Tối 2-7, tại Khu di tích lịch sử Dân Công Hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu Thân 1968 (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM), Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM phối hợp với Đài Truyền hình TP và Huyện ủy - UBND huyện Bình Chánh tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của 32 liệt sĩ Dân Công Hỏa tuyến (15.6.1968 - 15.6.2018) (tức ngày 20.5.1968 âm lịch) với chủ đề "Ngày ấy trong tuyến lửa".

Điểm son về tinh thần yêu nước - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Thân Thị Thư phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Thân Thị Thư cho biết 50 năm đã trôi qua nhưng ký ức về thời hoa lửa, ký ức về những ngày tháng hào hùng vẫn còn hiện diện trên từng con người, từng tất đất ngọn cây. Và tại rìa dứa, Bưng Láng Sấu, nơi diễn ra trận xạ kích đẩm máu 50 năm xưa nay là Khu Di tích lịch sử Dân Công Hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu Thân 1968, vẫn mãi khắc ghi sự anh dũng quên mình của những người con trai, con gái Dân Công Hỏa tuyến chân chất, hiền hòa nhưng quật cường khi chứng kiến cảnh quê hương mình chìm trong lửa đạn. "Sự hy sinh của các chiến sĩ Dân Công Vĩnh Lộc là điểm son sáng ngời về tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam và nơi đây, trên quê hương Bình Chánh giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, sẽ mãi ghi dấu cho bản hùng ca của các chàng trai, cô gái vùng ven Sài Gòn cán thương tải đạn những tấm gương về ý chí quật cường và niềm tin mãnh liệt cho ngày độc lập" - Bà Thư nhấn mạnh.

Điểm son về tinh thần yêu nước - Ảnh 2.

Tiết mục nghệ thuật tại chương trình

Tại chương trình, nữ dân công Nguyễn Thị Khỏi cho biết: "Năm 1968, tham gia tải thương, tải đạn khi mới 20 tuổi. Lúc đó, xã Vĩnh Lộc đàn ông đi bộ đội hết, chỉ còn người già, phụ nữ và con nít. Chua xót vì quê hương đất nước bị giặc xâm chiếm, tàn phá nên phụ nữ ở xã quyết tâm góp một phần sức lực cho đất nước, cho cách mạng. Ý nguyện của chúng tôi cũng được cha mẹ đồng ý, động viên chúng tôi tham gia dân công. Lương tâm của mình quyết làm như thế nào giành lại quê hương đất nước, giành lại độc lập mà không sợ bom bay đạn nổ, chết chóc...".

Tr. Hoàng