Robot Nao cao 58 cm, được tạo thành từ hàng trăm cảm biến, động cơ và phần mềm điều khiển bởi hệ điều hành NAOq iOS được sản xuất ở Nhật Bản.

Ngày 14-11, tại buổi tiếp nhận robot NAO, lãnh đạo Trường Đại học Lạc Hồng cho biết Robot NAO có các thiết kế về phần cứng như đầu, mình, tay chân, cho phép người sử dụng can thiệp vào phần mềm (bộ não) để điều khiển phần cứng.

Các nhà sáng chế đã tạo ra bộ não của robot ngày càng thông minh, tự xử lý được nhiều hành vi giống như con người. Robot Nao được trang bị 25 động cơ mô tơ điện ở các khớp cổ, tay, gối, hang, các camera có độ phân giải cao, các cảm biến ở đầu, chân tay...


Hai chú robot có thể làm các động tác chào, đi, bật nhảy, nhận diện người quen và tự đứng dậy khi ngã

Hai chú robot có thể làm các động tác chào, đi, bật nhảy, nhận diện người quen và tự đứng dậy khi ngã

Các sáng chế này còn có khả năng nhận diện khuôn mặt con người, giao tiếp bằng 21 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Không chỉ vậy, robot còn thể hiện được cử chỉ điệu bộ và sắc thái trong quá trình giao tiếp với con người.

Ngoài ra, robot NAO còn có rất nhiều ứng dụng, thay thế con người được nhiều việc mang lại hiệu quả đặc biệt như trong dạy và học ngoại ngữ (phát âm chuẩn), lễ tân, khám chữa người bệnh, lau dọn vệ sinh, thi đấu thể thao và giải trí…

Hiện tại, Nhật Bản đã bán ra thị trường thế giới trên 10.000 robot NAO, chủ yếu sử dụng trong các trường học, các bệnh viện, ngân hàng và khách sạn.

Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Lạc Hồng, cho biết để giúp sinh viên tiếp cận với công nghệ robot tiên tiến nhất của Nhật Bản, trước mắt nhà trường đầu tư mua 2 robot NAO để tập trung vào mục đích giúp sinh viên thực hành lập trình robot, ứng dụng đào tạo ngoại ngữ và làm quen với công nghệ robot hiện đại.

Tin-ảnh: X.Hoàng