Chiều 1-10, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp báo định kỳ thông tin tình hình kinh tế, xã hội 9 tháng đầu năm 2018.

Tại cuộc họp báo, báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá gần 10.000 tỉ đồng. Cụ thể, có thông tin nhân viên của đơn vị tư vấn giám sát bị đe dọa, một số nhân viên không chịu nổi áp lực; chủ đầu tư đề nghị công an vào cuộc điều tra dự án…

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng: Mâu thuẫn giữa nhà đầu tư và đơn vị tư vấn ngày càng căng - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp báo chiều 1-10

Trả lời, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập TP, cho biết dự án tạm ngưng từ tháng 4-2018 đến nay công tác xác nhận giải ngân trong thời gian qua có sự chênh lệch giữa thực tế thi công hiện trường và giải ngân. Do đó, TP phải kiểm tra lại trước khi ký phụ lục 2A. Ngoài ra, phải điều chỉnh lại để đảm bảo hiệu quả cao nhất của dự án nên TP thành lập 1 đoàn kiểm tra, giám sát. 

Đối với nội dung có thông tin nhân viên của đơn vị tư vấn giám sát bị đe dọa, ông Dũng cho biết đơn vị tư vấn giám sát có báo chuyện này. "Việc này trung tâm không đủ thẩm quyền. Sau khi trung tâm thông báo việc này cho chủ đầu tư thì chủ đầu tư có gửi đơn yêu cầu công an vào cuộc. Tuy nhiên, trung tâm chưa nhận được, chỉ biết qua báo chí" – ông Dũng nói.

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng: Mâu thuẫn giữa nhà đầu tư và đơn vị tư vấn ngày càng căng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập TP, cho biết đơn vị tư vấn giám sát không chịu làm việc 3 bên

Ông Dũng cũng thông tin thêm hiện nay đơn vị tư vấn giám sát không chịu làm việc 3 bên gồm chính quyền- đơn vị tư vấn giám sát- nhà đầu tư. Theo ông Dũng, trung tâm có mời đơn vị tư vấn giám sát ra làm việc và yêu cầu đưa ra thời điểm làm việc 3 bên để dự án sớm tái khởi động, không thể cứ văn bản qua lại. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của đơn vị tư vấn giám sát.

Nói rõ hơn, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết sau khi dự án ngưng trệ 5 tháng, lãi suất ngân hàng đã tăng. "TP chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra đánh giá lại toàn bộ dự án và những vấn đề tư vấn đưa ra, bởi chậm ngày nào thì TP mệt ngày ấy. Đúng sai phải làm rõ không thể lập lờ, trách nhiệm quản lý nhà nước phải tổ chức kiểm tra nhanh để đánh giá, mục tiêu là sớm tái khởi động dự án"- ông Hoan khẳng định.

Theo ông Hoan, TP cũng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ, cơ quan trung ương để làm việc, Thủ tướng đã có văn bản giao cơ quan bộ ngành nghiên cứu báo cáo của TP để có ý kiến.

Về thông tin nhân viên đơn vị tư vấn nói bị đe dọa, ông Hoan cho rằng việc này cần phải xem xét lại. Đơn vị tư vấn và nhà đầu tư là hai chủ thể, trách nhiệm khác nhau. Việc đơn vị tư vấn và nhà đầu tư không chịu ngồi với nhau là không được. TP sẽ dựa trên cơ sở báo cáo của đơn vị tư vấn, nhà đầu tư để hoàn thiện dự án.

Theo ông Hoan, việc cơ quan Nhà nước mời họp nhưng đơn vị tư vấn giám sát không dự thì cần phải xem lại. Ông khẳng định mâu thuẫn của 2 bên, UBND TP có trách nhiệm xử lý. "Tuần này UBND TP sẽ họp và làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cơ quan để đảm bảo đúng nhiệm vụ và hướng tới mục tiêu chung. Dự án này chậm trễ làm ảnh hưởng đến chất lượng, giá trị công trình. Đây là lỗi lớn của TP với người dân, với chính phủ"- ông Hoan nói. Ông Hoan đề nghị tư vấn nói gì, làm gì cũng phải hướng vào sự thành công của dự án. "Kỳ này TP sẽ làm rõ chứ không thể để việc này ảnh hưởng đến uy tín TP, công tác quản lý của TP" – ông Hoan nhấn mạnh lần nữa.

Phan Anh