Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 12-10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Tuần lễ cấp cao APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) diễn ra vào tháng 11 tại TP Đà Nẵng là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017.

Đã tính những phương án an ninh cho Tuần lễ cấp cao APEC - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đã chủ trì sơ duyệt các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 - Ảnh: VOV

Trong vai trò chủ nhà, Việt Nam nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thành công của tuần lễ cấp cao. Hiện nay công tác chuẩn bị tại các khách sạn, trung tâm hội nghị, trung tâm báo chí đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho các hoạt động và các cuộc họp, cũng như đón tiếp các đại biểu và báo chí.

Để bảo đảm cho các hoạt động của Tuần lễ cấp cao diễn ra thông suốt, trang trọng, đáp ứng theo các tiêu chuẩn và thông lệ của APEC có hiệu quả nhưng tiết kiệm tối đa, cách đây vài ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chủ trì buổi sơ duyệt lễ tân, y tế, hậu cần, vệ sinh an toàn thực phẩm… để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà lãnh đạo, đại biểu, các vị khách, báo chí, các tổ chức và cá nhân tham gia Tuần lễ cấp cao.

"Hiện công tác chuẩn bị cho cơ bản hoàn tất, trong đó tính đến những phương án dự phòng, những phương án an ninh, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo diễn ra thành công đáp ứng những yêu cầu cũng như thông lệ của APEC"- Người Phát ngôn nhấn mạnh.

Về chuyến thăm Việt Nam, dự Tuần lễ cấp cao APEC của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Người Phát ngôn cho biết hiện nay chuyến thăm đang được hai bên tích cực chuẩn bị và sẽ thông báo vào thời điểm thích hợp

Cũng theo người phát ngôn, đến nay, hầu hết lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã xác nhận sẽ dự Tuần lễ cấp cao. Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao sẽ có một số chuyến thăm của lãnh đạo các nền kinh tế. Việt Nam đang cùng các nền kinh tế thành viên thu xếp để đón tiếp trọng thị lãnh đạo các nền kinh tế dự Tuần lễ cấp cao. Các chuyến thăm song phương dịp này đang được thu xếp.

D.Ngọc