Trong hai ngày 8 và 9-5, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada đưa 276 công dân Việt Nam từ Canada về nước trên chuyến bay mang số hiệu VN9 khởi hành từ Vancouver về Vân Đồn.

Hành khách gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch bị kẹt lại và du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa trở về nước an toàn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver đã cử cán bộ tới sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.

Đưa 276 công dân Việt Nam từ Canada về nước - Ảnh 1.

Công dân Việt Nam tại Canada lên máy bay về nước - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Canada

Trước đó, trên chiều bay tới Canada ngày 8-5 hành trình Hà Nội - Vancouver, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đưa một số công dân Canada về nước.

Trong suốt hành trình khứ hồi dài gần 20.000 km, chuyến bay đáp ứng các quy định chặt chẽ về an toàn bay và phòng dịch. Gần 30 thành viên phi hành đoàn được trang bị bảo hộ toàn thân. Ngoại trừ những thành viên xuống sân bay để thực hiện nhiệm vụ, tổ bay không rời khỏi tàu bay kể từ khi đặt chân lên tàu từ Việt Nam để ngăn ngừa tuyệt đối khả năng lây nhiễm. Hành khách được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay. Vietnam Airlines cung cấp mỗi hành khách 2 khẩu trang kháng khuẩn để sử dụng trong suốt hành trình. Ngay sau khi hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Vân Đồn, tất cả hành khách được thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Đây là chuyến bay hồi hương công dân thứ 2 từ Canada. Trước đó, các cơ quan chức năng và Vietnam Airlines đã tổ chức chuyên chở 276 công dân Việt Nam hồi hương từ Toronto vào ngày 30-4.

Trong thời gian tới, trên tinh thần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước rà soát và tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước trên cơ sở nguyện vọng của công dân, diễn biến thực tế của dịch bệnh trong và ngoài nước, bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly của các địa phương.

Hình ảnh công dân Canada về nước từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 8-5 (Ảnh do Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cung cấp):

Đưa 276 công dân Việt Nam từ Canada về nước - Ảnh 2.

Cán bộ Đại sứ quán Canada tại Việt Nam có mặt tại sân bay hỗ trợ công dân Canada về nước

Đưa 276 công dân Việt Nam từ Canada về nước - Ảnh 3.
Đưa 276 công dân Việt Nam từ Canada về nước - Ảnh 4.
Đưa 276 công dân Việt Nam từ Canada về nước - Ảnh 5.

Có nhiều trẻ em tham gia chuyến bay Hà Nội - Vancouver

Đưa 276 công dân Việt Nam từ Canada về nước - Ảnh 6.

Cán bộ Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đến sân bay hỗ trợ công dân Canada

Hình ảnh chuyến bay từ Vancouver (Canada) về Việt Nam:

Đưa 276 công dân Việt Nam từ Canada về nước - Ảnh 7.

Máy bay Vietnam Airlines tại sân bay Vancouver - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Canada

Đưa 276 công dân Việt Nam từ Canada về nước - Ảnh 8.

Công dân Việt Nam tại Canada làm thủ tục lên máy bay về nước - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Canada

Đưa 276 công dân Việt Nam từ Canada về nước - Ảnh 9.

Công dân Việt Nam tại Canada làm thủ tục lên máy bay về nước - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Canada

Đưa 276 công dân Việt Nam từ Canada về nước - Ảnh 10.

Hành khách xuống máy bay tại sân bay Vân Đồn - Ảnh: Vietnam Airlines

D.Ngọc