Chuyển hài cốt được cho là của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh về nước

Trong sứ mệnh tìm kiếm gần đây nhất tại Việt Nam, 53 người Mỹ và các đối tác Việt Nam đã tìm kiếm và khai quật các địa điểm tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình và Nghệ An. Họ đã làm việc tại những khu vực có địa hình và thời tiết rất khắc nghiệt, và qua việc khai quật hoặc nhận từ các công dân Việt Nam, họ đã tìm được 2 bộ hài cốt để tiếp tục giám định tại phòng giám định của DPAA tại Hawaii.

Kể từ năm 1985 đến nay, thông qua Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích (POW/MIA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ và các cơ quan tiền nhiệm, với sự phối hợp của VNOSMP, hoạt động hợp tác tìm kiếm hỗn hợp Việt Nam-Mỹ đã tìm được 717 bộ hài cốt người Mỹ tại Việt Nam. Hiện vẫn còn 1.256 trường hợp người Mỹ được coi là mất tích tại Việt Nam trong cuộc chiến tranh.

P.Dương