Ngày 27-2, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Donald Trump nhân chuyến thăm Việt Nam, dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 từ ngày 27 đến 28-2.

Đến Việt Nam, Tổng thống Donald Trump thấy “như được trở về nhà! - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Hoàng Triều

Sau cuộc hội kiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - người phát ngôn Chính phủ, cho biết trong suốt cuộc gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện rất vui vẻ.

“Trước sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ ông cảm thấy “như được trở về nhà". Vị Tổng thống Mỹ đã dành cho Việt Nam rất nhiều lời khen” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Đặc biệt, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay Tổng thống Donald Trump đã dành nhiều lời khen Việt Nam về công tác tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng chỉ trong một thời gian rất ngắn nhưng Việt Nam đã chuẩn bị mọi mặt rất chu đáo, hoàn thiện. Đáng kể là xây dựng được lịch trình thuận lợi cho cả hai bên Mỹ-Triều Tiên cùng 2 nhà lãnh đạo cho đến thời điểm này và cả hai bên đều cảm thấy hài lòng vì lịch trình hợp lý.

"Tổng thống Mỹ còn khen Việt Nam vì công tác lễ tân chu đáo, cẩn thận, thể hiện tình cảm đón tiếp nồng hậu. Nhất là công tác phối hợp chuẩn bị mọi phương diện giữa các lực lượng của Việt Nam và Mỹ đều rất tốt, có sự phối hợp ăn ý" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ.

Một điểm nổi bật khác theo người phát ngôn Chính phủ là trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Donald Trump đã đánh giá cao sự nỗ lực, tích cực của Việt Nam trong xử lý mối quan hệ song phương giữa hai bên.

Đến Việt Nam, Tổng thống Donald Trump thấy “như được trở về nhà! - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump cầm 2 lá quốc kỳ Việt Nam và Mỹ vẫy chào cùng các em thiếu nhi - Ảnh: Hoàng Triều

Trước đó vào trưa 27-2, tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Tổng thống Donald Trump và đoàn đại biểu cấp cao Mỹ thăm Việt Nam, đánh giá cao ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 trong việc thúc đẩy giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, hoan nghênh Mỹ và Triều Tiên đã chọn Việt Nam làm địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh quan trọng này.

Hai nhà lãnh đạo cùng điểm lại và tỏ hài lòng về những tiến triển ngày càng thực chất trong quan hệ hai nước thời gian qua trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó nổi bật là quan hệ kinh tế - thương mại với kim ngạch hai chiều năm 2018 đạt trên 60 tỉ USD, trong đó xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 46% và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.

Để duy trì và thúc đẩy đà phát triển tốt đẹp của quan hệ kinh tế - thương mại, hai bên nhất trí cần tiếp tục triển khai các cơ chế hợp tác hiện có như Hiệp định Thương mại Việt Nam-Mỹ và Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA), đồng thời tiếp tục thảo luận về khả năng nâng cấp, xác lập khuôn khổ quan hệ thương mại - đầu tư, phù hợp với sự phát triển của quan hệ kinh tế - thương mại và tính chất của quan hệ đối tác toàn diện.

Bảo Trân